CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Đổi mới sáng tạo là chìa khóa nâng cao vị thế cạnh tranh

17:04 | 23/03/2017
Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, ngày 23.3, Tổng Giám đốc Tổ chức Sở hữu trí tuệ (SHTT) thế giới (WIPO) Francis Gurry đã có buổi thăm và làm việc với Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ. Đây là cơ hội để hai bên tăng cường hợp tác chặt chẽ trong thời gian tới và tăng cường sự hỗ trợ tích cực của WIPO dành cho Việt Nam nói chung và Cục SHTT nói riêng.

Tại buổi làm việc, ông Francis Gurry, Tổng Giám đốc WIPO cho rằng, mối quan hệ giữa WIPO và Cục SHTT, Bộ Khoa học và Công nghệ cũng như Việt Nam đang rất tích cực và tin rằng, sự hợp tác song phương giữa hai bên được tăng cường hơn nữa để đạt được mục tiêu hai bên đề ra. WIPO cũng cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam trong công tác xử lý đơn để góp phần tiếp tục nâng cao hiệu quả hoạt động SHTT của Việt Nam trong thời gian tới.

Ông Đinh Hữu Phí, Cục trưởng Cục SHTT Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm Việt Nam lần này của Tổng Giám đốc Francis Gurry, trong bối cảnh Chính phủ Việt Nam đang định hướng đẩy mạnh hoạt động SHTT để SHTT thực sự là động lực cho đổi mới sáng tạo, góp phần vào sự phát triển kinh tế - xã hội. Cục trưởng Cục SHTT Đinh Hữu Phí khẳng định, để đạt được những kết quả ấn tượng nêu trên, bên cạnh sự quan tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, sự chỉ đạo trực tiếp và có hiệu quả của Lãnh đạo Bộ KHCN, Cục còn nhận được sự hỗ trợ rất lớn và quan trọng từ WIPO, đặc biệt về các vấn đề liên quan đến xây dựng chính sách và pháp luật, đào tạo nguồn nhân lực, trao đổi thông tin SHCN và nâng cao nhận thức của công chúng.

Trên cơ sở hợp tác giữa hai bên trong thời gian qua và mong muốn đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, Cục SHTT đề xuất WIPO hỗ trợ triển khai các hoạt động kỹ thuật dành thông qua Chương trình phát triển của WIPO; hỗ trợ Việt Nam gia nhập, thực thi các Điều ước quốc tế về SHTT do WIPO quản lý; hỗ trợ nâng cấp cơ sở dữ liệu, công cụ tra cứu, phục vụ công tác xử lý đơn, khắc phục tình trạng tồn đọng đơn; tạo điều kiện để Việt Nam tham gia tích cực hơn vào tổ chức, hoạt động của WIPO...

Với vai trò là cơ quan quản lý nhà nước về SHTT, đóng vai trò nòng cốt trong hệ thống SHTT Việt Nam, sau lễ ký kết ghi nhớ hợp tác ngày 22.3 giữa hai bên về việc xây dựng Chiến lược quốc gia về SHTT, thời gian tới các chuyên gia quốc tế sẽ sang Việt Nam cùng phối hợp với nhóm chuyên gia trong nước triển khai các bước tiếp theo trong xây dựng Chiến lược, để trình Chính phủ bản dự thảo Chiến lược năm 2017 theo đúng chỉ đạo của Chính phủ đề ra.

+ Sáng cùng ngày, ông Francis Gurry, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Việt Thanh, và lãnh đạo Cục SHTT đã có buổi nói chuyện với sinh viên trường Đại học Ngoại thương và tham dự một sự kiện đặc biệt do trường tổ chức. 

Để chào mừng Tổng Giám đốc WIPO, trường Đại học Ngoại thương đã tổ chức một chuỗi các hoạt động về vai trò của đổi mới sáng tạo và SHTT theo chủ đề của năm 2017: INNOVATION – IMPROVING LIVES (Sáng tạo – Cải thiện Cuộc sống) như tọa đàm “Innovation – Improving lives”, triển lãm IPDay, con đường IPWalk… Điểm nhấn đặc biệt của chuỗi hoạt động này là “Bức tranh dấu ấn IP” và ông Francis Gurry chính là người tạo nên mảng ghép đầu tiên của bức tranh và khởi động Gameshow Vietnam IPChallenge© mùa 2017 – cuộc thi có quy mô toàn quốc dành cho sinh viên về lĩnh vực SHTT.


 Tổng Giám đốc WIPO Francis Gurry trò chuyện với sinh viên Đại học Ngoại thương. 

Sau khi làm việc với Ban Giám hiệu nhà trường, ông Francis Gurry đã dành thời gian của mình để trao đổi và chia sẻ với giới trẻ những vấn đề liên quan đến SHTT và đổi mới sáng tạo theo chủ đề của ngày SHTT thế giới năm 2017 thông qua tọa đàm “Innovation – Improving lives”. Theo ông Francis Gurry “Chúng ta đang ở trong kỷ nguyên mà ở đó đổi mới sáng tạo ảnh hưởng đến cách chúng ta sống, làm việc và kinh doanh. Đổi mới sáng tạo vẫn còn mới mẻ với tất cả mọi người không chỉ ở Việt Nam mà thậm chí các nước phát triển. Đối với những đất nước có thu nhập trung bình muốn thoát khỏi tình trạng đó, nâng cao vị thế cạnh tranh, đổi mới sáng tạo đóng góp rất lớn vào tăng trưởng và phát triển kinh tế, là chìa khóa nâng cao vị thế cạnh tranh, là con đường đến với công việc tốt hơn”.

Tin, ảnh: T. Cường
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang