CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 20:29 | 19/11/2017 (GMT+7)
.

Đồng hành, sát cánh với các địa phương

07:50 | 17/04/2017
“Bộ Khoa học và Công nghệ (KH - CN) sẽ luôn đồng hành, sát cánh với các địa phương để tháo gỡ khó khăn, hạn chế, đồng thời khai thác thế mạnh của từng địa phương trong hoạt động KH - CN nhằm thúc đẩy hoạt động này mạnh mẽ hơn trong thời gian tới. Đó là chia sẻ của Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH - CN Chu Ngọc Anh tại Hội nghị Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ năm 2017 diễn ra ngày 15.4, tại Hà Nội.

Nỗ lực vượt bậc

Theo Thứ trưởng Bộ KH - CN Phạm Công Tạc: Nhìn lại những kết quả hoạt động KH - CN cả nước trong thời gian qua đã có nhiều kết quả ấn tượng. Trong lĩnh vực nào cũng có bóng dáng của KH -CN. KH - CN đã góp phần rất quan trọng đưa một số sản phẩm nông nghiệp của Việt Nam đứng top đầu trên thế giới về xuất khẩu như cà phê, cao cao, hồ tiêu...

Bên cạnh đó, hệ thống pháp luật về KH - CN tiếp tục được hoàn thiện theo hướng gắn kết, phục vụ trực tiếp việc nâng cao chất lượng tăng trưởng, năng lực cạnh tranh; tạo môi trường pháp lý thuận lợi cho doanh nghiệp trong quá trình sản xuất, kinh doanh, chuyển giao, đổi mới công nghệ; hỗ trợ hoạt động khởi nghiệp, đầu tư cho khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; triển khai các hoạt động kết nối cung - cầu công nghệ, phát triển thị trường KH - CN…

Lĩnh vực khoa học xã hội và nhân văn cũng đã và đang thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ nghiên cứu, cung cấp những luận cứ khoa học phục vụ sự lãnh đạo của Đảng, giúp các cơ quan chức năng hoạch định chủ trương, đường lối phát triển KT - XH, bảo đảm quốc phòng - an ninh, xây dựng đất nước bền vững.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ Trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh khảo sát thực tế trung tâm nghiên cứu khoa học công nghệ  
Ảnh: Chí Tuấn

Nhiều kiến nghị được đề xuất

Dù vậy, hoạt động KH-CN địa phương vẫn còn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, đặc biệt trong việc thực thi một số nghị định, thông tư. Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ Thái Bình Lê Tiến Ninh đề nghị sớm ban hành văn bản hướng dẫn cơ chế tài chính thực hiện Nghị định số 54/2016 của Chính phủ “Quy định chế độ tự chủ của tổ chức KH-CN công lập; bổ sung, sửa đổi Thông tư liên tịch số 121/2014 về hướng dẫn việc xây dựng dự toán, quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí thực hiện nhiệm vụ thường xuyên theo chức năng của tổ chức KH-CN công lập.

Đại diện Sở KH - CN của nhiều địa phương cũng kiến nghị sớm có những điều chỉnh, sửa đổi về hoạt động Quỹ Phát triển KH - CN Quốc gia. Giám đốc Sở KH - CN tỉnh Sơn La Phạm Quang An chia sẻ: Sơn La không chỉ vướng mắc trong xây dựng các tiêu chuẩn xét duyệt đề tài ở Quỹ Phát triển KH - CN mà còn không biết lấy tiền ở đâu cho hoạt động của Quỹ. Ông An đề xuất cần khảo sát để biết hiệu quả thực sự, vướng mắc của tất cả các quỹ phát triển KH - CN ở những địa phương có đặc thù khác nhau.

Đề cập lĩnh vực tăng cường tiềm lực đầu tư cho KH - CN, Giám đốc Sở KH - CN tỉnh Vĩnh Phúc Nguyễn Văn Chúc, đại diện Sở KH - CN tỉnh Quảng Ninh đề nghị đẩy nhanh xây dựng bộ tiêu chí và có hướng dẫn để phân bổ kinh phí đầu tư phát triển KH - CN, trong đó xác định cụ thể lĩnh vực KH - CN, bảo đảm sử dụng nguồn kinh phí đầu tư phát triển KH - CN đúng và hiệu quả...

Đồng hành với các địa phương

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh đánh giá cao những kết quả hoạt động KH-CN trong cả nước thời gian qua. Rất nhiều nghị quyết, chương trình của tỉnh đã có bóng dáng tham mưu của Sở KH - CN.

Về những kiến nghị, đề xuất của địa phương, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh khẳng định: Bộ sẽ tiếp tục rà soát, xây dựng lộ trình để trình xem xét sửa đổi. Bên cạnh đó, chú trọng việc tham gia đóng góp ý kiến đối với các luật khác có nội dung tác động đến hoạt động KH - CN để bảo đảm tính đồng bộ; chủ động trình Chính phủ xem xét, sửa đổi các văn bản luật liên quan đến KH - CN đang còn bất cập.

Đề cập đến nhiệm vụ của các địa phương, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh cho rằng, cần tiếp tục đẩy mạnh công tác nghiên cứu ứng dụng, nhất là trong phát triển nông nghiệp an toàn, nông nghiệp công nghệ cao, thích ứng với biến đổi khí hậu; xây dựng các nhiệm vụ KH-CN liên kết giữa các địa phương để cùng phát triển các sản phẩm có thế mạnh, chủ lực của vùng theo chuỗi giá trị. Ưu tiên những nhiệm vụ có tính chất liên tỉnh, liên vùng, liên ngành; sát cánh hơn với doanh nghiệp tạo lập liên kết 4 nhà “Nhà nước, nhà khoa học, nhà doanh nghiệp - nhà nông”. Bên cạnh đó, cần có chính sách ưu tiên thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài đối với các dự án có công nghệ tiên tiến hiện đại, công nghệ cao, thân thiện với môi trường, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, khoáng sản, đất đai.

Nâng cao năng lực đánh giá, định giá tài sản trí tuệ và góp vốn doanh nghiệp bằng tài sản trí tuệ; Tăng cường quản lý nhà nước, tập trung xây dựng và tổ chức triển khai chương trình, đề án trong hoạt động đo lường, tiêu chuẩn, chất lượng sản phẩm hàng hóa để hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam nâng cao năng lực cạnh tranh và hội nhập quốc tế. Tăng cường công tác xã hội hóa cho hoạt động nghiên cứu.

Chú trọng đầu tư phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, thúc đẩy hình thành lực lượng doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo có tiềm năng tăng trưởng cao, có sản phẩm dịch vụ hướng tới xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

“Bộ KH - CN sẽ luôn đồng hành, sát cánh với các địa phương để  tháo gỡ những khó khăn, hạn chế, đồng thời khai thác thế mạnh của từng địa phương trong hoạt động KH-CN nhằm thúc đẩy hoạt động KH-CN mạnh mẽ hơn trong thời gian tới, Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh. 

NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang