CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 21:29 | 18/09/2018 (GMT+7)
.

Lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt mức đỉnh và đang xuống

18:06 | 12/10/2017
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, hồi 14 giờ 30 phút ngày 12.10, lũ trên các sông ở Thanh Hóa đã đạt đỉnh và đang xuống.

Mực nước lúc 13 giờ, ngày 12.10 trên sông Bưởi tại Kim Tân là 13,85m, trên báo động 3 là 1,85 m; sông Mã tại Lý Nhân là 10,7m, dưới báo động 2 là 0,3m; tại Giàng là 6,69m, trên báo động 3 là 0,19m; sông Chu tại Xuân Khánh là 9,69m, trên báo động 1 là 0,69m.

Dự báo trong 12 giờ tới, lũ trên sông Bưởi, sông Chu, sông Mã tiếp tục xuống. Mực nước trên sông Bưởi tại Kim Tân xuống mức 13,0 m, trên báo động 3 là 1,0 m; sông Mã tại Giàng xuống mức 5,2 m, dưới báo động 2 là 0,3m; sông Chu tại Xuân Khánh xuống dưới mức báo động 1.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, lũ trên sông Bưởi, sông Chu, sông Mã tiếp tục xuống.

Tuy nhiên cần tiếp tục đề phòng nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và sụt lún ven sông tại các huyện Mường Lát, Thạch Thành, Quan Hóa, Quan Sơn, Lang Chánh, Bá Thước, Cẩm Thủy, Thường Xuân, Yên Định, Thọ Xuân, Như Thanh, Như Xuân.

Tình trạng ngập lụt sâu diện rộng tiếp tục diễn ra ở Thanh Hóa. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 3.


Nhà người dân bị cô lập tại xã Thành Kim, huyện Thạch Thành, tỉnh Thanh Hóa. (Ảnh: Nguyễn Nam/TTXVN)

* Nhiều huyện tiếp tục cho học sinh nghỉ học do mưa lũ

Sáng 12.10, Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo Thanh Hóa Trịnh Xuân Cảnh cho biết do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới, những ngày qua, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh bị ngập lụt. Để đảm bảo an toàn cho học sinh, Sở đã có ý kiến đến các trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo các huyện, căn cứ vào điều kiện từng địa phương chủ động thông báo cho học sinh nghỉ học.

Sáng 12.10, các huyện miền núi tỉnh Thanh Hóa như Như Xuân, Thường Xuân, Lang Chánh, Quan Sơn, Ngọc Lặc, Thạch Thành đã ra thông báo tiếp tục cho học sinh nghỉ học do mưa lớn gây ngập lụt trên diện rộng.

Tại huyện Như Xuân, mưa lớn kéo dài từ ngày 9.10 đến nay gây ngập úng nhiều nơi. Trong khi đó, đặc điểm địa hình của huyện Như Xuân có nhiều khu lẻ, học sinh phải đi qua khe, suối, đập tràn. Thực hiện chỉ đạo của Ban Phòng chống lụt bão và tìm kiếm cứu nạn, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện đã chủ động nắm bắt tình hình diễn biến thời tiết và báo cáo với UBND huyện, chỉ đạo cho các trường thông tin đến phụ huynh để cho học sinh nghỉ học.

Từ ngày 10.10 đến nay, hầu hết học sinh trên địa bàn huyện phải nghỉ học để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, Phòng cũng chỉ đạo với các trường có nguy cơ ngập lụt cao, chủ động đối phó, bảo vệ cơ sở vật chất trường học.

Huyện miền núi Thường Xuân có khoảng 20.000 học sinh từ Mầm non đến Trung học cơ sở. Do phần lớn học sinh ở trong làng, bản phải ra điểm chính để học nên để tránh tình trạng mất an toàn cho các em, đặc biệt là những học sinh phải đi qua khe, suối đến trường, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Thường Xuân đã chỉ đạo các nhà trường thông báo cho phụ huynh học sinh cho con em nghỉ học.

Một trong hai ngày tới, mưa ngớt, không còn tình trạng ngập lụt, các trường sẽ thông báo cho học sinh đi học trở lại. Đây là ngày thứ 3 liên tiếp 100% học sinh trên địa bàn huyện phải nghỉ học để đảm bảo an toàn do nhiều thôn, bản, xã bị cô lập do mưa lũ…

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang