CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:49 | 20/05/2018 (GMT+7)
.
Phát triển khoa học - công nghệ TP Hồ Chí Minh

Nguồn lực đột phá, sáng tạo

08:19 | 16/07/2017
Tại buổi làm việc với Bộ KH - CN ngày hôm qua, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đã đề nghị Bộ phối hợp cùng TP trong nhiều lĩnh vực, bao gồm giải quyết các vấn đề bức xúc như tắc đường, ngập nước, xử lý rác thải... Đồng thời, xây dựng hệ sinh thái sáng tạo để KH - CN thực sự trở thành động lực phát triển của TP trong thời gian tới.

Thử nghiệm chính sách mới

 Việc xây dựng bầu không khí đổi mới sáng tạo không ngừng trong xã hội là điều quan trọng. Chúng tôi mong muốn Bộ KH - CN phối hợp giúp xây dựng thông điệp của TP Hồ Chí Minh về phát triển KH - CN giai đoạn 2015 - 2020 và những năm tiếp theo. Thông điệp này thể hiện thế nào để doanh nghiệp, nhà khoa học, giới trẻ, Việt kiều, lãnh đạo các cấp nghe đều thấy được TP đang làm KH - CN như thế nào, muốn làm gì, có những chính sách gì cho từng đối tượng cụ thể.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân

Nhấn mạnh TP Hồ Chí Minh không chỉ là đầu tàu kinh tế, văn hóa, mà còn là đầu tàu phát triển KH - CN của cả nước, Bộ trưởng Bộ KH - CN Chu Ngọc Anh cho rằng, cùng với Thủ đô Hà Nội, TP Hồ Chí Minh luôn đi tiên phong, là trung tâm đổi mới sáng tạo của cả nước; luôn coi doanh nghiệp là trung tâm và đã được hiện thực hóa bằng nhiều hành động và chính sách hỗ trợ cụ thể. Cùng với đó, TP cũng luôn đi đầu trong triển khai thí điểm các cơ chế, chính sách mới trong việc thúc đẩy phát triển và ứng dụng KH - CN, tạo tiền đề cho việc triển khai rộng rãi trên cả nước. Tại buổi làm việc, lãnh đạo Bộ KH - CN đã hệ thống lại các chính sách phát triển KH - CN hiện hành, đồng thời cập nhật tình hình thực hiện các đầu việc cụ thể trong chương trình hợp tác giữa Bộ KH - CN và UBND TP.

Theo lãnh đạo Bộ KH - CN, vừa qua chúng ta đã ban hành một loạt chính sách mới về quản lý KH - CN, được cộng đồng các nhà khoa học, doanh nghiệp đánh giá cao. Trong quá trình xây dựng chính sách, có một số vấn đề mới còn “lúng túng”. Khẳng định TP sẽ có trách nhiệm cùng với Bộ hoàn thiện và thử nghiệm thể chế mới trong lĩnh vực KH - CN, đổi mới sáng tạo, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cho biết, đối với các văn bản chính sách, TP sẽ góp ý đúng thời hạn và lấy được ý kiến đầy đủ của các giới. Với những chính sách mới, những văn bản còn khái quát và cần phải cụ thể thì TP cam kết sẽ làm thí điểm. “Bộ giúp thiết kế thí điểm ban đầu phải đủ độ an toàn nhưng phải là điều mới, hiệu quả. Đối với những vấn đề mới, Bộ và TP cùng làm văn bản xin Thủ tướng làm thí điểm; tiếp đó, phối hợp sơ kết và xem xét nhân rộng các chính sách mới”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân gợi mở.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ KH - CN hỗ trợ TP giải quyết một số bài toán lớn của TP, cũng là của cả nước, triển khai các đầu việc như chương trình hợp tác giữa hai bên. Trước tiên, hỗ trợ TP sớm hình thành hệ sinh thái sáng tạo và bên trong là hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo. Cụ thể, Bộ giúp TP “vẽ” hệ sinh thái, xây dựng chu trình khởi nghiệp sáng tạo để đến đích cuối cùng là có các doanh nghiệp thành đạt. Sau mỗi chu trình phát triển như vậy, tri thức của TP phải tăng thêm, tài chính phải tăng thêm, nhân lực phải tốt hơn. Đi cùng với đó là các phối hợp cụ thể giúp TP hình thành quỹ hỗ trợ sáng tạo; hình thành và đưa vào hoạt động trung tâm giao dịch KH - CN phía Nam trên địa bàn TP; xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực cho khởi nghiệp sáng tạo.

Giải quyết các vấn đề phát sinh

Trong quá trình phát triển, TP Hồ Chí Minh cũng đang đối mặt với một loạt vấn đề như ùn tắc giao thông, ngập nước, sụt lún, xử lý rác thải, ô nhiễm môi trường... Mặt khác, TP cũng cần những động lực mới, sáng tạo để duy trì tốc độ phát triển kinh tế nhanh, bền vững. Để giải quyết được vấn đề này, yếu tố khoa học, sáng tạo đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn Bộ và TP cùng ngồi lại bàn hướng tiếp tục phát triển Chương trình phát triển công nghiệp vi mạch TP theo hướng phục vụ xây dựng, quản lý TP thông minh trong các lĩnh vực giáo dục, giao thông, hạ tầng... Một trong những yêu cầu của công tác quản lý TP hiện nay là giải quyết yêu cầu chống ngập. Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề nghị Bộ KH - CN lựa chọn TP Hồ Chí Minh là nơi phối hợp triển khai dự án chống ngập mà Bộ hợp tác với đối tác Đức; đồng thời cùng các đối tác nước ngoài khác như Hà Lan, Italy xây dựng chiến lược chống ngập cho TP với tầm nhìn một trăm năm tới.

Về phát triển công nghiệp, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân mong muốn ngành hỗ trợ hình thành công nghiệp phụ trợ, đặc biệt là phụ trợ cho Samsung trên địa bàn TP Hồ Chí Minh. “Mỗi năm Samsung Việt Nam xuất khẩu 20 tỷ USD điện thoại di động. Giả sử chúng ta cung cấp đầu vào trị giá khoảng 10%, là 2 tỷ USD, trong đó nội địa hóa 50% là 1 tỷ USD. Con số này là rất nhiều việc làm cho doanh nghiệp. Chính sách của chúng ta cần hướng đến nâng cấp, hiện đại hóa công nghệ cho doanh nghiệp Việt Nam nhận cung cấp linh kiện phụ trợ cho Samsung”, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân đề xuất.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh cũng đề nghị Bộ KH - CN hoàn thiện, chuyển giao cho TP các bản đồ công nghệ. Đồng thời, hỗ trợ nâng cấp Trung tâm công nghệ sinh học TP Hồ Chí Minh thành Trung tâm công nghệ sinh học vùng, phục vụ cho mục tiêu phát triển các loại giống cây trồng, vật nuôi, cung cấp đầu vào cho nông nghiệp chất lượng cao; giúp TP triển khai xây dựng Công viên KH - CN... Bộ trưởng Chu Ngọc Anh thống nhất sẽ chỉ đạo các đơn vị phối hợp chặt chẽ với UBND TP trong thực hiện các nhiệm vụ cụ thể, cùng chung sức nỗ lực để KH - CN thực sự trở thành động lực phát triển của TP Hồ Chí Minh.

MINH QUỐC
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang