CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 08:56 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường tổ chức hội thảo về kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam

16:10 | 19/08/2017
Sáng 19.8, tại Hà Nội, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường đã phối hợp với Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) tổ chức Hội thảo khoa học Kiểm soát ô nhiễm nước ở Việt Nam.

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học và Môi trường Phan Xuân Dũng và Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và kỹ thuật Việt Nam Đặng Vũ Minh đồng chủ trì Hội thảo.

Theo Báo cáo của Trung tâm nghiên cứu môi trường và cộng đồng (CECR), hiện nay, chỉ có 5% trong tổng số 615 cụm công nghiệp trên cả nước có hệ thống xử lý nước thải tập trung. Ước tính, mỗi ngày có khoảng 3,5 triệu m khối nước thải được xả thải trực tiếp ra môi trường. Tuy nhiên, Trưởng ban điều phối mạng lưới sông ngòi Việt Nam Đào Trọng Tứ nêu rõ, chúng ta vẫn chưa đánh giá được một cách tổng quát nguồn nước hiện nay như thế nào. Có thể nói, các dòng sông lớn đang ở tình trạng “ô nhiễm chấp nhận được”, nhưng hệ thống kênh rạch ao hồ, sông suối thì ô nhiễm rất nặng. Thực tế cho thấy, các khu công nghiệp đều có khu kiểm soát ô nhiễm nhưng hầu hết đều không hiệu quả.


Toàn cảnh Hội thảo

Theo các đại biểu dự Hội thảo, hệ thống luật pháp liên quan đến kiểm soát ô nhiễm nguồn nước hiện nay đang bộc lộ rất nhiều bất cập và không đáp ứng được yêu cầu quản lý trong lĩnh vực này trên thực tế. Nhiều đại biểu cho rằng, phải có cải cách toàn diện về luật pháp trong lĩnh vực này, xem xét lại các công cụ, chính sách rường cột và tiến tới việc xây dựng một đạo luật về kiểm soát ô nhiễm nguồn nước phù hợp với các đặc thù của hệ thống và hoàn cảnh Việt Nam. Một số ý kiến cũng nhấn mạnh, việc tăng cường kiểm soát ô nhiễm nguồn nước cần có sự phối hợp chặt chẽ của nhà nước, người dân và doanh nghiệp. Trong đó, để có các chính sách, pháp luật hiệu quả, có tính khả thi cao, cần tham vấn rộng rãi ý kiến của công chúng, có cái nhìn toàn diện không chỉ về vấn đề ô nhiễm mà còn là vấn đề tái sử dụng nước, nâng cao nhận thức và ý thức của cộng đồng dân cư, doanh nghiệp trong việc bảo vệ nguồn nước.

Tin và ảnh: NGUYỄN THỦY
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang