CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:01 | 12/12/2018 (GMT+7)
.

Việt Nam và Hàn Quốc tăng cường hợp tác song phương về sở hữu trí tuệ

00:18 | 18/01/2018
Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam (SHTT), Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức buổi tiếp đoàn công tác do Chủ tịch Cơ quan Sở hữu trí tuệ Hàn Quốc (KIPO) nhân chuyến thăm và làm việc tại Việt Nam.

Tại buổi làm việc, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam Đinh Hữu Phí cho biết, hệ thống SHTT của Việt Nam đang có những nỗ lực nhằm đáp ứng tốt nhất các nhu cầu ngày càng tăng của xã hội trong công tác bảo hộ, thực thi và khai thác quyền SHTT. Dù đã đạt được các thành quả đáng ghi nhận, nhưng Cục SHTT đang phải đối mặt với những thách thức, đặc biệt là việc tồn đọng đơn, trình độ của hệ thống công nghệ thông tin và việc cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ thương mại hóa, khai thác quyền SHTT phục vụ hoạt động sản xuất, kinh doanh. Để giải quyết những thách thức trên, Cục SHTT Việt Nam đề nghị KIPO xem xét, hỗ trợ để Việt Nam thực hiện một số giải pháp như: Hoàn thiện hệ thống pháp luật để đáp ứng các yêu cầu nội tại của Việt Nam và cam kết quốc tế trong các FTAs; Xây dựng chiến lược SHTT quốc gia để định hướng cho hoạt động của Cục SHTT nói riêng và hệ thống SHTT của Việt Nam nói chung trong giai đoạn tới; Thực hiện cải cách hệ thống quản lý SHTT nhằm nâng cao năng lực của hệ thống xác lập quyền và cung cấp các dịch vụ SHTT để hỗ trợ việc sử dụng tài sản trí tuệ như một công cụ đắc lực cho hoạt động đổi mới sáng tạo và phát triển kinh tế - xã hội.

Chủ tịch KIPO Sung Yunmo bày tỏ sự vui mừng được thăm và làm việc với Cục SHTT Việt Nam trong bối cảnh hai nước vừa kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Chủ tịch KIPO Sung Yunmo mong muốn năm 2018, hai cơ quan có sự hợp tác chặt chẽ, thiết thực hơn nữa trong các vấn đề về SHTT, đồng thời đề nghị Việt Nam xem xét, ký kết Chương trình PPH để thẩm định nhanh các đơn sáng chế của nhau, ủng hộ việc mở Văn phòng đại diện của WIPO tại Hàn Quốc và việc ký kết Thỏa thuận hợp tác giữa các Cơ quan SHTT của ASEAN và KIPO. Kết thúc buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cục SHTT Việt nam và KIPO đã ký kế hoạch hợp tác với nhiều nội dung quan trọng.

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang