ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.
ĐỒNG NAI - PHÁT HUY SỨC MẠNH TOÀN DÂN TRONG THỰC HIỆN TAM NÔNG

Cánh chim đầu đàn trong xây dựng nông thôn mới

08:04 | 03/06/2019
Sau hơn 8 năm thực hiện, Đồng Nai là một trong những tỉnh đầu tiên của cả nước hoàn thành chương trình xây dựng NTM với 133 xã được công nhận đạt chuẩn, trong đó 26 xã đạt chuẩn NTM nâng cao… Như đánh giá của Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Trần Thanh Nam, tỉnh đã phát huy được nhiều lợi thế để có những bước tiến nhanh trong xây dựng NTM như: Ở vùng kinh tế trọng điểm, có nhiều lợi thế, đặc biệt là về thị trường; tiến độ công nghiệp hóa nhanh tác động lan tỏa đến nông thôn; vùng đất Đồng Nai rất phù hợp phát triển nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao.

100% xã đạt chuẩn

Thời gian qua, những vùng quê nghèo trên đất Đồng Nai không ngừng thay da đổi thịt nhờ được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng từ đường giao thông, trường học, bệnh viện đến các cơ sở phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí của người dân…

Hệ thống giao thông nông thôn là một trong những điểm nổi bật trong xây dựng NTM (phát triển về số lượng và nâng cấp về chất lượng), góp phần tích cực tạo điều kiện thuận lợi thu hút các nhà đầu tư về khu vực nông thôn, tạo công ăn việc làm, xóa đói giảm nghèo và giải quyết được nhiều vấn đề về KT - XH của Đồng Nai. Đáng chú ý, chất lượng hệ thống giao thông nông thôn được nâng cấp với tốc độ nhanh, đem lại diện mạo mới, sức sống mới cho vùng nông thôn. Năm 2018, cả tỉnh có 133 xã có đường nhựa, bê tông tuyến UBND xã tới UBND huyện, đạt 100% tổng số xã, tăng 7,35% so với năm 2008, một số địa phương mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng mức độ trải nhựa, bê tông hóa đường giao thông nông thôn tăng cao tại các huyện Cẩm Mỹ, Tân Phú, Định Quán, Vĩnh Cửu… Trong đó, nông dân vừa là người được thụ hưởng, vừa là lực lượng chính tạo nên sự thay đổi lớn này. Ông Lý Phước Thiện ở xã Thừa Đức (huyện Cẩm Mỹ) phấn khởi chia sẻ: “Ấp 8 cách xa trung tâm xã 10km, là nơi đặc biệt khó khăn, từ khi xây dựng NTM đến nay đã kéo được đường điện 4km; các tuyến đường đi lại thuận lợi, hỗ trợ người dân rất nhiều trong việc trao đổi hàng hóa...”.


100% xã trên địa bàn tỉnh đạt chuẩn nông thôn mới Ảnh: Lê Hòa

Với một số xã miền núi dân cư chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số với phương thức canh tác cũ, thu nhập thấp, trình độ dân trí chưa cao nhưng nhờ được tuyên truyền và có nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước đã khuyến khích người dân đồng lòng tham gia góp tiền làm đường, kéo điện phục vụ sản xuất. Chỉ ra ý nghĩa của việc đầu tư cho cơ sở hạ tầng góp phần phát triển kinh tế nông thôn, già làng uy tín của xã Bàu Sen (TX Long Khánh) Vòng Vĩnh Ốn so sánh: Khi những tuyến đường nhựa, đường điện được đầu tư về tận cánh đồng, nông dân mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sản xuất để có thu nhập cao, nông sản ở vùng sâu không còn cảnh bị ép giá vì vận chuyển khó khăn.

Thực tế, xác định xây dựng NTM là yếu tố quan trọng nhất để đổi mới bộ mặt nông thôn, tạo đà cho phát triển KT - XH và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân, thời gian qua, Đồng Nai đã kịp thời ban hành cơ chế hỗ trợ linh hoạt, xã hội hóa trong đầu tư xây dựng và quản trị các công trình hạ tầng sau đầu tư, phù hợp điều kiện cụ thể của từng vùng để huy động nguồn lực đầu tư cho lĩnh vực này. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm”, hầu hết các cơ sở hạ tầng quan trọng như hệ thống điện, giao thông, trường học, trạm y tế, thiết chế văn hóa, hệ thống bảo vệ môi trường của xã, ấp đã có bước phát triển đáng kể, gắn với quá trình đô thị hóa để bảo đảm chủ động sử dụng, tiết kiệm và đạt hiệu quả cao nhất nguồn vốn đầu tư… Điểm nổi bật trong xây dựng NTM của tỉnh Đồng Nai là kết cấu hạ tầng KT - XH mang tính đồng bộ, tạo nên diện mạo mới, sức sống mới cho vùng nông thôn. Các thiết chế văn hóa, mạng lưới thông tin truyền thông, y tế, giáo dục ngày càng có bước phát triển rõ nét, góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân… Tính đến nay, Đồng Nai luôn giữ vững vị trí tốp đầu về thành tích xây dựng NTM, là tỉnh đầu tiên có 100% xã đạt chuẩn.

Cũng tại chuyến khảo sát kết quả xây dựng NTM tại Đồng Nai mới đây, Cục trưởng, Chánh Văn phòng điều phối NTM Trung ương Nguyễn Minh Tiến đánh giá: “Hoạt động xây dựng NTM ở Đồng Nai đã tạo hệ thống cơ sở hạ tầng hoàn chỉnh, môi trường nông thôn sạch, đẹp. Địa phương cần tiếp tục nhân rộng mô hình NTM sinh thái, xứng đáng là những xã, huyện NTM kiểu mẫu của cả nước”.

Bước đột phá trong nông nghiệp

Dù là tỉnh có thế mạnh phát triển công nghiệp, nhưng vẫn còn khoảng 60% số dân sống ở vùng nông thôn cho nên việc đầu tư cho “tam nông” luôn được Đồng Nai quan tâm đặc biệt. Trước khi có Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, tỉnh đã chủ động thực hiện xây dựng nông thôn “bốn có”, do đó, ngoài tập trung đầu tư về cơ sở hạ tầng cho vùng nông thôn, tỉnh có nhiều bước đột phá trong triển khai các chính sách phát triển nông nghiệp nhằm tạo cơ chế để thu hút nguồn đầu tư. Ông Trần Hữu Thắng ở xã Xuân Thọ (huyện Xuân Lộc) chia sẻ: Nhờ nghị quyết về tam nông vào phong trào xây dựng NTM, gia đình được hỗ trợ về kỹ thuật, kinh phí ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật nên năng suất trồng cây tiêu tăng cao gấp 3 lần so với lối canh tác truyền thống. Nhờ đó, từ vài sào đất, tôi đã mở rộng đầu tư được hơn 5ha tiêu cho thu nhập hàng tỷ đồng/năm.

Theo báo cáo của Văn phòng điều phối chương trình NTM tỉnh, phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, bền vững đã giúp thu nhập của người dân nông thôn các địa phương tăng gấp 3- 4 lần so với 10 năm trước. Nhiều huyện nghèo bứt phá tăng thu nhập bình quân của người dân nông thôn lên mức ấn tượng như huyện Trảng Bom đạt hơn 61,2 triệu đồng/người/năm, huyện Vĩnh Cửu đạt hơn 56 triệu  đồng/người/năm… Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Huỳnh Thành Vinh chia sẻ, những năm qua, Đồng Nai không chạy theo thành tích mà luôn đặt mục tiêu xây dựng NTM đi vào chiều sâu, thực chất, mục tiêu cuối cùng nhằm thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp, nâng cao đời sống nông dân nông thôn. Chứng minh cho điều này là thành tựu về nông nghiệp - phát triển nông thôn giai đoạn 2008 - 2018 của tỉnh.

Cụ thể, từ việc triển khai thực hiện có hiệu quả đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với xây dựng NTM đã thúc đẩy nông nghiệp phát triển toàn diện theo hướng bền vững. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản đạt mức tăng trưởng bình quân trong 10 năm là 4,19%/năm (năm 2017 đạt 37.182 tỷ đồng), vượt mục tiêu đề ra (từ 3 - 4%/năm); trong đó, trồng trọt tăng 1,75%/năm; chăn nuôi tăng 7,73%/năm; dịch vụ nông nghiệp tăng 6,01%/năm; lâm nghiệp tăng 7,45 %/năm; thủy sản tăng 4,56 %/năm, ông Vinh cho biết.

L. THANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang