ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 01:11 | 21/10/2019 (GMT+7)
.

Đẩy nhanh tiến độ giải ngân trên địa bàn quận Nam Từ Liêm

08:15 | 24/05/2019
Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội vừa tiến hành giám sát tại quận Nam Từ Liêm về công tác giao kế hoạch kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước năm 2019 và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2016 - 2020.

Không có nợ đọng trong xây dựng cơ bản

Báo cáo đoàn giám sát, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm Trần Đức Hoạt cho biết: Thời gian qua, UBND quận Nam Từ Liêm đã cơ bản thực hiện công tác giao kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán thu - chi ngân sách quận năm 2019 theo đúng quy định, bám sát những chỉ đạo của thành phố. Ngoài ra, quận Nam Từ Liêm đã chủ động thực hiện phê duyệt, điều chỉnh chủ trương đầu tư các dự án thuộc phân cấp quản lý, vì vậy, chỉ trong 3 năm (2016 - 2018), quận đã phê duyệt chủ trương 122 dự án với tổng mức đầu tư 2.590 tỷ đồng. Bên cạnh đó, Nam Từ Liêm cũng là số ít các quận của thành phố không có nợ đọng xây dựng cơ bản; chuẩn bị và thực hiện tốt việc đầu tư các dự án để điều chỉnh, bổ sung kế hoạch đầu tư công 5 năm 2016 - 2020, xây dựng kế hoạch đầu tư công hàng năm...


Thời gian qua, công tác xây dựng cơ bản, đầu tư công trung hạn trên địa bàn quận Nam Từ Liêm được thực hiện có hiệu quả
Ảnh: P.Long

Đáng chú ý, UBND quận đã phối hợp có hiệu quả với MTTQ quận triển khai thực hiện tốt công tác giám sát đầu tư cộng đồng, tăng cường kiểm tra, giám sát, góp phần nâng cao chất lượng công trình và hiệu quả đầu tư. “Việc đầu tư có hiệu quả đã góp phần giúp UBND quận hoàn thành tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội hàng năm, hoàn thành hạ tầng xã hội còn thiếu và từng bước hoàn thiện hạ tầng đô thị” - Chủ tịch UBND quận nhấn mạnh.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, Chủ tịch UBND quận cũng chỉ ra một số khó khăn của quận trong công tác lập và triển khai kế hoạch đầu tư công trung hạn. Cụ thể, do Luật Đầu tư công, Luật Xây dựng mới ban hành, có nhiều nội dung mới, trong khi các nghị định hướng dẫn ban hành chậm, nhiều nội dung vừa thực hiện vừa đợi hướng dẫn ảnh hưởng đến tiến độ công tác đầu tư xây dựng. Đặc biệt, công tác triển khai một số dự án hạ tầng đô thị, hạ tầng xã hội còn chậm do vướng mắc trong công tác GPMB, chưa có địa điểm, phải điều chỉnh quy hoạch…

Sẽ tháo gỡ những vướng mắc trong giải ngân

Kiến nghị đoàn giám sát, Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đề xuất thành phố cần tổ chức họp với các quận, huyện có số giao thu tiền sử dụng đất cao để có chỉ đạo, điều hành, đôn đốc chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ xác định nghĩa vụ tài chính và nộp ngân sách nhằm hoàn thành chỉ tiêu thu ngân sách năm 2019. Đồng thời, UBND quận cũng kiến nghị Thành phố xem xét, bổ sung kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2016 - 2020, năm 2019 đối với các dự án tồn tại, vướng mắc từ thời huyện Từ Liêm và giải quyết khó khăn, vướng mắc của các dự án này theo tờ trình của UBND quận đối với một số dự án trên địa bàn như dự án GPMB và xây dựng hạ tầng kỹ thuật để đấu giá quyền sử dụng đất tại phường Mỹ Đình 2, khu đô thị mới Xuân Phương, khu liên cơ quan quận Nam Từ Liêm… Ngoài ra, UBND quận cũng đề xuất thành phố sớm có văn bản hướng dẫn xây dựng kế hoạch đầu tư công trung hạn 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 để quận triển khai thực hiện theo quy định.

Kết luận buổi làm việc, Trưởng ban KT - NS HĐND thành phố Hồ Vân Nga đánh giá quận Nam Từ Liêm là một trong những đơn vị triển khai tốt và có hiệu quả công tác giao kế hoạch kinh tế - xã hội, công tác đầu tư công trung hạn được thực hiện nghiêm túc, đúng quy định; việc phân bổ, giao kế hoạch hàng năm phù hợp kế hoạch và yêu cầu phát triển của quận...

Để thực hiện có hiệu quả các nhiệm vụ của thành phố giao, Trưởng ban KT - NS cũng lưu ý quận Nam Từ Liêm cần đôn đốc thu ngân sách quận để bảo đảm công tác thu - chi trên địa bàn. Về phê duyệt chủ trương đầu tư, Phòng Tài chính - Kế hoạch quận khi rà soát và thẩm định về nguồn vốn cần có báo cáo rõ hơn để quận trình HĐND có ý kiến rõ ràng về khả năng cân đối vốn triển khai dự án đúng luật - nhất là trong bối cảnh thời gian để giải ngân còn rất ít, vì vậy, quận cần có chỉ đạo rất quyết liệt, rà soát kỹ tình hình giải ngân, đẩy nhanh tiến độ. Ngoài ra, quận cũng cần bảo đảm không còn dự án quá thời hạn mà chưa được quyết toán. Đối với những kiến nghị của quận, đoàn giám sát sẽ ghi nhận và báo cáo HĐND thành phố, Đoàn ĐBQH thành phố để kiến nghị các cấp có thẩm quyền.

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang