CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Hoàn thiện chính sách quản lý tài sản trí tuệ của Nhà nước

23:02 | 05/04/2017
Trả lời câu hỏi của Báo Đại biểu Nhân dân về chính sách quản lý, sử dụng tài sản trí tuệ của Nhà nước tại cuộc Họp báo thường kỳ quý I.2017 của Bộ KH - CN diễn ra chiều 5.4, Chánh Văn phòng Bộ Bùi Thế Duy cho biết: Bộ KH-CN mong muốn hoàn thiện các chính sách, tạo thuận lợi nhất để tiếp tục giao các kết quả nghiên cứu khoa học bằng tiền ngân sách, tài sản trí tuệ của nhà nước cho các tổ chức chủ trì thương mại hóa, đưa vào cuộc sống.

Theo ông Nguyễn Thế Duy, đối với các kết quả nghiên cứu bằng tiền ngân sách công mới dừng ở mặt khoa học, cũng như ở phòng thí nghiệm, các nước đều tiếp tục giao kết quả này cho các tổ chức chủ trì nghiên cứu, viện trường, doanh nghiệp để tiếp tục đầu tư, thương mại hóa. Hiện nay, Việt Nam cũng đang từng bước học tập theo thông lệ này. Do đó, liên quan đến việc quản lý, sử dụng quyền sở hữu trí tuệ của Nhà nước trong Luật Quản lý, sử dụng tài sản công đang được Quốc hội sửa đổi, Bộ KH - CN mong muốn hoàn thiện các quy định pháp lý tạo điều kiện thuận lợi nhất, giao các kết quả nghiên cứu, đề tài dự án (tài sản trí tuệ) cho các tổ chức chủ trì.

Về công tác xây dựng chính sách, pháp luật, Thứ trưởng Bộ KH - CN Phạm Công Tạc cho biết, trong quý I, Bộ KH-CN tập trung xây dựng tiến tới hoàn thiện một số chính sách, bao gồm trình Chính phủ ban hành Nghị định số 27/2017/NĐ-CP về sửa đổi, bổ sung một số điều về tổ chức và hoạt động của thanh tra chuyên ngành KH - CN; trình Thủ tướng Chính phủ Dự thảo Kế hoạch tổng thể phát triển công nghiệp sinh học đến năm 2030. Đồng thời, tiếp tục triển khai các nhiệm vụ cải thiện Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII) theo yêu cầu của Chính phủ.

Bộ KH - CN đã hoàn tất và xin ý kiến các bộ, ngành nội dung sửa đổi quy định về công bố hợp chuẩn, công bố hợp quy và phương thức đánh giá sự phù hợp với tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật để tạo điều kiện thuận lợi cho Doanh nghiệp bao gồm: Kết quả tự đánh giá sự phù hợp của tổ chức, cá nhân công bố hợp quy (hậu kiểm); Kết quả đánh giá chứng nhận của tổ chức chứng nhận đã đăng ký hoặc thừa nhận theo quy định của pháp luật (hậu kiểm);... Cùng với đó, Dự thảo Luật Chuyển giao công nghệ (sửa đổi) khi đưa ra phiên họp của UBTVQH được UBTVQH đánh giá cao với nhiều cơ chế, chính sách, nhiều quy định mới tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động chuyển giao công nghệ.

Tin và ảnh: Hương Ly
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang