CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 10:19 | 27/05/2018 (GMT+7)
.
Khoái Châu, Hưng Yên

Đừng để chăn nuôi gây ô nhiễm

08:17 | 18/03/2017
Nhiều năm qua, người dân xóm Bòng, thôn Đông Kim, (xã Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) luôn sống trong không khí “ngộp thở” từ chất thải của các hộ chăn nuôi lợn, bò… xả trực tiếp ra mương tiêu thoát nước nằm sát khu dân cư.

Trước đây dù có phần khó khăn về kinh tế nhưng người dân xóm Bòng, thôn Đông Kim (Đông Tảo, Khoái Châu, Hưng Yên) được sống trong không khí trong lành. Thế nhưng, gần chục năm qua, người dân phải sống trong cảnh ô nhiễm vì mùi hôi thối từ mương nước do chính các hộ khác trong thôn chăn nuôi thiếu ý thức xả thải trực tiếp ra môi trường. Xóm Bòng, thôn Đông Kim (Đông Tảo) có nhiều hộ dân chăn nuôi gia súc, gia cầm ngay tại khu dân cư với số lượng hàng trăm con. Chất thải, nước thải, nước rửa chuồng trại được người dân xả trực tiếp ra mương nước của xóm, khiến giờ sủi bọt đen ngòm, phân nổi lên đóng bánh, bốc mùi hôi thối nồng nặc. Để giảm bớt ô nhiễm, hầu hết các hộ gia đình phải đóng cửa nhà, bịt kín cửa sổ bằng vải bạt, nilon. Song, mùi xú uế giảm đi không đáng kể. Ông Đỗ Văn Đông, sống tại xóm Bòng bức xúc: Mấy năm nay gia đình tôi phải hít mùi xú uế, hôi thối nồng nặc từ mương nước trước nhà. Ngày mưa còn đỡ, vào ngày nắng thì cả xóm gần như mất ăn, mất ngủ vì mùi hôi thối bao trùm.

Ô nhiễm từ chất thải chăn nuôi thu hút lượng ruồi nhặng bâu đến. Bà Phạm Thị Sinh, nhà ngay cạnh mương nước chia sẻ: Gần chục năm nay, ngày nào tôi cũng phải hít thở mùi thối từ mương nước thải ô nhiễm này nên bị khó thở và tức ngực. Tôi đã kiến nghị với chính quyền thôn, xã nhiều lần nhưng đến nay chưa thấy ai giải quyết.

Phó trưởng thôn Đông Kim Phạm Hồng Sơn cho biết: Trong các cuộc họp, cử tri xóm Bòng liên tục phản ánh với chính quyền địa phương. UBND xã Đông Tảo cũng yêu cầu các hộ chăn nuôi sớm khắc phục và xây dựng các hầm biogas bể chứa để lắng phân thải trước khi đưa ra môi trường. Đối với hộ chăn nuôi nhiều và gần khu vực dân cư thì yêu cầu di chuyển trang trại để tránh ảnh hưởng tới các hộ lân cận. Nhắc nhở là vậy, nhưng do việc đầu tư xây dựng hệ thống xử lý phân thải tốn kém và người dân lại có mối quan hệ làng xóm nên còn nể nang. Vậy nên tình trạng ô nhiễm vẫn chưa được khắc phục triệt để.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND xã Đông Tảo Nguyễn Văn Chiến cho biết: “Để khắc phục tình trạng ô nhiễm ở xóm Bòng, chúng tôi đã tiến hành họp bàn và thống nhất phương án khơi thông và nạo vét mương sạch, đồng thời tiến hành kè dọc hai bên bờ mương. Đặc biệt, sẽ yêu cầu các hộ gia đình xây dựng bể chứa, hầm biogas để giảm bớt tình trạng xả thải trực tiếp ra môi trường”. Để khắc phục và chấm dứt tình trạng ô nhiễm do các hộ chăn nuôi gây nên, ngoài việc vận động, nhắc nhở thì chính quyền cần có biện pháp cương quyết hơn trong việc thực thi pháp luật để trả lại môi trường trong lành cho nhân dân xóm Bòng.

Khoản 3, Điều 69, Luật Bảo vệ môi trường 2014

Khu chăn nuôi tập trung phải có phương án bảo vệ môi trường và đáp ứng yêu cầu sau:

a) Bảo đảm vệ sinh môi trường đối với khu dân cư;

b) Thu gom, xử lý nước thải, chất thải rắn theo quy định về quản lý chất thải;

c) Chuồng, trại phải được vệ sinh định kỳ; bảo đảm phòng ngừa, ứng phó dịch bệnh;

d) Xác vật nuôi bị chết do dịch bệnh phải được quản lý theo quy định về quản lý chất thải nguy hại và vệ sinh phòng bệnh.

Bài và ảnh: Thái Yến
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang