ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 12:42 | 27/05/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Sóc Sơn nỗ lực cán đích đúng hẹn

07:52 | 15/03/2019
Thực hiện chỉ đạo của Thành ủy, UBND thành phố, chính quyền và nhân dân huyện Sóc Sơn đặt mục tiêu đưa 5 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới (NTM), hoàn thành 9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM vào cuối năm 2019 (sớm hơn 1 năm so với dự kiến). Do đó, ngay từ đầu năm, tất cả các xã trên địa bàn huyện đã vào cuộc quyết liệt, phấn đấu cán đích đúng hẹn.

Phong trào sôi nổi ở Tân Minh

Xác định phát triển hạ tầng giao thông là động lực để xây dựng NTM, ngay từ những ngày đầu năm 2019, xã Tân Minh đã xây dựng kế hoạch làm đường giao thông nông thôn và được UBND huyện phê duyệt 26km đường ngõ xóm, 6km đường liên thôn và 5km rãnh thoát nước. Bởi vậy, những ngày vừa qua, nhân dân xóm Giữa, thôn Xuân Dục đã tự bảo nhau dỡ nhà, công trình phụ, tường rào để hiến đất làm đường ngõ xóm với tổng chiều dài 300m. Hàng ngày, hàng trăm nhân công của xóm cùng tham gia, góp công sức để tuyến đường xóm Giữa sớm được hoàn thành, tạo nên phong trào sôi nổi khắp toàn xã Tân Minh.

Trao đổi với phóng viên, Trưởng xóm Giữa Trần Văn Phục chia sẻ, con đường xóm Giữa vốn chỉ rộng 2m nên rất chật hẹp, không đủ diện tích để các xe ô tô hay xe cải tiến lớn đi qua. Sự bất tiện hiện hữu là vậy nhưng việc vận động người dân dỡ bỏ cổng chào, dỡ tường rào, công trình phụ để hiến đất làm đường ban đầu gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, sau khi được sự phân tích, vận động của lãnh đạo xã và cán bộ thôn, xóm, nhân dân xóm Giữa đã đồng thuận mở rộng mỗi bên thêm 1m chiều rộng. Từ ngày 25.2 đến nay, hơn 1.000 nhân công lao động của xóm đã tham gia làm đường, ngày nào cũng có khoảng 100 hộ tham gia lao động. Hiện, mặt bằng tuyến đường đã hoàn thành để bàn giao lại cho xã Tân Minh tiến hành đổ bê tông trong thời gian sớm nhất.


Người dân xóm Giữa, thôn Xuân Dục, xã Tân Minh chung tay làm đường nông thôn mới
Ảnh: Tường Vy

Thực tế, khi kinh tế phát triển, nhận thức được nâng lên, người dân nông thôn sẽ càng nhận thấy bất cập khi đường làng ngõ xóm chật hẹp, lầy lội. Xuất phát từ nhu cầu thực tế cùng với yêu cầu phát triển của địa phương, người dân nông thôn đã tích cực vào cuộc, đồng lòng cùng chính quyền xây dựng quê hương giàu mạnh hơn. Ông Trần Văn Thiệu (73 tuổi), người dân xóm Giữa, từ năm 2017 đến nay đã hiến gần 40m2 đất làm đường giao thông nông thôn. Ông Thiệu chia sẻ: “Muốn nông thôn hiện đại thì trước tiên đường sá phải rộng rãi, kiên cố mới có thể đưa được các phương tiện hiện đại vào sử dụng. Trước đây, dân kéo xe cải tiến chở thóc, lúa về là người bên đối diện phải dừng không đi nổi, xe ô tô cũng không thể đi qua đường vì nhiều chướng ngại vật. Nhưng nay, tuyến đường xóm Giữa đã được mở rộng lên 4m, tới đây lại được bê tông hóa thì từ việc đồng áng đến giao thương, đi lại hàng ngày của người dân sẽ thuận lợi hơn rất nhiều”.

Được biết, chủ trương mở rộng đường giao thông ngõ xóm đã nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều gia đình, bắt đầu từ sự gương mẫu của cán bộ, Đảng viên xã Tân Minh. Năm 2017, xã có hơn 116 hộ hiến đất với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng; năm 2018, có 83 hộ hiến đất trị giá trên 4 tỷ đồng. Đến nay, mới chỉ đầu năm đã có 20 hộ hiến khoảng 6.000m2 với tổng giá trị trên 3 tỷ đồng. Chủ tịch UBND xã Tân Minh Đàm Khắc Trường cho biết: “Điều đáng mừng nhất là các hộ gia đình đã hi sinh quyền lợi trước mắt, tự nguyện góp công sức, hiến một phần đất mà không hề tính toán thiệt hơn”. Từ sự chung sức, đồng lòng của người dân, mạng lưới hạ tầng giao thông trên địa bàn xã Tân Minh từng bước được hoàn thiện. Diện mạo nông thôn dần đổi thay. Đến nay, Tân Minh đã đạt và cơ bản đạt 18/19 tiêu chí, phấn đấu về đích đúng hẹn.

Nỗ lực tháo gỡ khó khăn

Cùng với việc hoàn thành tiêu chí thủy lợi, trường học, thời gian tới, huyện Sóc Sơn sẽ thường xuyên kiểm tra, hướng dẫn để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, xử lý dứt điểm những vấn đề nảy sinh ngay tại cơ sở nhằm thực hiện thắng lợi Chương trình xây dựng NTM. Đồng thời, tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, tạo sự đồng thuận, tự giác của mỗi cán bộ, đảng viên và người dân. Bên cạnh đó, khai thác tối đa và sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn xây dựng cơ sở hạ tầng, ưu tiên thực hiện đối với các xã hoàn thành trong năm 2019 và các công trình dân sinh bức thiết. Thực hiện tốt quy chế dân chủ ở cơ sở, tránh tình trạng huy động quá sức dân, đầu tư quá khả năng thanh toán của địa phương.

Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương

Năm 2019, huyện Sóc Sơn đặt mục tiêu phấn đấu 5 xã còn lại là Tân Minh, Minh Phú, Bắc Sơn, Xuân Thu và Kim Lũ hoàn thành xây dựng NTM, đưa tổng số xã hoàn thành xây dựng NTM lên 25/25 xã; hoàn thành 9 tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM theo quy định.

Mục tiêu đã rõ, nhưng việc về đích đúng hẹn của các xã nêu trên đang gặp phải khó khăn về tiêu chí thủy lợi. Được biết, hầu hết các công trình ở các xã chưa về đích NTM trên địa bàn huyện Sóc Sơn được xây dựng từ những năm 60 - 70 của thế kỷ trước, đến nay đã xuống cấp, hư hỏng nặng. Mặc dù hàng năm vẫn có kinh phí duy tu, bảo dưỡng nhưng nguồn hỗ trợ hạn hẹp không đủ để cải tạo, nâng cấp các công trình này. Theo Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Sóc Sơn Tạ Thị Thu Trang, trước sự xuống cấp của nhiều công trình thủy lợi được xây cách đây vài chục năm, từ năm 2016 đến nay, huyện đã chủ động bố trí vốn, đầu tư cải tạo, nâng cấp các công trình thủy lợi và kiên cố hóa kênh mương. Tuy nhiên, do nguồn ngân sách hạn hẹp nên chưa thể khắc phục được những yếu kém, bất cập trong hệ thống thủy lợi. Huyện đã có văn bản đề nghị và thành phố cũng đã phê duyệt chủ trương đầu tư cho 5 xã, tuy nhiên chỉ có xã Bắc Sơn được nằm trong kế hoạch đầu tư năm 2019, còn lại là giai đoạn 2019 - 2020.

Ngoài tiêu chí thủy lợi, trường học cũng là tiêu chí còn nhiều khó khăn của cả 5 xã, điển hình là xã Tân Minh với cả 6 trường đều chưa đạt chuẩn. Bí thư Huyện ủy Sóc Sơn Phạm Xuân Phương khẳng định, mục tiêu huyện đặt ra rất cụ thể và có lộ trình thực hiện bài bản, tuy nhiên, tiêu chí hạ tầng sẽ là thách thức lớn. Do đó, trong thời gian tới, huyện sẽ tiếp tục tập trung đối với hai tiêu chí thủy lợi và trường học, trong đó, ưu tiên 5 xã định hướng về đích, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm để bảo đảm hiệu quả. Bên cạnh đó, địa phương sẽ tiếp tục nhân rộng các mô hình nông nghiệp chuyên canh tập trung; phát triển các chuỗi liên kết sản xuất - tiêu thụ nông sản an toàn; đồng thời, tiếp tục xây dựng và phát triển thương hiệu nông sản địa phương nhằm nâng cao giá trị, cũng như sức cạnh tranh trên thị trường, góp phần nâng cao đời sống người dân - điều kiện quan trọng để xây dựng NTM thành công.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang