CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:35 | 26/03/2019 (GMT+7)
.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh làm việc với tỉnh Bắc Giang

10:47 | 03/03/2018
Chiều 2.3.2018, đồng chí Chu Ngọc Anh - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) cùng đoàn công tác đã làm việc tại tỉnh Bắc Giang. Cùng dự có Thứ trưởng Bộ KH&CN Phạm Công Tạc và lãnh đạo một số đơn vị thuộc Bộ.

Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Bùi Văn Hải - Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh; đồng chí Nguyễn Văn Linh – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Từ Minh Hải – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh và đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.  

Những kết quả ấn tượng

Trao đổi với đoàn công tác, đồng chí Bùi Văn Hải giới thiệu khái quát về tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh trong năm 2017. Trong đó, nhấn mạnh tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt cao nhất từ trước đến nay với 13,3%, GRDP bình quân/người đạt 1.850 USD (tăng 174 USD so với năm 2016), số doanh nghiệp thành lập mới tăng mạnh với 1.255 doanh nghiệp. Cơ cấu kinh tế tiếp tục chuyển dịch mạnh; đã hình thành nhiều mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và vùng hàng hóa tập trung; cơ cấu cây trồng có sự chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao đời sống người dân vùng nông thôn.

Theo ông Bùi Văn Hải, xác định KH&CN có vai trò quan trọng đối với sản xuất, những năm qua, Bắc Giang có nhiều cơ chế, chính sách đầu tư cho KH&CN. KH&CN đã đóng góp lớn vào những thành tựu chung đó, ngày càng gắn bó hơn với sản xuất và đời sống, góp phần đáng kể vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Đồng chí mong muốn Bộ KH&CN tiếp tục phối hợp, quan tâm, tạo điều kiện để Bắc Giang phát triển KH&CN, đóng góp cho kinh tế - xã hội của tỉnh.

 

Về hoạt động KH&CN, đồng chí Dương Văn Thái – Phó Chủ tịch Tỉnh cho biết, sau hơn 3 năm thực hiện Chương trình phối hợp hoạt động, Bộ KH&CN đã hỗ trợ tỉnh Bắc Giang triển khai thực hiện 21 đề tài, dự án KH&CN với tổng kinh phí 95,3 tỷ đồng (trong đó ngân sách Trung ương 54,2 tỷ đồng). Qua đó, đã hỗ trợ, chuyển giao cho tỉnh Bắc Giang nhiều công nghệ cao trong lĩnh vực nông nghiệp như: công nghệ CAS, công nghệ bảo quản vải thiều và một số loại quả phục vụ xuất khẩu, công nghệ chiết xuất curcumin từ củ nghệ, công nghệ màng bao gói khí quyển MAP bảo quản rau, quả,…; hỗ trợ đào tạo đội ngũ cán bộ kỹ thuật và tập huấn cho người dân tiếp thu, làm chủ các quy trình công nghệ được giao.

“Trong quá trình triển khai các đề tài, dự án, Bộ KH&CN đã tạo mọi điều kiện hỗ trợ tỉnh Bắc Giang giải quyết kịp thời những khó khăn, vướng mắc của địa phương như: đề tài ứng dụng công nghệ của Công ty Juran, công nghệ CAS trong bảo quản vải thiều; hỗ trợ bảo tồn Mộc bản chùa Vĩnh Nghiêm, chùa Bổ Đà; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang cung cấp thông tin cho người dân thông qua mạng điện thoại di động;…. Nhờ đó, tăng thêm nguồn lực KH&CN, hiệu quả hoạt động nghiên cứu, ứng dụng KH&CN của tỉnh”, đồng chí Dương Văn Thái nhấn mạnh.

 

Trong năm 2017, lũy kế có 41 đề tài, dự án KH&CN cấp tỉnh được triển khai với tổng kinh phí trên 54 tỷ đồng, tập trung vào các lĩnh vực trọng điểm như nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, bảo quản, chế biến nông sản, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học,… Hầu hết các sản phẩm chủ lực, tiềm năng, đặc trưng của tỉnh như gà đồi Yên Thế, vải thiều Lục Ngạn, mỳ Kế, mỳ Chũ, nấm Lạng Giang, rau sạch Yên Dũng, gạo thơm Yên Dũng, chè Yên Thế,… đều có đóng góp quan trọng của KH&CN, giúp tăng năng suất, chất lượng và sức cạnh tranh của sản phẩm. Vải thiều Lục Ngạn đến nay đã xuất khẩu sang một số quốc gia như Trung Quốc, Mỹ, Úc, Pháp, Nhật Bản, Singapore,… Giá trị từ vải thiều cho doanh thu trên 5.000 tỷ đồng trong các năm 2016, 2017.

Cùng với đó, công tác quản lý công nghệ trên địa bàn tỉnh được tăng cường góp phần ngăn ngừa việc đưa các công nghệ lạc hậu, công nghệ nguy hại, gây ô nhiễm môi trường vào địa bàn tỉnh; Tỉnh đã ban hành Đề án Phát triển sản phẩm vải thiều đạt tiêu chuẩn sản phẩm quốc gia; chỉ đạo xây dựng Đề án phát triển thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực của tỉnh; ban hành kế hoạch và triển khai việc đánh giá, chấm điểm công tác xây dựng, áp dụng, duy trì và cải tiến Hệ thống quản lý chất lượng của 90 cơ quan thuộc hệ thống hành chính nhà nước của tỉnh;...

Tuy nhiên, bên cạnh những thành tựu đạt được, hoạt động KH&CN tỉnh Bắc Giang hiện còn một số khó khăn, hạn chế như chưa có nhiều mô hình ứng dụng KH&CN quy mô liên ngành, liên vùng, đặc biệt mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao; thiếu chuyên gia giỏi về thẩm định công nghệ;…

 
Tiếp tục nâng cao vai trò, vị trí của KH&CN

Tỉnh Bắc Giang đã đưa ra nhiều kiến nghị, đề xuất với Bộ KH&CN nhằm đẩy mạnh hơn nữa hoạt động KH&CN tại tỉnh trong thời gian tới. Lãnh đạo Bộ, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc Bộ đã giải đáp và cung cấp thông tin liên quan đến các đề xuất của tỉnh như tham mưu Chính phủ ban hành Nghị định hướng dẫn thi hành Luật Chuyển giao công nghệ và ban hành Thông tư hướng dẫn để tạo điều kiện thuận lợi cho các địa phương trong tổ chức thực hiện; hỗ trợ Bắc Giang các chuyên gia đầu ngành về lĩnh vực thẩm định công nghệ, cập nhật thông tin công nghệ mới trong và ngoài nước; ban hành Danh mục hàng đóng gói sẵn nhóm 2 và Quy định việc lưu trữ Quyết định phê duyệt mẫu đối với đơn vị sử dụng phương tiện đo nhóm 2; ứng dụng công nghệ xây dựng thành phố Bắc Giang thành đô thị thông minh; đầu tư xây dựng tại tỉnh Bắc Giang một Trung tâm ứng dụng KH&CN quy mô vùng; xây dựng mô hình sản xuất nông nghiệp thông minh tại tỉnh Bắc Giang; hỗ trợ tỉnh Bắc Giang tiếp nhận các công nghệ tiên tiến trong bảo quản, chế biến nông sản;...

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh bày tỏ sự ấn tượng trước những bước phát triển của tỉnh. Thông qua các con số đã thể hiện sinh động, rõ nét sự chỉ đạo, điều hành của lãnh đạo tỉnh. “Bắc Giang đã tạo nên được sức bật, nền tảng tốt hơn rất nhiều trong phát triển kinh tế - xã hội, tăng trưởng, chuyển dịch cơ cấu kinh tế, sự phát triển các doanh nghiệp, thu hút đầu tư nước ngoài, cải cách hành chính, triển khai Hệ tri thức Việt số hóa,… Rất đáng mừng, KH&CN đã tham gia, đóng góp vào sự phát triển chung đó của tỉnh, tạo ra nhiều dấu ấn quan trọng”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ trưởng chia sẻ và cảm ơn sự quan tâm của tỉnh đối với hoạt động KH&CN, nhất là công tác chỉ đạo, điều hành thông qua các Chỉ thị, Nghị quyết của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh. Đồng thời, đánh giá cao vai trò tham mưu của và thực hiện các chức năng một cách chủ động, sáng tạo của Sở KH&CN. Bộ trưởng cơ bản nhất trí với các đề xuất của tỉnh. Riêng Nghị định về Luật Chuyển giao công nghệ, Bộ đã dự thảo nội dung, đang xin ý kiến và sớm ban hành trong thời gian tới. Các dữ liệu về chuyên gia KH&CN, Bộ đều lưu giữ, sẵn sàng cung cấp, giới thiệu khi tỉnh có nhu cầu. Đối với từng đề xuất cụ thể, Bộ trưởng đã giao cho các đơn vị chuyên môn tổng hợp, làm việc cụ thể với sở, ngành của BắcGiang để triển khai.

Thời gian tới, Bộ sẽ tiếp tục chỉ đạo đơn vị trực thuộc phối hợp chặt chẽ với cơ quan chuyên môn của Bắc Giang cùng chung tay thực hiện các nhiệm vụ KH&CN đáp ứng yêu cầu thực tế tại địa bàn, Bộ trưởng cho biết.

Bài, ảnh: Hạnh Nguyên
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang