CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 00:27 | 21/02/2019 (GMT+7)
.
Sông Châu ô nhiễm nặng nề

Bài cuối: Cách nào khắc phục ô nhiễm?

08:46 | 26/01/2018
Trong quá trình giải quyết tình trạng ô nhiễm môi trường sông Châu, lãnh đạo tỉnh Hà Nam cũng đã nhiều lần kiến nghị Bộ Tài nguyên và Môi trường, TP Hà Nội đôn đốc, kiểm tra các nguồn xả thải để kiểm soát từ đầu nguồn. Vậy, các cơ quan chức năng lý giải thế nào về kiến nghị của Hà Nam để giải quyết mâu thuẫn trong phát triển kinh tế, bảo vệ môi trường gắn với cuộc sống của người dân?

>> Bài 1: Mười năm mệt mỏi và bất lực

>> Bài 2: Ô nhiễm vì đâu?

Khẩn cấp giảm thiểu ô nhiễm môi trường

Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam Đinh Xuân Thông: Không phải bây giờ nước sông Châu mới bị ô nhiễm mà đã hơn 10 năm nay. Đỉnh điểm là vào mùa khô, phải bơm nước phục vụ sản xuất nông nghiệp, nước sông bị ô nhiễm nên khi cống bơm thủy lợi hoạt động tạo nên hiện tượng bọt nổi dày mặt sông, trắng như tuyết, bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Hà Nam đã gửi báo cáo lên Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng thời kiến nghị TP Hà Nội có các biện pháp khẩn cấp giảm thiểu ô nhiễm môi trường nước sông Nhuệ. Trước mắt nghiêm túc thực hiện đóng đập Thanh Liệt triệt để, đúng thời gian quy định, không xả nước thải vào sông Nhuệ trong những tháng mùa khô. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ thực hiện các chương trình, dự án bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ sông Đáy, đặc biệt là các trạm xử lý nước thải trước khi xả thải ra môi trường. Nếu tình trạng này không sớm được khắc phục sẽ không chỉ ảnh hưởng lớn đến sản xuất nông nghiệp mà còn đến sức khỏe hàng nghìn người dân, Phó Giám đốc Đinh Xuân Thông lo lắng.

Sông Nhuệ đoạn chảy qua làng lụa Vạn Phúc Hà Đông, Hà Nội Ảnh: Lê Tùng

Quy hoạch và xây trạm xử lý hơn 30% nước thải sinh hoạt

Ô nhiễm môi trường lưu vực sông Nhuệ  sông Đáy đã được QH đưa vào chương trình mục tiêu quốc gia. Thủ tướng Chính phủ cũng đã ký ban hành Kế hoạch “Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy đến năm 2020. Muốn giải quyết vấn đề này cần tăng cường tuyên truyền, kiểm tra và xử phạt vi phạm lưu vực sông Nhuệ  sông Đáy, đồng thời các tỉnh, thành phố trong lưu vực sông phải bắt tay nhau khắc phục những xung đột về lợi ích cục bộ, xây dựng cơ chế ưu tiên, thu hút đầu tư các nhà máy xử lý chất thải, nước thải... 

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường VÕ TUẤN NHÂN

Liên quan đến vấn đề này, đại diện lãnh đạo UBND TP Hà Nội cho biết, từ khi Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ  sông Đáy, TP Hà Nội đã thực hiện nhiều giải pháp nhằm hạn chế ô nhiễm. Cụ thể, Hà Nội đã triển khai lập quy hoạch và xây dựng một loạt dự án trọng điểm như trạm xử lý nước thải sinh hoạt và làng nghề tại xã Vân Canh (huyện Hoài Đức), trạm xử lý nước thải Cụm công nghiệp vừa và nhỏ huyện Từ Liêm, trạm xử lý nước thải KCN Thạch Thất - Quốc Oai, KCN Phú Nghĩa, các nhà máy xử lý nước thải Yên Sở, Phú Đô… Đặc biệt, Hà Nội đã ký cam kết với tỉnh Hà Nam không mở đập Thanh Liệt trong mùa khô (từ ngày 15.10 năm trước tới ngày 15.4 năm sau) để giảm nguồn nước thải vào sông Nhuệ. Nước thải của Hà Nội sẽ được bơm ra sông Hồng qua trạm bơm Yên Sở. Đến thời điểm này, hơn 80% nước thải sinh hoạt đã được xử lý, đặc biệt hơn 30% lượng nước thải sinh hoạt (nguyên nhân chính gây ô nhiễm sông Nhuệ) trên địa bàn thành phố đã được xử lý; còn lại các KCN đều có hệ thống xử lý nước thải, và tiếp tục triển khai một số dự án xử lý nước thải.

Sớm có cơ chế huy động nguồn lực

Trao đổi với Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường Hoàng Văn Thức cho biết ngay sau khi nhận được báo cáo phản ánh và kiến nghị của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Hà Nam về tình trạng nước sông Châu bị ô nhiễm nặng, nổi bọt trắng xóa. Lãnh đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo kiểm tra, phối hợp với Hà Nội, Hà Nam để đưa ra các giải pháp kiểm soát nước thải. Trước mắt, yêu cầu UBND TP Hà Nội tăng cường kiểm soát chặt nguồn xả thải trực tiếp ra môi trường. Đồng thời đẩy nhanh tiến độ mở cửa lấy nước từ sông Hồng vào trong mùa cạn để điều tiết nước sông Nhuệ. “Xử lý ô nhiễm và bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy là vấn đề lớn. Từ năm 2012, Chính phủ đã có Đề án xử lý nước khu vực sông Nhuệ, sông Đáy nhưng do chưa có kinh phí để triển khai nên đến nay tình trạng ô nhiễm ngày càng nghiêm trọng hơn. Bây giờ phải tìm cơ chế xã hội hóa, huy động nguồn lực từ nhân dân, các nhà đầu tư. Muốn vậy phải hình thành cơ chế đủ mạnh để thu hút doanh nghiệp đầu tư”, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Văn Thức bày tỏ.

Về lâu dài, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Hoàng Văn Thức cho rằng: Cần xem bài toán bảo vệ môi trường một cách tổng thể toàn diện, ưu tiên thực hiện Đề án bảo vệ môi trường sông Nhuệ - sông Đáy trong sự lồng ghép, gắn kết chặt chẽ với các dự án, chương trình khác liên quan của các bộ, ngành và từng địa phương trên lưu vực. Các cơ sở sản xuất trên lưu vực xây dựng mới buộc phải áp dụng công nghệ sạch, thân thiện với môi trường và ít gây ô nhiễm. Đối với chất thải của các cơ sở sản xuất, khu công nghiệp, khu chế xuất trên lưu vực phải được xử lý, bảo đảm tiêu chuẩn mới được xả thải ra môi trường. Bên cạnh đó, các tỉnh trên lưu vực sông cũng phải vào cuộc ngăn chặn kịp thời và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm như đổ rác thải, phế liệu bừa bãi, lấn chiếm dòng sông nhằm ổn định dòng chảy phù hợp với quy luật tự nhiên và hệ thống công trình thủy lợi dọc hai bờ sông. Ngoài ra, chủ động tăng cường kiểm soát nguồn thải của các nhà máy, xí nghiệp, làng nghề, cơ sở y tế, các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn. Đặc biệt, thực hiện biện pháp cưỡng chế các cơ sở sản xuất, kinh doanh gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng mà không có biện pháp xử lý, giảm thiểu.

CHÍ TUẤN - LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang