CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:45 | 23/02/2019 (GMT+7)
.
Sông Châu ô nhiễm nặng nề:

Bài 1: Mười năm mệt mỏi và bất lực

08:46 | 24/01/2018
Những ngày qua, người dân huyện Duy Tiên, tỉnh Hà Nam bức xúc phản ánh, sông Châu Giang (còn gọi là sông Châu) thuộc hệ thống dòng chảy từ sông Nhuệ (Hà Nội) ô nhiễm trầm trọng, nước đen đặc, bốc mùi hôi thối nồng nặc, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sinh hoạt và sản xuất. Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Đề án tổng thể bảo vệ môi trường lưu vực sông Nhuệ - sông Đáy cùng với hàng loạt giải pháp, thế nhưng đến nay tình trạng ô nhiễm môi trường tại lưu vực sông vẫn ở mức “báo động đỏ”, tài nguyên nước hoàn toàn không thể sử dụng...

“Đừng đưa nước thối về đây!”

Gần đây, dư luận xôn xao vì bể dẫn nước của Trạm bơm Chợ Lương (Duy Tiên, Hà Nam) vào kênh thủy lợi xuất hiện bọt trắng như tuyết khi bơm nước từ sông Châu phục vụ đổ ải, làm đất chuẩn bị cho vụ Đông Xuân. Điều đáng nói là hiện tượng trên xuất hiện nhiều năm nay và địa phương cũng như người dân vô cùng cực khổ khi bất lực phải chịu đựng cảnh hôi thối, mất vệ sinh và phản cảm với mật độ ngày càng dày hơn…

Theo ghi nhận, vào chiều 13.1, Trạm bơm Chợ Lương đã ngừng lấy nước phục vụ sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, bằng mắt thường cũng có thể nhận thấy, các vạt cỏ xung quanh mép bể dẫn bị một lớp hóa chất “nhuộm” đen và đã chết. Theo giải thích của Chủ tịch UBND xã Yên Bắc Nguyễn Xuân Tình, những ngày bơm nước từ sông Châu vào, nước dâng lên chạm mép đó và rút đi để lại dấu vết như trên. Còn ở ngoài dòng chính của sông Châu qua địa phận xã Yên Bắc và thị trấn Hòa Mạc, nước sông đen ngòm, chảy chậm và bốc mùi hôi thối. Họ khá lo lắng với “di tích” trên…

Theo Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Duy Tiên Nguyễn Mạnh Đạt, sông Châu dài 30km, nằm trọn trong địa phận tỉnh Hà Nam. Riêng với Duy Tiên, sông chảy qua địa bàn 5 xã gồm Bạch Thượng, Yên Bắc, thị trấn Hòa Mạc, Trác Văn và Chuyên Ngoại. Ông Đạt thừa nhận, hiện tượng trên đã xảy ra gần 10 năm nay, từ khi con sông bị ô nhiễm nặng nề bởi các hoạt động xả thải trực tiếp ra lưu vực sông.

Gia đình bà Nguyễn Thị Thưởng, 60 tuổi ở xóm 6 xã Bắc Yên nằm sát ngay khu vực trạm bơm. Bà Thưởng tỏ rõ sự bức xúc: “Đã 10 năm nay gia đình tôi phải sống chung với ô nhiễm từ nước sông Châu. Ngày nào cũng phải ngửi đủ thứ loại mùi, từ hôi thối cho đến tanh nồng của bùn, ruồi nhặng nhiều vô kể. Khổ nhất là dịp cuối năm trạm bơm bơm nước cho bà con sản xuất nông nghiệp, lòng sông sủi bọt trắng xóa như tuyết cao hàng mét, bốc mùi thối theo gió bay thẳng vào nhà và khu dân cư liền kề. Nhiều người trong xóm mắc bệnh ung thư, bệnh phổi, thần kinh và các bệnh nan y khác mà không rõ lý do” - bà Thưởng phân trần khi thấy phóng viên tới ghi nhận tình trạng tại Trạm bơm Chợ Lương.

Nước sông Châu qua Trạm bơm Chợ Lương nổi bọt trắng xóa Ảnh: ITN

Điều gây bức xúc là không chỉ các hộ dân xã Yên Bắc chịu cảnh ô nhiễm từ “sông tuyết như mây” mà hầu hết các hộ dân dọc bờ sông Châu Giang thuộc huyện Duy Tiên cũng đều lãnh đủ. Anh Nguyễn Đức Tám, xóm Thịnh Hòa, thị trấn Hòa Mạc cho biết: Vào cuối hè, đầu thu, sông Châu Giang cạn nước. Cả dòng sông đen đặc, sánh như dầu luyn, gió đưa mùi hôi thối xộc vào nhà. Ô nhiễm dòng sông khiến cho người già, con trẻ bị ảnh hưởng đến hô hấp. Còn ông Trần Văn Thọ, 74 tuổi ngán ngẩm nói: Không thể chịu được ô nhiễm, bà con đã liên tục gửi đơn phản ánh lên các cấp chính quyền, đến các đại biểu HĐND, ĐBQH thông qua việc tiếp xúc cử tri. “Đơn lên, đơn xuống, hết đoàn này đến đoàn khác ra vào khảo sát nhưng đến nay người dân vẫn phải sống chung với ô nhiễm”. Tết Dương lịch vừa rồi, các con tôi được nghỉ về quê cũng chỉ ở được chốc lát vì cháu nhỏ không chịu được mùi hôi thối”. Ông Trần Văn Thọ cho biết thêm.

Sinh hoạt, sản xuất đình đốn

Có hai lý do để bảo đảm Khu công nghiệp Đồng Văn vô can. Thứ nhất, tỉnh bố trí 2 nhà máy xử lý nước thải tại khu công nghiệp, và thứ hai là nước thải của 2 nhà máy này xả ra sông Đáy sau khi đã thỏa mãn các điều kiện của Chính phủ. Thêm nữa, ngoài nhà máy xử lý chung cho cả khu công nghiệp, rất nhiều doanh nghiệp đã tự chủ hệ thống xử lý chất thải cho riêng mình.

Trưởng phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Duy Tiên NGUYỄN MẠNH ĐẠT

Cùng phải chịu cảnh tương tự, bà Trần Thị Loan (58 tuổi), có mảnh đất trồng rau gần trạm bơm thì cho hay: Hai tháng nay chính quyền đã lắp nước sạch cho bà con nhưng chảy rất yếu nên nhiều hộ dân vẫn sử dụng nước giếng khoan sinh hoạt, dẫn đến bị ngứa, đau bụng. Dù chưa xác định được nguyên nhân cụ thể, nhưng rất có thể do mạch nước ngầm sông Châu Giang bị ô nhiễm. Chúng tôi mong muốn những người có trách nhiệm lấy nguồn nước bảo đảm hơn để sản xuất, sinh hoạt chứ đừng đưa nguồn nước thối từ sông Nhuệ về đây, người dân nghèo chúng tôi không có tiền để đi chữa bệnh đâu!?”.

Giám đốc Công ty TNHH MTV khai thác công trình thủy lợi Hà Nam Lê Văn Hòa cho biết, một số công nhân sức khỏe yếu phải trực 24/24h đã bị ngất xỉu vì mùi nước bơm lên. Tình trạng ô nhiễm nước có từ hàng chục năm nay nhưng năm nay mức độ ô nhiễm nghiêm trọng hơn các năm khác. Nếu ngừng bơm nước, 32.000ha lúa của người dân sẽ bị ảnh hưởng nên các cơ quan chức năng cần điều chỉnh lịch lấy nước cho Hà Nam thêm thời gian để phục vụ cho người dân gieo cấy. Nước bị ô nhiễm thì chất lượng sản phẩm nông nghiệp của nông dân sẽ bị ảnh hưởng. Do đó, Công ty đề nghị tạm dừng không bơm nước để có cơ sở báo cáo với UBND tỉnh và từ đó tỉnh có báo cáo lên Trung ương.

Khi được hỏi liệu Khu công nghiệp Đồng Văn (xã Bạch Thượng, Duy Tiên) có phải là tác nhân gây ra ô nhiễm? Huyện cho biết kiểm tra thường xuyên, liên tục. Nguồn nước các Khu công nghiệp trên địa bàn huyện Duy Tiên không hề bị xả vào sông Châu Giang, vì vậy thông tin khu công nghiệp hay các cơ sở sản xuất là tác nhân gây ô nhiễm là không đúng.

CHÍ TUẤN - LÊ TÙNG
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang