CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 08:55 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Chia sẻ kinh nghiệm đánh giá, phát triển Đô thị thông minh

10:41 | 19/08/2017
Ngày 18.8 tại TP Hồ chí Minh đã diễn ra Hội thảo APEC với chủ đề “Chia sẻ thực hành tốt về tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp trong lĩnh vực Đô thị thông minh”. Hội thảo được tổ chức trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ ba các quan chức cao cấp (SOM3) và các cuộc họp liên quan của APEC 2017 với sự tham gia của gần 100 đại biểu đến từ các nền kinh tế thành viên APEC.

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng cho biết, thúc đẩy phát triển nền kinh tế kỹ thuật số là một chủ đề ưu tiên của năm APEC 2017 được tổ chức tại Việt Nam. Một trong những hoạt động trọng tâm trong năm nay của Tiểu ban Tiêu chuẩn và Hợp chuẩn (SCSC) là "Phát triển và thúc đẩy hoạt động tiêu chuẩn và đánh giá sự phù hợp để hỗ trợ nền kinh tế kỹ thuật số". Đây là một lĩnh vực khá mới, ứng dụng KH-CN cao, đòi hỏi các thành viên APEC phối hợp chặt chẽ, cùng nhau chia sẻ các kinh nghiệm thực hành tốt nhất trong xây dựng, áp dụng tiêu chuẩn kỹ thuật, chứng nhận sản phẩm hàng hóa, dịch vụ nhằm đạt được các mục tiêu Bogor đã đề ra.

Nhấn mạnh vai trò quan trọng của việc hợp tác và chia sẻ kinh nghiệm giữa các quốc gia thành viên của APEC, Thứ trưởng Trần Văn Tùng cho rằng Hội thảo là cơ hội tốt để các nước cùng nhau chia sẻ, trao đổi, bàn luận những biện pháp cải tiến, thúc đẩy việc áp dụng các tiêu chuẩn và cơ chế đánh giá sự phù hợp liên quan tới phát triển bền vững mô hình Đô thị thông minh trong khu vực APEC.


Thứ trưởng Bộ KH-CN Trần Văn Tùng phát biểu tại Hội thảo.

Qua các thảo luận chuyên đề tại Hội thảo, các nền kinh tế đang phát triển trong khu vực APEC như Việt Nam, Thái Lan, Philipineses ... sẽ có cơ hội học hỏi những kinh nghiệm phát triểu Đô thị thông minh hiệu quả từ những nền kinh tế phát triển trong APEC như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc. Đồng thời nắm bắt được thông tin cập nhật về định hướng phát triển tiêu chuẩn về Đô thị thông minh từ các tổ chức tiêu chuẩn quốc tế hàng đầu thế giới như ISO, IEC,… hướng tới mục tiêu ưu tiên của năm APEC 2017 là phát triển nền kinh tế số trong bối cảnh cuộc Cách mạng KH-CN lần thứ tư đang diễn ra.

Với sự tham gia tích cực của các báo cáo viên đến từ Hoa Kỳ, Nhật Bản, Trung Quốc, Pháp, Việt Nam và các Tổ chức Tiêu chuẩn hóa quốc tế ISO, IEC, Hội thảo tập trung vào chủ đề định hướng phát triển, xây dựng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế (ISO, IEC) trong lĩnh vực Đô thị thông minh; chia sẻ kinh nghiệm của một số nước phát triển về hoạch định chính sách phát triển đô thị thông minh tại các quốc gia; định hướng phát triển đô thị thông minh phù hợp với tiêu chí đánh giá phát triển của UN; chia sẻ kinh nghiệm triển khai hoạt động tiêu chuẩn hóa và đánh giá sự phù hợp trên nền tảng phát triển KH-CN trong một số lĩnh vực cụ thể trong khu vực APEC như giao thông thông minh, tòa nhà thông minh, quản lý nguồn nước, phương tiện giao thông thế hệ mới tiết kiệm năng lượng, hạ tầng CNTT...

Tin, ảnh: Ngũ Hiệp
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang