CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 14:37 | 16/07/2018 (GMT+7)
.

Sớm xây dựng Chiến lược SHTT quốc gia

17:40 | 07/08/2017
“Cục Sở hữu trí tuệ (SHTT) tập trung xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược SHTT quốc gia, bảo đảm chất lượng, tiến độ. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển của lĩnh vực SHTT trong thời gian tới. Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Chu Ngọc Anh nhấn mạnh tại buổi lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Cục SHTT được tổ chức mới đây.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá, cùng với quá trình phát triển đất nước, Cục SHTT đã đạt nhiều thành tựu đáng kể; thực hiện tốt vai trò đầu mối giúp Chính phủ và Bộ KH-CN thống nhất quản lý nhà nước về SHTT và trực tiếp quản lý nhà nước về sở hữu công nghiệp. Cục đã triển khai một cách toàn diện các hoạt động trọng tâm.

Cụ thể, hệ thống pháp luật về SHTT cơ bản được hoàn thiện, tạo sự đồng bộ với hệ thống pháp luật về KH-CN cũng như hệ thống pháp luật của Việt Nam nói chung; phù hợp với chuẩn mực phổ cập của thế giới và đang hướng tới các chuẩn mực tiên tiến của thế giới theo cam kết của các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới.


Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh phát biểu tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Cục SHTT

Tạo lập một hệ thống tài sản trí tuệ với tổng số khoảng 330.000 văn bằng bảo hộ các đối tượng sở hữu công nghiệp (16.439 sáng chế, 1.469 GPHI, thiết kế bố trí mạch tích hợp, 23.145 kiểu dáng công nghiệp, 274.560 nhãn hiệu, 54 chỉ dẫn địa lý). Đây là nền tảng có giá trị cao để thúc đẩy phát triển thị trường KH-CN, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, xã hội khai thác, phục vụ phát triển kinh tế trong bối cảnh chuyển đổi mô hình tăng trưởng kinh tế của nước ta hiện nay – nền kinh tế dựa vào lao động chất lượng cao, KH-CN và đổi mới sáng tạo.

Tính đến hết năm 2016, Cục SHTT đã cấp 16.439 bằng độc quyền sáng chế, 1.469 bằng độc quyền giải pháp hữu ích, 23.145 bằng độc quyền kiểu dáng công nghiệp, 274.560 giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu, 54 giấy chứng nhận đăng ký chỉ dẫn địa lý. Số lượng nhãn hiệu của người Việt Nam đã chiếm đến 68% số giấy chứng nhận nhãn hiệu được cấp ra, với 186.613 nhãn hiệu, góp phần tích cực vào sự phát triển kinh tế của đất nước.

Ngoài ra, chương trình hỗ trợ phát triển tài sản trí tuệ đã hỗ trợ đăng ký bảo hộ 61 sáng chế/giải pháp hữu ích, hỗ trợ áp dụng 11 sáng chế, hỗ trợ bảo hộ và quản lý quyền cho 109 sản phẩm đặc thù của địa phương, tổ chức tập huấn cho khoảng 30.000 lượt người và phát sóng hàng nghìn chương trình tuyên truyền về SHTT trên toàn quốc. Bộ trưởng ví dụ: Nhiều thương hiệu có giá trị lên đến hàng trăm triệu USD như Vinamilk, Viettel, Vigroup...; nhiều chỉ dẫn địa lý làm thay đổi đời sống nhân dân như miến dong Bắc Kạn. Với sự đóng góp quan trọng của SHTT, Chỉ số đổi mới toàn cầu (GII) và Chỉ số cạnh tranh toàn cầu (GCI) của Việt Nam đã được cải thiện đáng kể, tạo thuận lợi cho môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp (năm 2017 GII của Việt Nam tăng 12 bậc xếp 47/127, đây là thứ hạng cao nhất chúng ta đạt được.


 Tổng giám đốc Tổ chức SHTT thế giới (WIPO) thăm phòng tiếp nhận hồ sơ tại Cục SHTT hồi tháng 3.2017

Hợp tác quốc tế về SHTT phát triển mạnh – nhân tố quan trọng để nước ta hội nhập với thế giới. Đến nay, Việt Nam là thành viên tích cực  của Tổ chức SHTT thế giới (WIPO), đã có quan hệ hợp tác về SHTT khá hiệu quả với cơ quan SHTT của hầu hết các nước phát triển, tổ chức SHTT quốc tế và khu vực về SHTT, điển hình như: Cơ quan sáng chế châu Âu, Cơ quan SHTT châu Âu, Cơ quan sáng chế Nhật Bản, Cơ quan sáng chế và nhãn hiệu Hoa Kỳ, Cơ quan SHTT Hàn Quốc, Cơ quan Sáng chế Trung Quốc… Chúng ta đã ký kết, tham gia gần 20 Điều ước quốc tế đa phương và song phương trong lĩnh vực SHTT và thực thi khá nghiêm túc, bảo đảm môi trường đầu tư, kinh doanh.

Bên cạnh những thành tựu, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cũng chỉ ra những tồn tại, bất cập và hạn chế đang cản trở sự phát triển hiện nay như: tình trạng tồn đọng đơn, tổ chức và hoạt động của hệ thống SHTT…, đồng thời cũng nhận thức được những thách thức đối với lĩnh vực SHTT trong bối cảnh hội nhập kinh tế quốc tế và xu thế của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đề nghị, trước mắt Cục SHTT tập trung vào thực hiện một số nhiệm vụ: Xây dựng và trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chiến lược SHTT quốc gia, bảo đảm chất lượng và tiến độ. Đây sẽ là nền tảng cho sự phát triển của lĩnh vực SHTT trong thời gian tới; Xác định các giải pháp để nhanh chóng giải quyết tình trạng tồn đọng đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp, góp phần cải thiện môi trường đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp.

"Đặc biệt, cần tăng cường mạnh mẽ việc ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý đơn đăng ký quyền sở hữu công nghiệp nói riêng, hoạt động của cục nói chung; đổi mới mô hình hoạt động, nâng cao chất lượng công tác quản lý, tăng cường cơ sở vật chất, nâng cao đời sống của cán bộ công chức, viên chức và người lao động; bảo đảm sự đoàn kết, ổn định của cơ quan" - Bộ trưởng Bộ KH-CN yêu cầu.

Tin, ảnh: Hương Ly
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang