CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 19:29 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Phát động Tháng hưởng ứng Ngày sở hữu trí tuệ thế giới vì mục tiêu hội nhập

15:54 | 31/03/2016
(ĐBNDO) – Ngày 31.3, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ với sự hỗ trợ của Liên minh Phần mềm (BSA) đã tổ chức Lễ công bố chương trình “Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập”của lực lượng thực thi quyền sở hữu trí tuệ ( SHTT).

Nâng cao nhận thức, thúc đẩy hành động bảo vệ quyền SHTT

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Việt Thanh cho biết, Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về vai trò và ý nghĩa của quyền SHTT đối với phát triển của xã hội; đẩy mạnh việc xác lập, khai thác, phát triển và thực thi quyền SHTT; bảo đảm quyền SHTT thực sự trở thành công cụ thúc đẩy phát triển KHCN nói riêng và kinh tế - xã hội nói chung; Tạo ra nhận thức trong toàn xã hội để thực hiện các cam kết quốc tế về SHTT.

Theo đó,  từ ngày 31.3 đến 30.4.2016, Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập sẽ tập trung vào việc phổ biến, tuyên truyền, nâng cao nhận thức về SHTT; công tác thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật về SHTT được triển khai và đẩy mạnh vào các tháng tiếp theo. Đồng thời, sẽ có các buổi hội thảo, tọa đàm, tọa đàm trực tuyến trao đổi về ý nghĩa và tầm quan trọng của việc thực thi quyền SHTT.


Lễ công bố chương trình" Tháng hưởng ứng ngày SHTT thế giới vì mục tiêu hội nhập" 

"Trong thời gian tới, để phù hợp với các cam kết trong TPP, Việt Nam sẽ phải rà soát, sửa đổi, bổ sung văn bản pháp luật về SHTT, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến sáng chế, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý, bí mật kinh doanh, quyền tác giả và các vấn đề về thực thi quyền SHTT. Với yêu cầu đó, hệ thống đăng ký bảo hộ và thực thi quyền SHTT đang hoàn thiện và nâng cao hơn nữa tính hiệu quả của hoạt động bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ tại Việt Nam,” Thứ trưởng Trần Việt Thanh chia sẻ thêm.

Đại diện Cục SHTT cho rằng, là nước phát triển ở mức thấp nhất trong khối TPP cũng như trong khu vực châu Á Thái Bình Dương, các cam kết tuân thủ luật chơi chung về SHTT của khu vực là một quyết tâm và nỗ lực hết sức lớn lao của Việt Nam.

Xử phạt hơn 68 tỷ đồng vi phạm sở hữu trí tuệ

Đề cập đến hoạt động phòng chống xâm phạm quyền SHTT, Thứ trưởng Trần Việt Thanh cho biết, thống kê chưa đầy đủ của Ban thường trực Chương trình hành động 168 về hợp tác phòng chống xâm phạm quyền SHTT giai đoạn 2 (2012-2015), các lực lượng thực thi quyền SHTT đã xử lý 26.004 vụ việc với tổng số tiền xử phạt trên 68 tỷ đồng.


Thứ trưởng Trần Việt Thanh phát biểu tại Lễ công bố

Cụ thể, các cơ quan chức năng đã tịch thu, buộc tiêu hủy, loại bỏ yếu tố vi phạm đối với 70 tấn thực phẩm chức năng các loại; hàng chục nghìn chai rượu các loại; gần 27.000 sản phẩm thuốc tân dược; 80.900 tấn phân bón và hàng triêu sản phẩm điện tử, túi xách, dầy dép, quần áo thời trang, lương thực thực phẩm giả mạo nhãn hiệu và xâm phạm quyền đối với các đối tượng sở hữu công nghiệp; buộc tiêu hủy hàng chục nghìn đĩa CD-VCD không tem nhãn có nguồn gốc nhập lậu.

Riêng trong lĩnh vực bản quyền phần mềm máy tính, năm 2015, Thanh tra Bộ VHTT và DL đã kiểm tra đột xuất 89 doanh nghiệp thực hiện việc chấp hành các quy định pháp luật về quyền tác giả đối với phần mềm máy tính. Đoàn đã kiểm tra 3.942 máy tính, xử phạt hành chính 2,52 tỷ đồng. Riêng quý I.2016, nằm trong chương trình hưởng ứng ngày SHTT thế giới, Thanh tra Bộ VHTTvà DL đã phối hợp với Cục cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao C50 (Bộ Công An) tiếp tục tiến hành kiểm tra hơn 20 công ty tại Hà Nội, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bình Dương, Đồng Nai, TP Hồ Chí Minh có dấu hiệu vi phạm SHTT về chương trình phần mềm máy tính và đang tiến hành xử lý theo những qui định của pháp luật.

Tuy đã đạt được một số kết quả, song lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ cho rằng việc xử lý hành vi xâm phạm quyền SHTT hiện còn gặp nhiều thách thức, chưa đáp ứng được yêu cầu bảo hộ quyền SHTT một cách hiệu quả trước các hành vi xâm phạm ngày một gia tăng và phức tạp.

Ông Roland Chan, Giám đốc cấp cao phụ trách Chương trình Tuân thủ, khu vực châu Á-Thái Bình Dương của BSA nhận định, thực thi bảo hộ bản quyền phần mềm hiệu quả, giảm thiểu sử dụng phần mềm không bản quyền chứa nhiều rủi ro, sẽ góp phần giúp Việt Nam tránh được những cuộc tấn công an ninh mạng ngày càng tinh vi đang là mối đe dọa của mọi quốc gia, gây nên những thiệt hại rất lớn cho nền kinh tế và xã hội. Theo ông Roland Chan, thời gian qua, BSA đã hợp tác với các cơ quan chính phủ Việt Nam khởi xướng nhiều chương trình tuyên truyền để hỗ trợ các công ty giải quyết về phần mềm có giấy phép và quản lý phần mềm hiệu quả và đem lại những hiệu quả tốt cho doanh nghiệp.

T. Cường
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang