ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:58 | 19/06/2018 (GMT+7)
.

Rừng phòng hộ Quốc lộ 14 Đăk Nông bị xâm hại

16/03/2009
Rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đăk Nông ngoài bảo vệ tuyến huyết mạch, còn có vai trò tạo cảnh quan môi trường sinh thái. Tuy nhiên, những năm gần đây hơn trăm ha rừng phòng hộ cảnh quan dọc hai bên Quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện Đắk Song đã bị triệt hạ biến thành đất ở.

Theo lãnh đạo Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, căn nguyên của tình trạng chặt phá, lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 không hẳn do người dân thiếu hiểu biết pháp luật, hay do chủ rừng thiếu trách nhiệm mà là vì lợi nhuận từ việc phá rừng quá lớn. Chỉ cần trong một đêm cưa cắt vài chục cây thông bám dọc mặt đường, dựng căn nhà tạm lấn chiếm vài trăm m2 đất là đã có thể chuyển nhượng được cả trăm triệu đồng (!). Được biết, giá một lô đất rộng hơn 100m2 dọc Quốc lộ 14 đoạn qua xã Nâm N’Jang và Trường Xuân chuyển nhượng trái phép cũng được 100 triệu đồng. Vì lợi nhuận, lâm tặc bất chấp pháp luật, không những ngang nhiên đốn hạ những cây thông vài chục năm tuổi; Công khai đưa máy vào múc, san ủi đất rừng thành đất thổ cư mà còn sẵn sàng chống trả lại lực lượng chức năng khi bị truy đuổi.

Giám đốc Công ty lâm nghiệp Trường Xuân Trần Quyết Tâm cho biết, ngày 10.2.2009, khi phát hiện 80 cây thông tại lô 5, khoảnh 4, tiểu khu 1699 bị lâm tặc đốn hạ, ngay trong đêm 10, rạng sáng ngày 11.2, lực lượng quản lý bảo vệ rừng mật phục đã phát hiện tại địa điểm trên có 3 đối tượng bịt mặt tiếp tục dùng cưa cắt hạ 3 cây thông nữa. Khi lực lượng truy bắt, nhóm lâm tặc đã dùng cưa và kiếm tấn công rồi tẩu thoát. Như vậy, chỉ trong 2 đêm, nhóm lâm tặc này đã cắt hạ 83 cây thông trên diện tích gần nghìn m2, nếu thành đất thổ cư sẽ có giá cả tỷ đồng.

Anh Phạm Thanh Sơn, tổ trưởng tổ quản lý bảo vệ rừng Công ty lâm nghiệp Trường Xuân, người bị lâm tặc tấn công vào đêm 10 rạng sáng 11.2 bức xúc: lực lượng chức năng của công ty khi nào cũng túc trực bám rừng nhưng lâm tặc không sợ, thậm chí khi bị truy đuổi chúng sẵn sàng tấn công lại lực lượng chức năng để tẩu thoát. Ngay cả Giám đốc Công ty cũng đã bị lâm tặc tân công gây thương tích.

Hơn 500ha rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 đoạn qua huyện Đắk Song do Lâm trường Đắk Nông và Lâm trường Đắc Rung trồng, quản lý từ năm 1978, đến năm 2005 bàn giao cho UBND huyện Đắk Song. Từ tháng 12.2007 đến nay, diện tích rừng trên được giao cho Công ty lâm nghiệp Trường Xuân và Công ty lâm nghiệp Đắk Song bảo vệ. Trong thời gian từ năm 2003 – 2007, do buông lỏng quản lý nên hơn trăm ha rừng phòng hộ cảnh quan quốc lộ 14 đã bị đốn hạ biến thành đất thổ cư, đất trồng cây công nghiệp. Điểm nóng phá rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 là các xã Nâm N’Jang và Trường Xuân.

Theo Báo cáo số 14/BC-UBND ngày 16.2.2009 của UBND huyện Đắk Song về việc xử lý các hộ lấn chiếm rừng và đất rừng xây dựng nhà, lều quán trái phép dọc quốc lộ 14 thuộc địa bàn huyện Đắk Song, hiện trong rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 đoạn đi qua các xã Trường Xuân và Nâm N’Jang có 163 căn nhà, 41 lều quán xây dựng trái phép với diện tích 9.450m2. Trong đó, có tới 69 căn nhà xây kiên cố trên diện tích 3.700m2. Ngoài ra, diện tích đất rừng bị lấn chiếm sản xuất lên tới gần 100ha, trong đó có 53,3ha cà phê và hơn 46ha cây ngắn ngày.

Trong 2 ngày 12 - 13.11.2008, UBND huyện Đắk Song đã tổ chức cưỡng chế tháo dỡ 38 lều bạt của 30 hộ xây dựng trái phép trên đất rừng phòng hộ. Tuy nhiên, theo phản ánh của Công ty lâm nghiệp Trường Xuân và Công ty lâm nghiệp Đắk Song, đến nay phần lớn số hộ bị cưỡng chế đã tái lấn chiếm đất rừng. Do việc xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14, nhất là với số hộ đã xây dựng nhà ở kiên cố vượt quá tầm của chính quyền huyện và các công ty lâm nghiệp, UBND huyện Đắk Song đã xin ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Đăk Nông và sự hỗ trợ của các sở ngành cấp tỉnh. Trong thời gian chờ đợi UBND tỉnh Đăk Nông đưa ra những biện pháp giải quyết, những cây thông cổ thụ ven Quốc lộ 14 tiếp tục bị đốn hạ.

Phó trưởng phòng Kế hoạch Công ty lâm nghiệp Đắk Song Lưu Văn Vích cho biết: Lâm tặc phá rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 không chỉ có người địa phương mà còn có khá nhiều đối tượng từ các tỉnh khác đến với mục đích chiếm đất chuyển nhượng trái phép. Thủ đoạn của lâm tặc là tổ chức cưa cắt vào ban đêm, hoặc đục đẽo quanh gốc, khoan vào thân cây rồi phun thuốc diệt cỏ cho cây chết dần. Việc dựng nhà cũng được thực hiện vào ban đêm. Có khi hôm trước còn là rừng thông, sáng hôm sau đã phát hiện căn nhà, lều quán được dựng lên. Khi đã có nhà tạm rồi, việc xây dựng nhà kiên cố được thực hiện công khai. Trong khi đó, việc cưỡng chế, tháo dỡ và di dời dân ra lại không đơn giản, nhất là với những hộ đã xây nhà ở kiên cố và những hộ đã bằng “cách nào đó” đã được cấp quyền sử dụng đất (!).

Theo Giám đốc Công ty lâm nghiệp Đắk Song Thái Thị Tú Anh, muốn giữ được rừng phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 cần xử lý nghiêm, giải quyết dứt điểm số hộ đã vi phạm, nhất là giải tỏa 69 căn nhà kiên cố xây dựng trái phép trên đất rừng. Thu hồi và hủy bỏ quyền sử dụng đất cấp trên đất phá rừng trái phép. Nếu thực hiện không nghiêm sẽ gây ra tiền lệ xấu, nhiều người sẽ vin vào đó tiếp tục tấn công rừng, khiến cho việc bảo vệ gần 400ha rừng thông phòng hộ cảnh quan Quốc lộ 14 còn lại sẽ rất khó khăn. Để giữ được rừng, nhất là những cánh rừng phòng hộ ven Quốc lộ 14 đoạn qua tỉnh Đăk Nông, cũng cần tăng thẩm quyền xử lý vi phạm cho chủ rừng là các công ty lâm nghiệp.

Ama Hiền
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang