CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:29 | 24/09/2018 (GMT+7)
.

Đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu khoa học

17:27 | 09/11/2017
Ngày 8.11, tại Hà Nội, Dự án “Đẩy mạnh đổi mới sáng tạo thông qua nghiên cứu, khoa học và công nghệ (FIRST) đã tổ chức Hội thảo “Giới thiệu dự án FIRST và hướng dẫn viết hồ sơ đề xuất tài trợ lần thứ 3”.

Dự án FIRST được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 11.5.2011 sử dụng vốn vay của Ngân hàng Thế giới do Bộ KHCN là chủ đầu tư và là chủ Dự án. Theo ông Lương Văn Thắng – Giám đốc BQL Dự án,  FIRST sẽ được triển khai tài trợ đợt 3 gồm 3 hợp phần. Hợp phần 1a là thu hút, khuyến khích các nhà khoa học, chuyên gia giỏi nước ngoài, đặc biệt là người Việt Nam ở nước ngoài. Kinh phí tài trợ cho các tiểu dự án của hợp phần 1a không vượt quá mức kinh phí tối đa tương đương với 200.000 USD và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 15.12.2017.


Ông Lương Văn Thắng - Giám đốc Dự án FIRST

Cùng đó, hợp phần 2a với mục đích sẽ hỗ trợ các tổ chức KHCN công lập (GRI) thực hiện thành công dự án chuyển đổi theo định hướng thị trường, tự chủ và phát triển bền vững về tài chính, thông qua đề xuất của Dự án sẽ có chiến lược phát triển dài hạn về KHCN, đổi mới sáng tạo, nâng cao năng lực nghiên cứu và năng lực quản lý tổ chức, đồng bộ với đầu tư các trang thiết bị phục vụ nghiên cứu phát triển theo định hướng thị trường. Kinh phí không quá hoặc tối đa tương đương với 4 triệu USD và thời gian nhận hồ sơ trước 17h ngày 30.11.2017.


Quang cảnh Hội thảo

Hợp phần 2b2 sẽ hỗ trợ các nhóm Hợp tác thực hiện đề xuất triển khai các dự án kinh doanh khả thi dựa trên các kết quả nghiên cứu về KHCN, ý tưởng sáng tạo giữa các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, trường đại học, ưu tiên những lĩnh vực như công nghệ thông tin và truyền thông, công nghệ sinh học và nông nghiệp, vật liệu mới, cơ khí và tự động hóa, công ích (trắc địa, bản đồ, đo lường, khí tượng, thủy văn, bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu...). Dự án FIRST sẽ tài trợ theo phương thức có đối ứng và không vượt quá 50% khoản kinh phí thực hiện Đề xuất tương ứng với số tiền tối đa không quá 300.000USD tính theo từng thành viên.

Đến nay, FIRST đã có khoảng 40 đơn vị thụ hưởng theo những hình thức khác nhau. Một số dự án đã có kết quả bước đầu đáng ghi nhận như một số dự án: Ứng dụng công nghệ sản xuất protein của Nhật Bản trong phòng chống bệnh cầu trùng trên gà tại Việt Nam; Nghiên cứu công nghệ chế tạo vacxin phòng bệnh tiêu chảy thành dịch (PED) cho lợn nuôi trang trại…

Tin và ảnh: Lan Chi
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang