CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 23:15 | 23/04/2018 (GMT+7)
.

Đổi mới công nghệ sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng

15:37 | 21/04/2017
"Liên kết, ứng dụng và đổi mới công nghệ trong sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng” là chủ đề hội thảo diễn ra sáng 21.4, tại Ninh Bình, do Cục Ứng dụng và Phát triển công nghệ, Bộ Khoa học và Công nghệ phối hợp với Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình tổ chức.

Hội thảo nhằm nâng cao năng lực, hỗ trợ chuyển giao công nghệ trong sản xuất rau, hoa quả an toàn; chăn nuôi lợn; nuôi trồng thủy sản; trồng và chế biến dược liệu của các tỉnh Đồng bằng sông Hồng.


Khách tham quan gian hàng nông nghiệp của Hải Phòng trưng bày bên lề hội thảo Nguồn: TTXVN

Tại hội thảo, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Ninh Bình Hoàng Trọng Lễ nhấn mạnh: Việt Nam là nước có tiềm năng phát triển đa dạng các loại sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt là các sản phẩm về rau quả. Trong đó, khu vực Đồng bằng sông Hồng là vùng sản xuất rau lớn nhất cả nước nhưng sản xuất ở quy mô nhỏ lẻ, phân tán, giá thành cao, chất lượng thấp, tổn thất sau thu hoạch lớn... Vì vậy, việc hỗ trợ, nâng cao năng lực ứng dụng và đổi mới công nghệ cho các doanh nghiệp sản xuất nông nghiệp an toàn trong vùng Đồng bằng sông Hồng rất quan trọng.

Các tham luận tại hội thảo đã nêu những thách thức cũng như cơ hội và nhu cầu đổi mới công nghệ, hợp tác đầu tư trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp của doanh nghiệp tỉnh Ninh Bình nói riêng và các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng nói chung; ứng dụng công nghệ cao và tăng cường liên kết trong sản xuất nông nghiệp ở Việt Nam; ứng dụng công nghệ canh tác, bảo quản và chế biến trong sản xuất nông nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng; công nghệ chế biến sản phẩm dinh dưỡng từ gạo nảy mầm và cơ hội đẩy mạnh liên kết với doanh nghiệp; mô hình ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao phù hợp với điều kiện Việt Nam; ứng dụng công nghệ sấy nông sản, dược liệu bằng năng lượng mặt trời và hội nhập để nâng cao sức cạnh tranh của doanh nghiệp; giải pháp về chính sách hỗ trợ các doanh nghiệp đổi mới trong Chương trình đổi mới công nghệ quốc gia.

Trong khuôn khổ hội thảo, từ thực tế về nhu cầu hợp tác đầu tư, nhu cầu về một số công nghệ mới và mô hình ứng dụng công nghệ phù hợp với điều kiện sản xuất nông nghiệp và doanh nghiệp vùng Đồng bằng sông Hồng, các chuyên gia tư vấn công nghệ sẽ tư vấn công nghệ và giải pháp công nghệ phù hợp cho các doanh nghiệp, hợp tác xã có nhu cầu.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang