CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 22:20 | 23/03/2019 (GMT+7)
.

Cần thông tin minh bạch về amiăng trắng

22:30 | 16/03/2017
Hội thảo “Lộ trình ngừng sử dụng amiăng tại Việt Nam vào năm 2020 và các cam kết quốc tế” do Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam (VUSTA) phối hợp với Tổ chức phi chính phủ (NGOIC) tổ chức tại Hà Nội, ngày 16.3, thông tin về amiăng trắng.

Tại Hội thảo, hầu hết các chuyên gia, đại biểu đều khẳng định tất cả các dạng amiăng nâu và xanh là những chất gây ung thư ở người. Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WTO): Số người chết do ung thư phổi liên quan tới amiăng là 41.000 người. Số người chết do ung thư trung biểu mô ác tính là 59.000 người. Amiăng là nguyên nhân của 80% các trường hợp bị ung thư trung biểu mô ác tính ở người. Số người chết do ung thư trung biểu mô ác tính ngày càng gia tăng ở các nước phát triển đã sử dụng nhiều amiăng trong quá khứ. Cũng theo WHO, năm 2008 chi phí cho các bệnh liên quan đến amiăng là 2,4 tỷ USD so với 802 triệu USD giá trị kinh tế mà amiăng đem lại.


Toàn cảnh Hội thảo

Tuy nhiên, ở Việt Nam lại chưa có công trình nghiên cứu khoa học chính thức nào về các vấn đề liên quan đến amiăng trắng gây ung thư. Do đó, một số đại biểu cho rằng vấn đề amiăng trắng cần phải được cân nhắc kỹ lưỡng, tiếp tục nghiên cứu để có những chứng cứ minh bạch, thuyết phục dựa trên cơ sở khoa học, để vừa bảo đảm không gây ảnh hưởng tới sức khỏe người dân, vừa phù hợp với lợi ích của người dân và doanh nghiệp.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường Lê Hồng Tịnh nhấn mạnh: Trong thời gian Chính phủ đang xem xét vấn đề amiăng trắng, đề nghị các bộ, ban ngành liên quan, đặc biệt là Bộ Y tế cần nghiên cứu tìm ra bằng chứng khoa học gây bệnh của amiăng trắng tới sức khỏe con người. Song song với việc nghiên cứu, xây dựng lộ trình, các doanh nghiệp cần nâng cao công nghệ sản xuất khép kín và tự động hóa nhằm bảo đảm sợi amiăng không bị phát tán ra bên ngoài giúp bảo vệ sức khỏe người lao động, người dân và môi trường.

Theo thống kê, trung bình mỗi năm Việt Nam tiêu thụ khoảng 65.000 tấn amiăng. Hầu hết amiăng nhập khẩu để sản xuất tấm lợp fibroximăng. Hiện ở Việt Nam đã có 41 nhà máy sản xuất tấm lợp phân bố ở 23 tỉnh, thành phố với 70 dây chuyền, công suất đạt 75 - 90 triệu m2/năm, tạo việc làm cho khoảng 5.000 - 6.000 lao động.

Tin và ảnh: NHẬT ANH
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang