ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 16:46 | 20/08/2019 (GMT+7)
.

Sớm lấy ý kiến các dự thảo luật có ảnh hưởng trực tiếp tới người dân

08:06 | 07/06/2019
Trong phiên thảo luận về dự kiến chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, các ĐBQH Đoàn TP Hà Nội mong muốn Quốc hội sớm bổ sung, điều chỉnh một số dự thảo Luật có liên quan, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống của nhân dân.

Lắng nghe ý kiến phản biện của nhân dân

Còn ĐBQH Nguyễn Anh Trí cho rằng trong quá trình xây dựng luật cần lắng nghe nhiều hơn các ý kiến phản biện của nhân dân, đặc biệt là các luật có liên quan, ảnh hưởng đến nhiều tầng lớp, nhiều đối tượng, nhiều lứa tuổi trong xã hội. Theo ĐB, trước hết, cần công khai hơn việc xin ý kiến rộng rãi và nên lắng nghe nhiều hơn, xem xét kỹ hơn, đặc biệt là những ý kiến trái chiều. Quốc hội và Chính phủ phải quyết liệt hơn nữa trong việc lấy ý kiến của nhân dân một cách công khai, thuận lợi và cầu thị. “Xin nhấn mạnh chỉ có công khai, cởi mở, mạnh dạn tiếp thu mới đạt được sự đồng thuận cao và luật mới có sức sống” - ĐB Nguyễn Anh Trí nêu rõ.

Bên cạnh đó, ĐB cũng đề nghị Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành thậm chí các địa phương cần có ngay các biện pháp thật hiệu quả và thật nghiêm khắc để hạn chế, ngăn chặn các ý kiến thiếu xây dựng, mang tính bôi nhọ tổ chức, nhất là nói về Quốc hội, đất nước, cá nhân, đặc biệt là các ĐBQH. “Chúng ta đề cao đối thoại nghiêm túc, tôn trọng dân chủ, thực thi dân chủ nhưng phải là dân chủ xây dựng” - ĐBQH Nguyễn Anh Trí nêu quan điểm.

Ngoài ra, ĐBQH cũng đề xuất Luật Bảo hiểm y tế năm 2014 phải được sửa đổi vào năm 2020 vì bảo hiểm y tế nói riêng và y tế nói chung hiện nay còn rất nhiều vướng mắc; đồng thời, nên giải quyết sớm các nội dung liên quan đến việc cho ý kiến về Luật Khám chữa bệnh (sửa đổi)… bởi đây đều là những vấn đề “sát sườn”, được nhân dân và cử tri hết sức quan tâm, theo dõi.


ĐBQH Dương Minh Ánh (Hà Nội) phát biểu tại hội trường Ảnh: Quang Khánh

Bảo vệ cộng đồng LGBT bằng hành lang pháp lý

Phát biểu tại phiên thảo luận, ĐBQH Dương Minh Ánh đề xuất với Quốc hội bổ sung dự thảo Luật Chuyển đổi giới tính đưa vào nội dung chương trình xây dựng luật, pháp lệnh tới đây để Quốc hội cho ý kiến. Theo ĐB, hiện Cộng đồng những người đồng tính luyến ái nữ, đồng tính luyến ái nam, song tính luyến ái và hoán tính hay còn gọi là người chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam bao gồm những người đồng tính, song tính và người chuyển giới chiếm một số lượng lớn khoảng 700.000 người, đó là chưa kể những người chưa dám công khai về bản dạng giới. Mặc dù trong Hiến pháp năm 2013, cộng đồng LGBT nói chung và người chuyển giới nói riêng có đầy đủ quyền con người, quyền công dân như những cá nhân khác, thế nhưng trên thực tế họ đang phải đối diện với sự phân biệt đối xử, kỳ thị, xâm phạm nhân phẩm, danh dự trong đời sống xã hội… “Họ được coi là người yếu thế trong xã hội, vì vậy cần phải có sự điều chỉnh của pháp luật nhằm định hướng cách nhìn nhận, ứng xử của cộng đồng xã hội đối với người chuyển giới một cách khách quan, đúng đắn nhằm đảm bảo được các quyền của người chuyển giới” - ĐBQH Dương Minh Ánh nêu quan điểm.

Cũng theo ĐB, mặc dù thời gian qua chúng ta đã có những nỗ lực rất lớn và tạo ra các bước đột phá trong việc công nhận một số quyền cho người chuyển giới, tuy nhiên, các quy định trong Bộ luật Dân sự (năm 2015) về nội dung này chỉ mang tính nguyên tắc, chưa cụ thể, rõ ràng; các điều trong bộ luật còn quy định chung chung nên chưa thực thi được trong thực tế. Trong khi đó, người chuyển đổi giới có rất nhiều vấn đề phức tạp liên quan đến lao động, việc làm, điều kiện sống… “Vì vậy, các quy định không thể chỉ gói gọn trong một số điều của Bộ luật Dân sự mà cần phải được quy định cụ thể trong văn bản luật chuyên biệt” - ĐB Dương Minh Ánh kiến nghị.

Ngoài ra, ĐBQH Dương Minh Ánh cũng viện dẫn: “Việt Nam là một trong số nhiều quốc gia trên thế giới ký kết và bỏ phiếu thông qua Nghị quyết Chống lại việc phân biệt đối xử và bạo lực nhằm bảo vệ người đồng tính, song tính và chuyển giới. Do vậy, nhằm đảm bảo việc thực thi các điều ước quốc tế, Quốc hội cần phải có trách nhiệm trong việc xây dựng chính sách để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cộng đồng LGBT nói chung trong đó có người chuyển giới nói riêng”.

L. HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang