ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:12 | 22/10/2019 (GMT+7)
.

Quyết liệt tinh giản biên chế, cơ cấu đội ngũ cán bộ

08:16 | 24/05/2019
Ngày 23.5, Thường trực HĐND thành phố đã buổi làm việc với lãnh đạo một số sở, ngành về việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” gắn với việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị về tinh giản biên chế và cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức và các chỉ đạo của Chính phủ, thành phố về công tác cải cách hành chính.

Đối tượng tinh giản chủ yếu là người sắp nghỉ hưu

Theo báo cáo của UBND thành phố, thời gian qua, việc thực hiện Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị được thực hiện triển khai nghiêm túc, chủ động, sáng tạo với nhiều cách làm hay, dân chủ đạt hiệu quả, được Trung ương đánh giá cao và nhiều tỉnh, thành đến trao đổi, học tập kinh nghiệm. Việc cải cách hành tổ chức bộ máy hành chính nhà nước đã thực sự tạo hiệu ứng mạnh mẽ, toàn diện trên cả hệ thống chính trị, qua đó bộ máy hành chính đã gọn nhẹ, hiệu quả hơn; việc sáp nhập các cơ quan chuyên môn ở địa phương để thực hiện chủ trương quản lý đa ngành, đa lĩnh vực bước đầu đi vào ổn định, vận hành theo tinh thần 5 rõ “rõ người, rõ việc, rõ quy trình, rõ trách nhiệm và rõ hiệu quả” và “một việc - một đầu mối xuyên suốt”.


Công tác tinh giản biên chế, cải cách hành chính trên địa bàn TP Hà Nội thời gian qua đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận
Ảnh: P.Long

Bên cạnh đó, các Sở, UBND quận, huyện, thị xã sau khi được kiện toàn đã tập trung mạnh mẽ vào triển khai việc thực hiện, xây dựng quy chế làm việc, quy trình giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh ứng dụng CNTT, nâng cao dịch vụ công trực tuyến. Ngoài ra, công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát được cấp ủy, chính quyền quan tâm, tổ chức thường xuyên, có chiều sâu, tập trung vào những vấn đề bức xúc của công dân, tổ chức, doanh nghiệp, trong đó chú trọng xử lý các vấn đề sau kiểm tra, tăng cường kiểm tra đột xuất không báo trước.

Qua các buổi làm việc tại một số địa phương, đơn vị, bên cạnh những kết quả đã làm được, HĐND thành phố cũng chỉ rõ một số tồn tại, hạn chế mà UBND thành phố cần sớm khắc phục trong thời gian tới. Cụ thể, việc sắp xếp các đơn vị sự nghiệp theo nghị quyết của Trung ương và Chính phủ còn chưa đạt tiến độ đề ra. Công tác quản lý, sử dụng công chức, viên chức từ năm 2016 - 2018 còn chậm, không đáp ứng được yêu cầu tại các đơn vị; việc tinh giản biên chế tại các đơn vị còn chậm, đối tượng tinh giản chủ yếu vẫn là người sắp nghỉ hưu. Đặc biệt, vẫn còn tình trạng cán bộ hợp đồng lao động làm công tác chuyên môn tại các phòng, ban của cơ quan hành chính, không bảo đảm chất lượng công việc…
Nguyên nhân dẫn tới tình trạng trên một phần “vướng” về các chính sách, thiếu các nghị định hướng dẫn; trong khi đó, khối lượng công việc ngày càng tăng, biên chế ngày càng giảm đã gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng công việc được giao.

Xây dựng lộ trình khắc phục tồn tại

Sau khi nghe lãnh đạo các Sở, ngành của thành phố trình bày về những bất cập, khó khăn trong việc thực hiện “Năm kỷ cương hành chính 2017” và Nghị quyết 39 của Bộ Chính trị, kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn ghi nhận những kết quả mà các Sở, ngành của thành phố đã thực hiện trong thời gian quan với những kết quả đáng ghi nhận. Khẳng định tầm quan trọng của nội dung giám sát lần này, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho biết thành phố trong nhiều năm qua đã chỉ đạo quyết liệt việc tinh giản biên chế, cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, nhất là sau khi Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết 39 thì công tác cán bộ, cải cách hành chính của Thủ đô được thực hiện một cách nghiêm túc, bài bản hơn trước rất nhiều. “Thành phố cũng xác định vấn đề cơ cấu bộ máy có liên quan mật thiết đến việc nâng cao hiệu lực hiệu quả, cải cách hành chính của cả hệ thống chính trị Thủ đô - đây được coi là một trong những nhiệm vụ chính trị trọng tâm, quan trọng nhất của thành phố trong thời gian tới” - Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố nhấn mạnh.

Thống nhất với những hạn chế tồn tại do Sở Nội vụ báo cáo, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố đề nghị các sở ngành tiếp thu các kiến nghị đề xuất của đoàn giám sát, từ đó xây dựng các giải pháp, lộ trình để khắc phục những hạn chế của đơn vị. Đồng thời, Sở Nội vụ chú trọng tham mưu UBND thành phố tuyển dụng công chức, viên chức phù hợp để đáp ứng yêu cầu thực tiễn và tham mưu hiệu quả công tác cơ cấu lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức gắn với tinh giản biên chế, thực hiện tốt kỷ cương hành chính. Đặc biệt, ông Nguyễn Ngọc Tuấn khẳng định nội dung này sẽ được đưa vào nghị quyết giám sát của HĐND thành phố trong thời gian tới.

L.HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang