CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Nhiều tổ chức quốc tế cam kết hỗ trợ Việt Nam ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn

18:32 | 04/04/2016
Ngày 4.4, tại Hà Nội, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đã tổ chức Hội nghị cung cấp thông tin, tham vấn với các chuyên gia và các bên liên quan nhằm xây dựng kế hoạch, chiến lược ứng phó với hạn hán và xâm nhập mặn đang diễn ra tại 13 tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long.

Tham dự hội nghị có khoảng 150 đại biểu đến từ các tổ chức phi chính phủ nước ngoài, Cơ quan đại diện Ngoại giao và Cơ quan Hợp tác Phát triển các nước, các tổ chức quốc tế, doanh nghiệp nước ngoài.
 


Ảnh: ITN

Tại hội nghị, 7 tổ chức phi chính phủ nước ngoài và doanh nghiệp đã có những cam kết hỗ trợ ban đầu cho các cộng đồng chịu ảnh hưởng trong đợt hạn hán và xâm nhập mặn này với tổng trị giá 1,1 triệu USD (tương đương 24 tỷ đồng ), cho các chương trình cung cấp nước sạch, lương thực và dinh dưỡng.

Về hỗ trợ dài hạn, 22 tổ chức phi chính phủ nước ngoài, thông qua Thỏa thuận khung ký với Liên hiệp các Tổ chức hữu nghị Việt Nam, cam kết triển khai 30 chương trình, dự án trong 3 năm (2016- 2019) tại 13 tỉnh bị thiệt hại với tổng ngân sách 12,3 triệu USD (tương đương khoảng 274 tỷ đồng).

Đợt hạn hán và xâm nhập mặn nghiêm trọng tại Việt Nam đang ảnh hưởng nặng nề đến sinh kế, an ninh lương thực và nguồn nước của gần 1,8 triệu người, trong đó có 455.000 trẻ em, tại tất cả các tỉnh Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long. Hàng ngàn ha lúa và hoa màu đã bị mất trắng, nhiều gia đình chịu cảnh thiếu nước sạch. Người dân đối mặt với nhiều nguy cơ về sức khỏe, dinh dưỡng và an toàn vệ sinh. Trước tình hình đó, nhu cầu cần hỗ trợ của các cộng đồng bị ảnh hưởng là rất lớn, nhất là về nước sạch, an toàn vệ sinh, cải thiện sinh kế cũng như chăm sóc y tế và dinh dưỡng, không chỉ trước mắt mà còn trong dài hạn.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang