CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Thắt chặt hợp tác truyền thống phát triển khoa học và công nghệ trong tình hình mới

08:29 | 02/04/2018
Đó là khẳng định của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh tại Hội đàm song phương giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi tường Cuba nhân chuyến thăm cấp Nhà nước Cộng hòa Cuba của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.

KH - CN giữ vai trò nòng cốt trong phát triển

Tại hội đàm, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định: Cuba là đối tác truyền thống của Việt Nam, việc đoàn đại biểu Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam sang thăm Cuba và tham dự Tọa đàm cấp Bộ trưởng giữa hai nước lần này là một sự kiện quan trọng để hai bên tái khẳng định sự cần thiết tăng cường hợp tác KH - CN cũng như mối quan hệ trong hợp tác truyền thống giữa hai nước. “Mặc dù hai nước chúng ta xa cách về địa lý nhưng lại rất gần gũi trong tình cảm và ý chí cách mạng. Ở Việt Nam khi nhắc đến hai từ Cuba mỗi người Việt Nam khâm phục tinh thần cách mạng, ý chí kiên cường và vượt qua mọi khó khăn và thách thức của thời đại”, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ.

Nhấn mạnh về hợp tác KH - CN, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho biết: Hai nước đã ký Hiệp định khung về hợp tác khoa học - kỹ thuật ở cấp Chính phủ năm 1997. Trên cơ sở Hiệp định khung này, hai nước đã tiến hành trao đổi các đoàn chuyên gia và đẩy mạnh hợp tác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, thủy sản, du lịch, văn thư lưu trữ và cơ yếu... “Đặc biệt, tại Kỳ họp lần thứ 35 Ủy ban Liên Chính phủ Việt Nam - Cuba được tổ chức tháng 10.2017 tại Hà Nội, hai bên khẳng định tầm quan trọng của hợp tác trong lĩnh vực KH - CN giữa hai nước, trong đó xác định KH - CN giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế - xã hội và phục vụ lợi ích dân sinh” Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho hay.


Tọa đàm song phương giữa Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam với Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba

Đa dạng các hình thức hợp tác KH - CN

Phát biểu tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Bộ Khoa học, Công nghệ và Môi trường Cuba Elba Rosa Pérez Montoya bày tỏ vui mừng chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam, trong đó có buổi hội đàm giữa Bộ Khoa học và Công nghệ và Môi trường Cuba và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Đồng thời, đánh giá các hoạt động hợp tác trong lĩnh vực KH - CN thời gian qua đã góp phần phát triển KT - XH của hai nước. Cụ thể như Dự án “Nghiên cứu chính sách khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo của Việt Nam và Cuba phục vụ phát triển KT - XH, trong bối cảnh quá trình nâng cấp mô hình kinh tế của Cuba và tiến trình đổi mới, hội nhập quốc tế của Việt Nam”; Dự án “Giải pháp quy hoạch xây dựng và quản lý quy hoạch nhằm khai thác hiệu quả các nguồn lực phát triển khu kinh tế ven biển”; Dự án “Hợp tác nghiên cứu sản xuất kháng nguyên vaccine ho gà (PTg, FHA và Prn2) bằng công nghệ đột biến gene để sử dụng pha chế vaccine ho gà vô bào”; Dự án “Hợp tác cùng phát triển vaccine thương hàn vi Polysaccharide phòng bệnh Tifus”.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh mong muốn thời gian tới, ngoài khuôn khổ dự án, đề tài hợp tác chung đang tiến hành, hai bên cần ưu tiên xây dựng các dự án hợp tác mà hai bên có thế mạnh, đồng thời đa dạng hóa các hình thức hợp tác. “Chúng tôi tin tưởng chắc chắn rằng, kết quả chuyến thăm lần này sẽ góp phần quan trọng vào việc kế thừa và phát huy tình đoàn kết, hữu nghị truyền thống Việt Nam - Cuba, đặc biệt sẽ thắt chặt hợp tác truyền thống phát triển khoa học và công nghệ trong tình hình mới”, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khẳng định.

Trong khuôn khổ Tọa đàm, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam (VINATOM) và Cơ quan năng lượng nguyên tử Cuba (AENTA) đã ký Bản ghi nhớ hợp tác thực hiện dự án “Hỗ trợ kỹ thuật để đưa vào vận hành thiết bị chiếu xạ đặt tại Viện Nghiên cứu công nghiệp thực phẩm (IIIA) và hỗ trợ Cuba phát triển năng lực quốc gia về ứng dụng các công nghệ bức xạ”. Theo đó, Việt Nam sẽ giúp Cuba đưa vào vận hành thiết bị chiếu xạ an toàn, hiệu quả và đào tạo các kỹ thuật viên Cuba vận hành tốt hệ thống, đồng thời giúp Cuba phát triển năng lực quốc gia về ứng dụng các kỹ thuật chiếu xạ. 

CÁT THÀNH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang