CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:03 | 25/05/2018 (GMT+7)
.

Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam

18:12 | 29/08/2017
Sáng 29.8, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Hội Khoa học kỹ thuật nhiệt Việt Nam tổ chức Hội thảo Phát triển nhiệt điện than và các giải pháp bảo vệ môi trường ở Việt Nam.

Cục trưởng Cục Kỹ thuật an toàn và môi trường công nghiệp - Bộ Công thương Trần Văn Lượng cho biết, hiện cả nước có 21 nhà máy nhiệt điện than đang hoạt động, tiêu thụ khoảng 45 triệu tấn than mỗi năm, thải ra hơn 16 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao, với tổng diện tích các bãi thải xỉ hơn 700 ha. Dự kiến đến năm 2020, cả nước có thêm 12 dự án nhiệt điện than đi vào hoạt động, tiêu thụ khoảng 60 triệu tấn than mỗi năm, và thải ra khoảng 22,6 triệu tấn tro, xỉ, thạch cao mỗi năm.

Tuy nhiên, trên thực tế, lượng tro, xỉ, thạch cao được xử lý, sử dụng còn rất ít, chỉ chiếm khoảng 30% (5 triệu tấn) so với tổng lượng thải ra. Đây là thách thức rất lớn đối với công tác bảo vệ môi trường, gây áp lực đối với việc dành quỹ đất cho việc xây dựng bãi chứa tro, xỉ thải. Nguyên nhân của tình trạng này là do trước đây chúng ta không bắt buộc xử lý, sử dụng tro, xỉ, thạch cao của các nhà máy nhiệt điện than. Ngoài ra, hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật cho xử lý, sử dụng tro, xỉ trong sản xuất vật liệu xây dựng và các công trình xây dựng còn thiếu.

Các đại biểu dự Hội thảo kiến nghị, để bảo đảm phát triển bền vững, bên cạnh việc tăng cường giám sát đối với hoạt động của các nhà máy nhiệt điện than, Nhà nước cần sớm ban hành quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với tro, xỉ làm vật liệu xây dựng, vật liệu san nền. Qua đó sẽ giải quyết được bài toán tồn kho tro, xỉ, giảm bớt áp lực đối với môi trường.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, Phó Chủ nhiệm UB Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh nhấn mạnh, phát triển nhiệt điện than là yêu cầu tất yếu để bảo đảm an ninh năng lượng. Tuy nhiên, để bảo đảm hài hòa giữa tăng trưởng kinh tế với bảo vệ môi trường, các dự án nhiệt điện than phải ưu tiên lựa chọn công nghệ để giảm lượng tiêu thụ than, qua đó giảm lượng phát thải ra môi trường. Trước mắt, các bộ liên quan cần xem xét lộ trình phù hợp cho phép các nhà máy bảo lưu chỉ tiêu phát thải khí đã được phê duyệt trước khi có QCVN 22:2009/BTNMT. Các nhà máy, chủ đầu tư cần đẩy mạnh tuyên truyền về nhiệt điện than, thực hiện nghiêm các giải pháp bảo vệ môi trường, tránh gây tâm lý hoang mang cho cộng đồng dân cư ở những nơi có dự án.

Tin và ảnh: Vũ Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang