CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:37 | 18/07/2018 (GMT+7)
.
Sổ tay

“Chúng tôi không cần tuyên dương…”

09:12 | 11/08/2017
“Chúng tôi không cần tuyên dương. Chúng tôi chỉ cần được tạo điều kiện để nhặt rác”, Chánh văn phòng Hội Trí thức khoa học và công nghệ trẻ Việt Nam (VAYSE) Phạm Văn Tới nói vậy tại hội thảo về Tăng cường vai trò của các tổ chức xã hội nghề nghiệp và tổ chức phi chính phủ trong công tác bảo vệ môi trường diễn ra ngày 9.8.

Nguồn cơn của phát biểu ấy xuất phát từ chính hoạt động thiện nguyện của Hội. Ông Tới cho biết, từ tháng 2.2017, cứ hai tuần một lần, Hội lại huy động thành viên và cộng đồng, trong đó chủ yếu là sinh viên, dọn dẹp tại các bãi rác tự phát trên địa bàn Hà Nội. Cũng có khi, Hội tổ chức dọn rác ở sông Tô Lịch, sông Nhuệ. Thế nhưng, bên cạnh những phường “rất ủng hộ” việc làm của Hội, còn cử tổ trưởng dân phố, công an phường cùng tham gia, thì lại có nơi “không mấy chào mừng”. “Trước khi tổ chức dọn vệ sinh, chúng tôi đã có công văn gửi UBND phường để thông báo và đề nghị được treo băng rôn ở khu vực đó để người dân biết, cũng là cách tuyên truyền, nâng cao nhận thức. Vậy nhưng, chúng tôi không hề nhận được bất cứ phản hồi nào từ phường. Đến khi cả trăm con người tham gia dọn rác, phường đến giật băng rôn trong sự ngỡ ngàng của chúng tôi”, ông Tới kể tại hội thảo.

Điều 145, Luật Bảo vệ môi trường 2014 quy định rõ trách nhiệm và quyền của tổ chức chính trị - xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp như: Tham gia các hoạt động bảo vệ môi trường; được cung cấp và yêu cầu cung cấp thông tin về bảo vệ môi trường; tham vấn đối với dự án có liên quan đến chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn của mình... Theo nhiều đại biểu đại diện cho các tổ chức này, quy định trong Luật đã khá đầy đủ. Tuy nhiên, trên thực tế, không phải lúc nào các tổ chức này cũng được chào đón trong các hoạt động bảo vệ môi trường.

Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài thừa nhận, sự tham gia của các tổ chức này vào công tác bảo vệ môi trường là “rất quan trọng”, bởi quy tụ được lực lượng đông đảo các nhà khoa học, nhà quản lý có kinh nghiệm lâu năm, chuyên gia trong và ngoài nước. Song, bên cạnh những hạn chế như tổ chức tuy đông nhưng chưa mạnh, thiếu tính liên kết với nhau… thì hiện vẫn thiếu vắng cơ chế cho các tổ chức này tham gia bảo vệ môi trường. Thậm chí, họ còn gặp vướng mắc, rào cản trong hoạt động vì môi trường!

Dĩ nhiên, các tổ chức xã hội nghề nghiệp muốn tham gia sâu hơn, hiệu quả hơn vào bảo vệ môi trường thì trước tiên phải nâng cao năng lực của chính mình, tăng cường liên kết với nhau cũng như với các cơ quan quản lý và có chương trình hành động cụ thể… Tuy nhiên, nỗ lực từ một phía là không đủ, đặc biệt trong bối cảnh chất lượng môi trường đang và sẽ tiếp tục suy giảm. Chính Tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài cũng phải thốt lên: “Chúng tôi chịu quá nhiều áp lực! Chúng tôi cần nhiều bàn tay để cùng nhau bảo vệ môi trường”. Mà để có thêm nhiều bàn tay, đôi khi chính quyền địa phương các cấp chỉ cần bắt đầu từ những việc rất nhỏ. Đó là cùng các tổ chức xã hội nghề nghiệp thu gom, phân loại rác thải, thay vì… giật băng rôn quảng bá chương trình nhặt rác!

Đan Thanh
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang