CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Nhiều dự án đổi mới sáng tạo được trình diễn tại IPP Harvest Day

17:53 | 10/03/2017
Sáng 10.3, tại Hà Nội, Chương trình Đối tác đổi mới sáng tạo Việt Nam Phần Lan, giai đoạn 2 (IPP 2) đã tổ chức sự kiện IPP HARVEST DAY, nhằm trình diễn kết quả của Chương trình và các dự án đổi mới sáng tạo được Chương trình tài trợ, tổng kết khóa đào tạo các giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp (ToT2), và thực hiện hoạt động đồng sáng tạo, kết nối mạng lưới hợp tác giữa các thành phần của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trong khuôn khổ IPP2.

Các đại biểu thăm gian hàng triển lãm tại sự kiện

IPP2 là Chương trình hợp tác phát triển giữa hai Chính phủ Việt Nam và Phần Lan, do Bộ Ngoại giao Phần Lan và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam đồng chủ quản. Trong hai năm qua, IPP2 đã đi tiên phong trong thử nghiệm các mô hình mới trong đào tạo, xây dựng năng lực và hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển lành mạnh của hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo làm cơ sở phát triển mạnh lực lượng doanh nghiệp tăng trưởng nhanh, đóng góp cho sự phát triển kinh tế bền vững.

Phát biểu khai mạc sự kiện, Giám đốc Dự án IPP2 Trần Thị Thu Hương cho biết: Trong hỗ trợ xây dựng năng lực, IPP2 đã đào tạo 12 chuyên gia tư vấn khởi nghiệp trong Chương trình ToT1 năm 2015, 35 giảng viên nguồn về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong Chương trình ToT2 năm 2016 và 20 cán bộ hoạch định chính sách đổi mới sáng tạo của Việt Nam ở cấp trung ương và địa phương. Từ các hoạt động thử nghiệm tiên phong của IPP2 trong lĩnh vực này, Chính phủ Việt Nam đã đưa vào nội dung Đề án 844 cũng như Nghị quyết 35 về hỗ trợ phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 một nội dung quan trọng liên quan tới việc đào tạo nguồn nhân lực, đặc biệt là nhiệm vụ đưa chương trình đào tạo về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp vào giảng dạy trong các trường đại học Việt Nam.

Phát biểu tại lễ khai mạc IPP Harvest Day, Thứ trưởng Bộ KHCN Trần Quốc Khánh ghi nhận những thành công đạt được của IPP 2 trong 2 năm qua, nhiều dự án trong đó đã khẳng định được uy tín và vị thế của sản phẩm, dịch vụ sáng tạo của mình trên thị trường trong nước và vươn được tới thị trường khu vực, quốc tế. Điều này minh chứng sự phù hợp của các mô hình mới, tiên phong về hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo của IPP2 đối với Việt Nam, đồng thời cho thấy tiềm năng to lớn của các doanh nghiệp khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo ở Việt Nam, nếu có môi trường chính sách và cơ chế thỏa đáng để thúc đẩy phát triển, thì tiềm năng có thể trở thành hiện thực, doanh nghiệp khởi nghiệp non trẻ có thể trở thành doanh nghiệp trưởng thành có tiềm lực mạnh trong tương lai.

Trong hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp và hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, 2 năm qua, IPP2 đã thí điểm thành công mô hình tài trợ kinh phí theo hai giai đoạn (vốn mồi ban đầu và vốn nâng cấp tăng tốc) kèm theo các hỗ trợ mềm tư vấn, đào tạo theo kinh nghiệm Phần Lan, bảo đảm các nguyên tắc minh bạch, công khai, công bằng và sử dụng chuyên gia quốc tế đánh giá độc lập các đề xuất dự án.

Năm 2017, IPP2 cũng sẽ triển khai đợt tài trợ mới cho các dự án đại học nhằm phát triển chương trình đào tạo khung về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp; tạo lập và phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong khuôn viên các trường đại học, trong đó có cả các dự án tích hợp giữa đại học và liên danh phát triển hệ sinh thái đổi mới sáng tạo. Trong hai năm 2017 và 2018, Chương trình IPP2 cũng sẽ chú trọng chuyển giao một cách bền vững các kết quả, bài học thực hành tốt nhất, kinh nghiệm và mô hình hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo cho các đối tác Việt Nam nhằm bảm đảm tính bền vững của Dự án.

Tin và ảnh: Minh Châu
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang