ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:47 | 21/04/2018 (GMT+7)
.

Công tác văn thư, lưu trữ ở cơ sở chưa được chú trọng

28/12/2008
Vừa qua, Đoàn công tác của Sở Tư pháp tỉnh Kon Tum đã xuống một số xã, thị trấn kiểm tra, nắm bắt tình hình nhằm hướng dẫn, chấn chỉnh công tác tư pháp mà cơ sở mới được phân cấp, tăng thẩm quyền như công tác hộ tịch, chứng thực, thi hành án dân sự... Kết quả kiểm tra cho thấy, một số vấn đề cần chấn chỉnh, trong đó có công tác lưu trữ hồ sơ, giấy tờ ở cấp xã.

      Tại một số xã, việc lưu trữ hồ sơ, giấy tờ liên quan đến công tác nghiệp vụ tư pháp không bảo đảm, nhiều loại vụ việc không được vào sổ lưu trữ đúng quy định của pháp luật. Được biết, cán bộ tư pháp xã trước đây làm công tác văn phòng mới được giao làm công tác tư pháp nên rất lúng túng. Khi tiếp nhận công tác mới, cán bộ tư pháp xã không được bàn giao văn bản, công văn hướng dẫn nghiệp vụ nên khi thực hiện rất khó khăn. Hồ sơ lưu trữ cũng rất sơ sài, không đúng quy định... Lãnh đạo xã thừa nhận không chỉ việc lưu hồ sơ tư pháp mà hồ sơ thuộc các lĩnh vực khác cũng không bảo đảm. Việc này ngoài trách nhiệm của cán bộ phụ trách các lĩnh vực, còn có trách nhiệm của nhân viên văn thư xã. Có trường hợp, huyện thông báo về việc giao cho xã một số chỉ tiêu đại học hệ cử tuyển. Thông báo chuyển về xã từ tháng 7, nhưng do nhân viên văn thư không chuyển cho Chủ tịch xã nên đến tận tháng 10, khi Chủ tịch xã ra huyện họp, được hỏi: sao không lập danh sách học sinh đủ điều kiện để huyện gửi hồ sơ cử tuyển? Lúc này Chủ tịch xã mới biết chủ trương. Về xã hỏi nhân viên văn thư lúc đó mới lục trong chồng công văn chưa xử lý, lấy ra Thông báo của huyện! Lại có trường hợp, HĐND ba cấp thông báo sẽ có cuộc làm việc với xã. Do văn thư làm thất lạc công văn thông báo nên khi Đoàn giám sát của HĐND xuống, xã không chuẩn bị được nội dung, không bố trí được cán bộ trực tiếp làm việc theo yêu cầu của Đoàn...
      Không chỉ một số xã mà rất nhiều địa phương, việc lưu trữ công văn giấy tờ, hồ sơ không bảo đảm đúng quy định, công văn thất lạc rất nhiều. Nguyên nhân là khi văn bản, công văn, giấy tờ từ cấp huyện, tỉnh chuyển xuống nhân viên văn thư nhận nhưng không phân loại, vào sổ và chuyển cho người có thẩm quyền như Bí thư, Chủ tịch HĐND, UBND xử lý kịp thời, đúng đối tượng, mà thông thường khi nhận được công văn thường giao thẳng cho các bộ phận, không vào sổ, ký nhận. Trường hợp có giao cho người có thẩm quyền xử lý thì chủ yếu là trình Chủ tịch UBND xã, kể cả công văn gửi Đảng ủy, gửi HĐND. Do vậy, rất nhiều công văn bị thất lạc không được chuyển đến đúng đối tượng kịp thời.
      Thực tế trên cho thấy, để làm tốt công tác văn thư lưu trữ ở cơ sở, trước hết, cần tăng cường tuyên truyền, tập huấn nhằm giúp cho cán bộ, công chức ở cơ sở nhận thức đúng và quan tâm, chú trọng công tác lưu trữ hồ sơ, giấy tờ. Thứ hai, cần ban hành quy chế làm việc của cơ quan, trong đó phân định rõ quy trình, xử lý công văn chung cho cả Đảng ủy, HĐND, UBND. Theo đó, có thể giao cho nhân viên văn thư xã làm đầu mối để phân loại công văn, giấy tờ rồi chuyển cho Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND, Chủ tịch UBND theo đúng đối tượng, thẩm quyền. Thứ ba, nên mở các lớp đào tạo, bồi dưỡng nghiệp vụ cho nhân viên văn thư - lưu trữ cấp xã để nâng cao trình độ nghiệp vụ và tinh thần trách nhiệm cho các đối tượng này. Bên cạnh đó, cũng cần có chế độ, chính sách thỏa đáng, nâng ngạch bậc cho đối tượng này; Đồng thời hạn chế việc thay đổi, luân chuyển để họ yên tâm, ổn định công tác và thực hiện tốt công tác văn thư, lưu trữ ở địa phương.
      Điều quan trọng nữa là, các cơ quan chức năng cần quan tâm, coi trọng và chấn chỉnh công tác văn thư, lưu trữ ở cơ sở nhằm khắc phục những thiếu sót, hạn chế để phục vụ tốt hơn hoạt động quản lý, điều hành, thông tin liên lạc... của chính quyền cơ sở; Đồng thời bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp cho nhân dân, nhất là ở vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số khi cần khai thác hồ sơ lưu trữ và được hưởng các chế độ, chính sách ưu đãi của nhà nước kịp thời, đúng quy định.

Phạm Chung
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang