CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 09:07 | 19/07/2018 (GMT+7)
.

Đề xuất lập đường dây nóng xử lý vấn đề môi trường

00:09 | 10/08/2017
Sáng 9.8, tại Hà Nội, Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường tổ chức hội thảo - tọa đàm Tăng cường sự tham gia của tổ chức xã hội nghề nghiệp và tổ chức phi Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo Tổng Cục trưởng Tổng cục Môi trường Nguyễn Văn Tài, Việt Nam đang trong giai đoạn đối diện với áp lực lớn về môi trường. Các vấn đề môi trường gia tăng, chất lượng môi trường tiếp tục suy giảm. Xu thế này còn diễn ra trong 5-10 năm tới. 


Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các chuyên gia đã chỉ ra nhiều nguyên nhân dẫn tới khó khăn trong việc cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và bảo vệ môi trường. Chẳng hạn, mô hình tăng trưởng hiện nay dựa vào khai thác tài nguyên, những ngành công nghiệp, loại hình sản xuất gây ô nhiễm môi trường. Ý thức bảo vệ môi trường của người dân và doanh nghiệp chưa cao. Doanh nghiệp tìm mọi cách trốn tránh để không phải chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, năng lực quản lý về môi trường bao gồm của cả cơ quan quản lý nhà nước từ Trung ương đến địa phương và năng lực quản lý môi trường của từng doanh nghiệp chưa đáp ứng. Áp lực môi trường tăng, số dự án đầu tư tăng, tác động đến môi trường theo cấp số nhân trong khi năng lực quản lý của các cơ quan nhà nước gần như không tăng. Hạ tầng kỹ thuật, xã hội, trình độ công nghệ xử lý các vấn đề môi trường còn hạn chế. Nguồn lực tài chính của Nhà nước và doanh nghiệp chưa đủ điều kiện để giải quyết vấn đề môi trường.

Trong bối cảnh hiện nay, theo các chuyên gia, việc bùng phát các sự cố môi trường trên diện rộng từ những ngành công nghiệp, dự án đã gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân, tác động đến phát triển kinh tế - xã hội. Do đó, cần thiết lập đường dây nóng từ Trung ương đến địa phương để tiếp nhận thông tin và xử lý kịp thời những vấn đề liên quan đến môi trường; cần có sự hướng dẫn các bộ, ngành, địa phương để khi xảy ra sự cố môi trường có thể phối hợp xử lý, ứng phó kịp thời.

Tin và ảnh: Nguyễn Ngọc
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang