CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 00:41 | 25/05/2019 (GMT+7)
.

Ra mắt sách về cố Phó Chủ tịch Quốc hội Vũ Đình Cự

19:35 | 12/04/2018
Chiều 12.4, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ đã tổ chức Lễ công bố cuốn sách Giáo sư, Tiến sĩ Khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng chủ trì.

GS.TSKH. Vũ Đình Cự là Phó Chủ tịch Quốc hội Khóa X; Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Khóa IX, Khóa X; là nhà giáo, nhà khoa học tài năng, đã đem tài năng trí tuệ của mình đóng góp cho hoạt động của QH, và sự nghiệp khoa học, công nghệ trong thời kỳ đấu tranh thống nhất và phát triển đất nước. Với lòng kính trọng ông, Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Viện Ứng dụng Công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sưu tầm và biên soạn cuốn sách Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến.  


Công bố ra mắt cuốn sách Giáo sư, Tiến sĩ khoa học Vũ Đình Cự - Cả đời cống hiến

Cuốn sách dày 600 trang, trong đó có 3 phần chính: Phần I: Khoa học và Cống hiến; Phần II: Tiễn biệt GS. Vũ Đình Cự; Phần III: GS. Vũ Đình Cự sống trong lòng người thân và đồng nghiệp. Qua đó phản ánh cuộc đời và sự nghiệp của GS.TSKH. Vũ Đình Cự từ rèn luyện, vươn lên đỉnh cao của khoa học lúc còn trẻ, đào tạo sinh viên và phục vụ chiến đấu trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước và đảm nhiệm nhiều chức vụ lãnh đạo khoa học và làm việc ở Quốc hội khi đất nước đã thống nhất và phát triển trong hòa bình. Các bài viết có thể của người cùng thời với GS. Vũ Đình Cự, có thể là của người trẻ đương chức đảm nhiệm nhiệm vụ mà trước đây GS. Vũ Đình Cự đã đảm nhiệm, viết để tưởng nhớ công lao đóng góp mà ông để lại... Cũng có thể là những bài viết của chính ông mà ban biên tập sưu tầm được, thể hiện sự suy nghĩ tìm tòi của ông với công việc mình đảm nhiệm.


Trao tặng cuốn sách cho Thư viện Quốc hội

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng: Sau khi Hiến pháp năm 1980 được sửa đổi thành Hiến pháp năm 1992, hệ thống tổ chức, bộ máy nhà nước ta có sự thay đổi căn bản, các cơ quan của Quốc hội được hình thành. Theo đó, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường được ra đời thay cho Ủy ban Khoa học và Kỹ thuật trước đây. Cùng với GS. Nguyễn Đình Tứ, GS. Vũ Đình Cự đã tiếp cận và gắn bó với Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường ngay từ những ngày đầu thành lập, mang theo hơi thở của công cuộc đổi mới đất nước với tư tưởng và quan điểm xây dựng và đẩy mạnh sự phát triển của khoa học và công nghệ nước nhà...


Đại diện Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường , Viện Ứng dụng Công nghệ tặng hoa cho ban biên tập cuốn sách

Tại Lễ ra mắt sách, NGND Nguyễn Xuân Chánh, Trưởng ban biên tập cuốn sách cho biết: "Với tấm lòng quý trọng GS.TSKH. Vũ Đình Cự - một nhà khoa học tài năng, chúng tôi đã tập hợp nhau lại để biên tập cuốn sách này. Tuy nhiên, công việc này gặp nhiều khó khăn. Giáo sư có cuộc đời học tập, nghiên cứu và công tác rất phong phú nhưng có lẽ vì mất đột ngột, nên ông không để lại bất cứ ghi chép nào về cuộc đời của mình. GS. Vũ Đình Cự lại sống cuộc đời tự lập xa nhà, không có nơi ở cố định lâu dài, bản thân ông công tác nhiều nơi, nên tài liệu và sách vở khá phân tán, chúng tôi sưu tầm lại không được đầy đủ. Bên cạnh đó, nhiều người cùng công tác với ông nay không còn hoặc ở tuổi đã cao, trí óc không còn minh mẫn, thu thập tài liệu khó... Rất may Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã lưu trữ được khá nhiều tài liệu của GS. Vũ Đình Cự, nhờ đó, tài liệu đưa vào cuốn sách tương đối phong phú".

Tin và ảnh: Ng. Phương
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang