CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 09:56 | 21/06/2018 (GMT+7)
.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dự Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017

18:39 | 18/05/2017
Nhân Ngày Khoa học và Công nghệ (KH-CN) Việt Nam, sáng 18.5, tại Hà Nội, Bộ KH-CN đã tổ chức Lễ trao Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2017.

Tham dự có: Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh; Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Phùng Xuân Nhạ; Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Phan Xuân Dũng; Ủy viên Trung ương Đảng, Giám đốc Đại học quốc gia TP Hồ Chí Minh Huỳnh Thành Đạt; Phó Tổng thư ký QH, Phó Chủ nhiệm VPQH Lê Bộ Lĩnh.

Năm 2017, Giải thưởng Tạ Quang Bửu được trao cho hai nhà khoa học là Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Sum - Trường Đại học Quy Nhơn với công trình toán học Nguyễn Sum 2015, giúp giải quyết được một trường hợp đặc biệt (k=4) của giả thuyết “hit” do nhà toán học người Mỹ Frank Peterson đề xuất cách đây 30 năm; và Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thanh Sơn Nam - Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh) với công trình khoa học xuất sắc về chất xúc tác trong lĩnh vực hóa học kỹ thuật. Đặc biệt, công trình của Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thanh Sơn Nam đã phát hiện ra một chuyển hóa của chất hữu cơ N-methilaniline chưa từng được công bố. Giáo sư Phan Thanh Sơn Nam từng được biết đến là giáo sư trẻ nhất năm 2015 khi mới 36 tuổi.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc mừng hai nhà khoa học nhận được giải thưởng Tạ Quang Bửu năm nay. Phó Thủ tướng cũng đưa ra 3 yêu cầu đối với ngành KH-CN thời gian tới, là sử dụng hiệu quả nguồn lực đầu tư cho KH-CN; đẩy mạnh xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp sáng tạo cho thế hệ trẻ và tiếp tục nâng cao hiểu biết của toàn xã hội về khoa học. Phó Thủ tướng cũng cho biết đã ký duyệt Đề án xây dựng hệ trí thức Việt số hóa và sẽ huy động các nhà khoa học, các bạn trẻ yêu khoa học cùng tham gia hệ thống hóa thành tựu chung về khoa học của nhân loại và Việt Nam. Đặc biệt, khuyến khích các bạn trẻ viết nhiều ứng dụng để khai thác toàn bộ các mảng dữ liệu khoa học khổng lồ này phục vụ cho yêu cầu thiết thực của toàn xã hội.

Bộ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh khẳng định: Được triển khai từ năm 2013, Giải thưởng Tạ Quang Bửu ngày càng khẳng định được uy tín trong cộng đồng khoa học Việt Nam, được các nhà khoa học quan tâm và ủng hộ. Trong các năm 2014, 2015 và 2016, Giải thưởng Tạ Quang Bửu đã được trao tặng cho 7 nhà khoa học là tác giả của công trình khoa học xuất sắc trong các lĩnh vực Toán học, Vật lý, Khoa học Thông tin và Máy tính, Khoa học Trái đất và Môi trường và 2 nhà khoa học trẻ trong lĩnh vực Toán học và Vật lý. Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thời gian tới, Bộ KH-CN sẽ tích cực cùng các các bộ, ngành tiếp tục tháo gỡ khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách quản lý KH-CN, tạo ra môi trường chính sách thuận lợi, lành mạnh cho hoạt động KH-CN.

Tin và ảnh: Hương Ly
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang