CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:29 | 24/09/2018 (GMT+7)
.
Kết nối hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo

Vì một Việt Nam khởi nghiệp

07:43 | 14/11/2017
Trong khuôn khổ APEC 2017 đã diễn ra sự kiện APEC Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo với sự tham gia của hàng trăm đại biểu, học giả, doanh nghiệp và tổ chức quốc tế, mục đích tìm ra cách thức hỗ trợ, thúc đẩy việc khởi nghiệp và đổi mới sáng tạo các nền kinh tế APEC.

Đầu tiên phải kể đến diễn đàn Khởi nghiệp và Đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực nông nghiệp. Theo các chuyên gia quốc tế nhận định, trong điều kiện, hoàn cảnh hiện tại của Việt Nam, chỉ có đầu tư cho hoạt động khởi nghiệp sáng tạo thì Việt Nam mới hy vọng tăng tốc để phát triển đất nước. Đây là hướng đi mà các nước phát triển trên thế giới như Hoa Kỳ, Hàn Quốc, Singapore đều đã thực hiện. Bà Annette Gittos, chuyên gia phân tích cao cấp đến từ Bộ Các ngành công nghiệp cơ bản và Chính sách quốc tế của New Zealand chia sẻ:  New Zealand có một chương trình Farm IQ, đây là chương trình hợp tác giữa Nhà nước và tư nhân nhằm nâng cao năng suất trong sản xuất nông nghiệp. Tuy nhiên, để Chương trình có thể hoạt động hiệu quả thì phải có tư duy đổi mới, hỗ trợ bảo vệ môi trường, đổi mới trong toàn bộ chuỗi giá trị.


Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh và Bộ trưởng Bộ Ngoại giao và Thương mại Australia Julia Bishop thăm các gian trình diễn về Đổi mới sáng tạo APEC 2017
Ảnh: Ánh Tuyết

Còn đại diện World Bank tại Việt Nam cho rằng, muốn thúc đẩy doanh nghiệp khởi nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp thì điều cần thiết là phải có một đội ngũ nhân lực hiểu về khởi nghiệp và có những ý tưởng sáng tạo, đổi mới để thay đổi tư duy sản xuất nông nghiệp truyền thống, thay vào đó là ứng dụng những công nghệ mới, sáng tạo, giúp cải thiện năng suất và thu nhập cho nông dân, doanh nghiệp. Đồng quan điểm, Tổng Giám đốc MimosaTek cho rằng, ý tưởng và nhân lực là 2 nhân tố quan trọng nhất để khởi nghiệp nông nghiệp và đổi mới sáng tạo, đặc biệt trong canh tác, chế biến và tiếp thị nông sản cũng như trong cách quản lý đất đai và sử dụng tài nguyên.

Trước đó, một nội dung cũng được các đại biểu tập trung thảo luận sôi nổi thuộc lĩnh vực khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong kỷ nguyên số. Hầu hết chuyên gia nhận định, phát triển trên nền kinh tế số hoá đang là xu hướng bắt buộc trong khu vực APEC và thế giới. Phần lớn các doanh nghiệp khởi nghiệp phát triển dựa trên đổi mới sáng tạo của công nghệ, và cũng làm thay đổi cách nhìn về thế giới. Hoạt động để thúc đẩy đổi mới sáng tạo với việc ứng dụng CNTT vào phát triển lĩnh vực trọng tâm dựa trên lợi thế cạnh tranh, ứng dụng công nghệ và liên kết các doanh nghiệp khởi nghiệp trong các chuỗi giá trị ngành có lợi thế của các nền kinh tế nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, du lịch, văn hoá, giải trí, logistics, và sản xuất chế biến.

Thạc sỹ Midori, Đại học Tokyo (Nhật Bản) chia sẻ: Kỷ nguyên số đang mang lại những tác động chưa có tiền lệ đối với cách thức con người sinh sống và làm việc. Điều này sẽ mang lại những thay đổi cấu trúc lớn, với sự phát triển công nghệ, tăng phân ngành sản xuất và tăng nhu cầu đối với các kỹ năng mới. Các nền công nghiệp Nhật Bản đang cố gắng sáng tạo, phát triển nhưng đồng thời họ cũng sợ thất bại. Có nhiều nhà sáng tạo đầy tham vọng ở Nhật Bản, kể cả những người trong và ngoài nước - họ đang theo đuổi các ý tưởng mang tính tiên phong, nhưng lại không có đủ tài chính và cơ chế để thành công. Chúng ta cần làm thế nào để bảo đảm rằng các doanh nghiệp khởi nghiệp như vậy sẽ không bị bỏ rơi khỏi những lợi ích từ việc hội nhập khu vực và thương mại. Đối với sự phát triển của doanh nghiệp thì sự tiếp cận đối với tài chính, kỹ thuật số và các hỗ trợ là rất quan trọng.

Ngoài ra các đại biểu cũng thống nhất nhận định để phát triển bền vững và tham gia được vào chuỗi giá trị toàn cầu, các doanh nghiệp cần tuân thủ các quy định pháp luật, nâng cao đạo đức kinh doanh thông qua việc thúc đẩy các tiêu chuẩn kinh doanh tốt cho doanh nghiệp từ bước khởi nghiệp.

Phương Anh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang