CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:18 | 16/02/2019 (GMT+7)
.

Khai trương hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel tại Học Viện Nông nghiệp Việt Nam

17:40 | 01/02/2018
Chiều 1.2, hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel đã chính thức thức được khai trương tại Học Viện Nông nghiệp Việt Nam. Đây là dự án do MASHAV (Chương trình Hợp tác Quốc tế của Bộ Ngoại giao Israel) tài trợ và được thí điểm triển khai tại đây

Thứ trưởng Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại Lễ Khai trương

Mục đích của dự án là xây dựng mô hình trình diễn tưới nhỏ giọt và bón phân tự động ứng dụng hoàn toàn công nghệ hiện đại của Israel. Giúp các sinh viên chuyên ngành nông nghiệp có điều kiện tiếp cận và thực hành trực tiếp trên những mô hình, phương thức đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tham dự có Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hoàng Văn Thắng, Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar, Phó Tổng Giám đốc MASHAV Yuval Fuchs , Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan cùng các cán bộ và sinh viên Học Viện…


Đại sứ Israel tại Việt Nam Nadav Eshcar phát biểu tại Lễ Khai trương 

Tại Lễ khai trương, Thứ trưởng Hoàng Văn Thắng cho rằng, Việt Nam là một quốc gia nông nghiệp trong khi Israel là quốc gia đổi mới sáng tạo với rất nhiều công nghệ tiên tiến, vì vậy hợp tác giữa hai bên rất có ý nghĩa và cần được củng cố, đặc biệt là khi 2018 sẽ là năm kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Israel.  Trong khi đó, Giám đốc Học viện Nông nghiệp Việt Nam Nguyễn Thị Lan bày tỏ mong muốn hai bên sẽ tiếp tục mở rộng, đẩy mạnh về hợp tác nghiên cứu khoa học để chuyển giao được công nghệ mới, công nghệ cần thiết như công nghệ tưới nhỏ giọt của Israel cho nông nghiệp Việt Nam.


Phó Tổng Giám đốc MASHAV Yuval Fuchs phát biểu tại Lễ Khai trương 

Về phía Israel, cả Đại sứ Nadav Eshcar và  Phó Tổng giám đốc Mashav Yuval Fuchs đều nhấn ý nghĩa quan trọng của dự án, bởi hệ thống tưới dự án tưới nhỏ giọt công nghệ Israel do MASHAV tài trợ sẽ giúp giải quyết một trong những vấn đề rất thách thức của nông nghiệp hiện nay đó là thiếu nước. Đây là công nghệ đã được phát triển để giải quyết tình trạng thiếu nước của Israel. Mặc dù là quốc gia có nguồn nước dồi dào nhưng hiện Việt Nam đang phải đối mặt với biến đổi khí hậu khiến cho nguồn nước sử dụng đang ngày càng khan hiếm. Vì vậy, phía Israel tin tưởng rằng kinh nghiệm của mình sẽ giúp Việt Nam sử dụng và quản lý nước hiệu quả hơn, đóng góp cho nông nghiệp Việt Nam. Theo ông Yuval Fuchs, nhiều dự án tương tự sẽ có thể được tiếp tục thực hiện ở Việt Nam trong thời gian tới. 
       


Lễ cắt băng khai trương Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel

Hệ thống tưới nhỏ giọt công nghệ Israel được triển khai thí điểm ở Học viện Nông nghiệp Việt Nam
Tin và ảnh: Ngọc Linh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang