CÔNG NGHỆ - MÔI TRƯỜNG
Cập nhật 18:08 | 21/02/2019 (GMT+7)
.

Mít tinh hưởng ứng ngày nước thế giới

20:31 | 22/03/2016
Ngày 22.3, tại Thanh Hóa, Bộ Tài nguyên và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh tổ chức Lễ Mít tinh quốc gia hưởng ứng Ngày nước thế giới năm 2016 với chủ đề “Nước và việc làm”.

Hiện nay, gần một nửa số người lao động trên thế giới (khoảng 1,5 tỷ người) làm việc trong lĩnh vực liên quan đến nước. Song, hàng triệu người đang làm các công việc có liên quan đến nguồn nước còn chưa được công nhận và chưa được bảo vệ bởi các quyền lao động cơ bản. Liên Hợp Quốc đã công bố chủ đề Ngày nước thế giới (22.3) năm 2016 là “Nước và việc làm”, nhằm tập trung vai trò của nước đối với các công việc cũng như sinh kế của người dân, hướng tới mục tiêu nâng cao nhận thức của cộng đồng, các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý, doanh nghiệp, nhà khoa học, nhà tài trợ, học sinh, sinh viên và người dân về mối liên kết chặt chẽ giữa nước và việc làm, hướng đến phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

Phát biểu tại buổi lễ, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Minh Quang cho biết: Ngày Nước thế giới được tổ chức hằng năm nhằm kêu gọi sự quan tâm của toàn thế giới về tầm quan trọng của tài nguyên nước và vận động chính sách về quản lý bền vững tài nguyên nước, đặc biệt là các nguồn nước ngọt. Là quốc gia nằm ở cuối các lưu vực sông lớn, nguồn tài nguyên nước ở nước ta đang đứng trước rất nhiều thách thức. Việt Nam luôn nỗ lực trong đàm phán hợp tác quốc tế nhằm xây dựng cơ chế hợp tác quản lý hài hoà nguồn nước giữa các quốc gia. Tuy nhiên, Việt Nam đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện cơ chế chia sẻ nguồn nước theo Công ước Liên Hợp Quốc về sử dụng nước cho mục đích phi giao thông thủy chưa được các quốc gia trong khu vực quan tâm. Đây là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng khô hạn, thiếu nước và xâm nhập mặn ở nhiều vùng trong cả nước, đặc biệt tại các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long thời gian gần đây.


Năm 2016 và những năm tiếp theo, Bộ Tài nguyên và Môi trường sẽ tiếp tục phối hợp với các Bộ, ngành, địa phương quyết tâm đưa các Nghị quyết của Đảng, QH, Chính phủ liên quan đến quản lý tài nguyên nước vào cuộc sống, triển khai thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Tài nguyên nước, các chương trình, kế hoạch hành động đã đề ra, trong đó tập trung vào một số nhiệm vụ trọng tâm như: Tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, thông tin về tài nguyên nước đến người dân, doanh nghiệp; tăng cường công tác bảo vệ tài nguyên nước; đẩy mạnh công tác điều tra, quy hoạch tài nguyên nước; tập trung thanh tra, kiểm tra; xử lý các trường hợp vi phạm pháp luật về tài nguyên nước, đồng thời khuyến khích các hoạt động phát triển khoa học và công nghệ, sử dụng nước tiết kiệm, hiệu quả.

+ Trước đó, đã khai mạc Triển lãm ảnh “Nước và việc làm”; hội thảo khoa học với chủ đề “Nước và việc làm”, và nhiều hoạt động khác.

Tin và ảnh: Chí Tuấn
Xem tin theo ngày:
Quay trở lại đầu trang