CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:09 | 16/08/2018 (GMT+7)
.

Hội nghị việc sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam và thế giới

15:55 | 28/07/2017
Ngày 28.7, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân về xem xét kiến nghị của một số hiệp hội, doanh nghiệp và chuyên gia về sử dụng amiăng trắng ở nước ta, Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường phối hợp với Ủy ban Về các vấn đề xã hội tổ chức Hội nghị việc sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam và thế giới.

Hội nghị việc sử dụng amiăng trắng tại Việt Nam và thế giới

Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội Nguyễn Thúy Anh đồng chủ trì Hội nghị.

Tham dự có: đại diện Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Xây dựng, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Tài nguyên và Môi trường, các chuyên gia, đại diện các hiệp hội, doanh nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng.

Từ lâu, ở nước ta đã cấm sử dụng dưới mọi hình thức với amiăng xanh, nâu (gọi chung là amiăng xanh), chỉ cho phép sản xuất, kinh doanh amiăng trắng theo điều kiện chặt chẽ. Nhưng gần đây, dư luận xã hội nước ta quan tâm đến việc sản xuất, sử dụng amiăng trắng, do đang có hai luồng ý kiến khác nhau. Căn nguyên của vấn đề này là từ dự thảo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh có liên quan đến amiăng giai đoạn đến 2020 và định hướng đến năm 2030, do Bộ Y tế chủ trì xây dựng. Kế hoạch này được Bộ Y tế xây dựng dựa trên các bằng chứng được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, khẳng định tất cả các loại amiăng đều có nguy cơ gây ung thư.

Tại Hội nghị, một số ý kiến tán thành với Kế hoạch hành động quốc gia loại trừ các bệnh có liên quan đến amiăng giai đoạn đến 2020 và định hướng đến năm 2030 do Bộ Y tế xây dựng. Các ý kiến này cho rằng, dù hiện chưa có bằng chứng rõ ràng, thuyết phục về vấn đề ung thư do amiăng ở nước ta, nhưng WHO là tổ chức y tế uy tín trên thế giới, mà Việt Nam cũng không có đủ điều kiện để nghiên cứu toàn diện về vấn đề này. Trong khi đó, nước ta đang sử dụng nhiều kết quả nghiên cứu của tổ chức này trong công tác chăm sóc sức khỏe người dân, và đã đạt nhiều kết quả ấn tượng, được khu vực và thế giới công nhận.

Một khía cạnh khác được nhóm ý kiến này lưu ý: Việt Nam hiện nằm trong nhóm 10 quốc gia sử dụng amiăng nhiều nhất trên thế giới, chủ yếu là các sản phẩm được sản xuất từ nguyên liệu sợ amiăng trắng nhập khẩu. Do đó, để tránh việc phải chịu hậu quả nặng nề sau 15 năm thực hiện nghiên cứu, đưa ra bằng chứng rõ ràng về vấn đề dư luận đang quan ngại, các ý kiến này đề nghị, cần sớm xây dựng lộ trình phù hợp để tiến tới dừng sử dụng hợp lý amiăng trắng tại Việt Nam, mà trước tiên nên dừng sản xuất các tấm lợp amiăng.

Nhưng cũng có nhiều ý kiến không đồng tình với quan điểm nêu trên. Lý lẽ là bởi, các kết quả nghiên cứu trên thế giới được viện dẫn trong thời gian qua đều chỉ sử dụng thuật ngữ amiăng chung (trên thế giới đang phân ra hai loại amiăng xanh và amiăng trắng). Trong khi đó, các tài liệu nghiên cứu trên thế giới đều khẳng định, amiăng xanh có nguy cơ gây ung thư gấp 500 lần so với amiăng trắng. Tại nước ta, trên hệ thống ghi nhận đền bù bệnh nghề nghiệp của Bảo hiểm Xã hội Việt Nam cũng mới ghi nhận 3 trường hợp được nhận đền bù vì mắc bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với amiăng trắng, trong khi có gần 100 trường hợp khác mắc bệnh nghề nghiệp do tiếp xúc với bụi silic.

Một số ý kiến cũng lưu ý, cam kết gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và Hiệp định Liên minh Kinh tế Á - Âu đều quy định phải có thông báo, tham vấn và đàm phán trước khi có bất kỳ ý định ban hành lệnh cấm nào và phải có các bằng chứng khoa học cho lệnh cấm đó. Kết quả nghiên cứu giải pháp sử dụng sợi thay thế sợi amiăng trắng do Bộ Khoa học và Công nghệ tiến hành cũng cho thấy, sản phẩm thay thế không đạt được kỳ vọng, do tuổi thọ thấp, chi phí cao, không phù hợp với điều kiện khí hậu và nhu cầu tiêu dùng nước ta. Ngoài ra, trên thế giới và ở nước ta, amiăng trắng đang được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp ứng dụng, song các kết quả nghiên cứu được viện dẫn chưa phân tách rõ việc gây ung thư trong sản xuất, sử dụng những vật liệu công nghiệp này với sử dụng tấm lợp amiăng trắng.

Báo cáo thể hiện quan điểm của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường, Ủy ban Về các vấn đề xã hội đều thống nhất cho rằng, chính sách đối với sử dụng, sản xuất amiăng trắng trước tiên cần quan tâm đến sức khỏe của người dân, của cộng đồng, nhìn xa trông rộng, tránh hậu quả lâu dài. Tất  nhiên, chính sách được đưa ra phải trên kết quả nghiên cứu, đánh giá toàn diện, khoa học, thận trọng, không nói vội, tôn trọng điều kiện thực tế, đặc biệt làm rõ tác động với xã hội, chi phí xã hội và chi phí với Nhà nước khi thực hiện.

Báo cáo thể hiện quan điểm của Ủy ban Về các vấn đề xã hội còn nhấn mạnh, việc loại bỏ amiăng trắng phải được nhìn nhận tổng thể, trên nhiều góc độ, và tiên quyết phải theo lộ trình rõ ràng, các bước chuyển tiếp được công khai, nhằm tạo sự đồng thuận của các bên khi thực hiện.

Tin và ảnh: Phương Thủy
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang