CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 06:56 | 21/10/2018 (GMT+7)
.

Việt Nam đạt giải thưởng cao ở Hội chợ triển lãm sáng tạo quốc tế Hàn Quốc

16:31 | 03/12/2017
Hội chợ triển lãm sáng tạo quốc tế tại Seoul năm 2017 (Seoul International Invention Fair 2017– SIIF2017) đã khai mạc sáng ngày 30.11.2017 với sự tham gia của 632 công trình từ hơn 30 quốc gia trên thế giới: Mỹ, Nga, Pháp, Đức, Nhật, Croatia, Việt Nam, Thái Lan, Hàn Quốc,… do Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới của Liên Hiệp Quốc (WIPO) và Liên đoàn quốc tế các hội sáng tạo (IFIA) tổ chức. Tham dự Hội chợ triển lãm, Việt Nam có 2 công trình sáng tạo đoạt Giải thưởng Sáng tạo Khoa học Công nghệ năm 2016.

Thực hiện văn bản hợp tác giữa Quỹ hỗ trợ sáng tạo kỹ thuật Việt Nam (VIFOTEC) và Hội khuyến khích sáng tạo Hàn Quốc (KIPA) được ký kết tại Hà Nội tháng 9.2017. Và nhận lời mời của Cục sử hữu trí tuệ Hàn Quốc, Hội khuyến khích sáng tạo Hàn Quốc (KIPA), đoàn đại biểu các nhà sáng tạo Việt Nam đã tham dự Hội chợ sáng tạo quốc tế Seoul 2017, từ ngày 30.11 - 3.12 tại Seoul, Hàn Quốc gồm đại diện lãnh đạo Liên hiệp Hội Việt Nam, Quỹ VIFOTEC, các nhà sáng tạo thuộc Công ty Lọc - Hóa dầu Bình Sơn, Viện Hợp tác và Phát triển nguồn nước. Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Liên Hiệp các hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam Phạm Văn Tân làm trưởng đoàn.


Ban tổ chức Hội chợ triển lãm Sáng tạo Quốc tế cắt băng khai mạc Hội chợ

Công trình “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chưng cất dầu thô, nhà máy lọc dầu Dung Quất” của nhóm tác giả Đào Xuân Giỏi, Nguyễn Nhanh, Vương Ngọc Trai, Phan Minh Thành, Đỗ Hồng Quang, Bùi Tá Vũ, Nguyễn Mạnh Thịnh, Nguyễn Minh Cảnh và công trình: “Nghiên cứu tính toán thiết kế thiết bị đóng mở cửa van khẩu độ lớn phục vụ cho dự án chống ngập úng khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng ven biển” của nhóm tác giả Trương Đình Dụ, Phùng Văn Ngọc, Ngô Sỹ Lộc là những công trình khoa học công nghệ đã đạt giải thưởng VIFOTEC và có ứng dụng hiệu quả trong sản xuất và đời sống, mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội cao tham dự Hội chợ triển lãm đã thu hút được sự chú ý của Ban Tổ chức và khách tham quan.


Đoàn Vifotec và các tác giả công trình của nhà máy lọc dầu Dung Quất- Công ty Lọc Hóa dầu Bình Sơn tại Hội chợ triển lãm Quốc tế

Sau 4 ngày tham gia Hội chợ triển lãm, Ban tổ chức, Ban giám khảo đã đánh giá cao các công trình của Việt Nam. Công trình “Điều khiển tự động và tối ưu năng lượng cho lò gia nhiệt phân xưởng chưng cất dầu thô, nhà máy lọc dầu Dung Quất” đã đạt huy chương vàng do Ban tổ chức trao tặng và giải giải đặc biệt của Hội các nhà nghiên cứu khoa học Malaysia (Malaysian Association of Research Scientists - MARS). Công trình ““Nghiên cứu tính toán thiết kế thiết bị đóng mở cửa van khẩu độ lớn phục vụ cho dự án chống ngập úng khu vực thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh đồng bằng ven biển” đã đạt giải đặc biệt do Hội khuyến khích sáng tạo và đổi mới Indonesia trao tặng (Indonesian Invention and Innovation Promotion Association - INNOPA).


Chủ tịch KIPA trao huy chương vàng cho các tác giả công trình

Trong thời gian tham dự Hội chợ triển lãm, lãnh đạo đoàn Việt Nam đã có cuộc trao đổi với TS Joon Seok Lee, Chủ tịch KIPA về việc thúc đẩy hợp tác giữa VIFOTEC và KIPA trong thời gian tới trên cơ sở thỏa thuận hợp tác đã ký kết giữa 2 bên tại Hà Nội hồi tháng 8.2017. Lãnh đạo đoàn Việt Nam đã có cuộc làm việc với Ngài Alireza Rastegar - Chủ tịch Liên đoàn quốc tế các hội sáng tạo (IFIA) về sự hợp tác và hỗ trợ của Liên đoàn đối với Quỹ VIFOTEC. Ngài Alireza Rastegar khẳng định sẽ hợp tác với Việt Nam trong tương lai gần và bản thân ông rất mong muốn được đến Việt Nam trong năm 2018 nắm bắt tình hình hoạt động của VIFOTEC và các nhà sáng tạo Việt Nam để có biện pháp hợp tác hiệu quả.

Châu Giang
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang