ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.
Sơn La

Đồng bộ giải pháp phòng, chống dịch tả lợn châu Phi

08:19 | 10/03/2019
Tình hình bệnh dịch tả lợn châu Phi hiện đang có diễn biến phức tạp và có xu hướng lan rộng. Đến thời điểm này đã có 11 tỉnh, thành phố xuất hiện dịch tả lợn châu Phi. Trong đó, có hai tỉnh liền kề với Sơn La là Hòa Bình và Điện Biên đã công bố dịch. Trước nguy cơ này, Sơn La đã và đang triển khai đồng bộ các giải pháp cấp bách nhằm chủ động đối phó với dịch bệnh.

Nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến ngành chăn nuôi lợn

Yên Châu là huyện biên giới miền núi núi còn nhiều khó khăn của tỉnh Sơn La, với tỷ lệ đồng bào dân tộc thiểu số chiếm trên 70% dân số. Nhằm giúp người dân thay đổi tư duy sản xuất, nâng cao thu nhập, những năm qua huyện đã đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp. Trong đó, khuyến khích người dân triển khai các mô hình chăn nuôi lợn đạt năng suất cao. Nhờ vậy, số đàn lợn tăng lên nhanh chóng, hiện nay Yên Châu có trên 36.700 con lợn trên 2 tháng tuổi. Tuy nhiên, trong những ngày qua, những người nuôi lợn “đứng ngồi không yên” vì liên tục tin tức về mức độ nguy hại, lây lan của dịch lợn tả lợn Châu Phi.

Trang trại lợn của HTX nông nghiệp Phương Nam nằm giữa lưng chừng núi tại bản Pha Cúng, xã Lóng Phiêng được thiết kế khá khang trang, có các khu cho lợn chửa, khu nuôi lợn đẻ, khu nhốt lợn con sau tách mẹ và khu nuôi lợn thịt. Giám đốc HTX Anh Trần Như cho biết: Hiện, trại có 150 lợn nái và 1.500 con lợn thịt. Giờ nghe có dịch lợn châu Phi anh thấy rất hoang mang, bởi trước đây khi mới khởi nghiệp nghề chăn nuôi lợn, do dịch bệnh liên tục xảy ra, khiến bao nhiêu vốn liếng tích cóp, vay mượn mất sạch sành sanh khiến anh điêu đứng, mãi mới hồi phục được... 

Còn gia đình anh Cà Văn Tiềm, ở xã Mường Lựm ruột gan cũng đang “nóng như lửa đốt”, khi nghe dịch tả châu Phi đang hoành hành. Anh Tiềm chia sẻ, trước đây cuộc sống gia đình rất nghèo, đến cuối năm 2013, anh Tiềm vay 20 triệu đồng từ nguồn vốn ưu đãi Ngân hàng CSXH để phát triển mô hình nuôi lợn rừng. Sau hơn 5 năm, gia đình anh cũng đã khấm khá dần nhờ nuôi lợn. Chính vì vậy đối với gia đình anh, “con lợn là đầu cơ nghiệp”. Điều anh lo lắng nhất là lợn rừng được nuôi chủ yếu là thả rông nên rất khó kiểm soát dịch bệnh. Hiện, gia đình anh đã bổ sung các loại thảo dược như lá ổi, nhọ nồi vào bữa ăn hàng ngày để lợn tăng thêm sức đề kháng đường ruột…

Trong những năm gần đây, nhằm tổ chức lại ngành chăn nuôi lợn theo hướng phát triển bền vững, gắn với thị trường chung và tiềm năng của từng địa phương. Sơn La đã khuyến khích người dân áp dụng mô hình chăn nuôi lợn ngoại, lợn lai hướng nạc bằng các giống Yorshien, Landrace, Duroc, kết hợp; bảo tồn phát triển các giống lợn nội: Móng Cái, nhóm lợn lang trắng đen. Các địa phương trọng điểm về chăn nuôi chủ yếu tại các huyện như Thuận Châu, Mai Sơn, Sông Mã, Phù Yên, Mường La. Hiện, toàn tỉnh có trên 582.000 con lợn, trong đó chỉ có 14 trang trại nuôi lợn lớn, còn lại chủ yếu là các hộ dân nuôi nhỏ lẻ, tự phát và tha rông.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Minh Hùng cho biết: Đến thời điểm này, dịch tả lợn Châu Phi chưa xâm nhập vào với địa bàn tỉnh Sơn La. Nhưng theo khuyến cáo, do đây là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, bệnh lây lan nhanh chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị. Đặc biệt, hai tỉnh Điện Biên và Hòa Bình giáp ranh đã có dịch, vì vậy việc triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh dịch tả lợn châu Phi càng trở nên cấp bách, đặc biệt, người dân tích cực tham gia phòng, chống thì mới hiệu quả.


Dịch tả lợn châu Phi đang đe dọa ngành chăn nuôi lợn Sơn La

Triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh dịch

 Mặc dù Sơn La chưa xuất hiện bệnh dịch, song để việc phòng, chống bệnh dịch hiệu quả hơn nữa, cần có sự tham gia tích cực của người dân. Khi thấy lợn có dấu hiệu tiêu chảy, cần thực hiện tốt “5 không”: Không giấu dịch; không bán chạy gia súc bị bệnh; không vận chuyển gia súc bị bệnh; không ăn thịt gia súc ốm, chết hoặc không rõ nguồn gốc; không vứt xác gia súc ốm, chết ra ngoài môi trường xung quanh. Đồng thời, báo ngay cho cơ quan chức năng gần nhất biết, xử lý…

Phó Chủ tịch UBND Lò Minh Hùng

Có thể nói, trong những năm gần đây, ngành chăn nuôi lợn của cả nước nói chung và Sơn La nói riêng gặp nhiều khó khăn. Mới cách đây không lâu, “khủng hoảng thừa” khiến giá lợn tụt dốc không phanh, thì giờ đây cơn bão dịch tả châu Phi lại khiến ngành chăn nuôi tiếp tục chao đảo, người dân “mất ăn mất ngủ”.

 Để phòng chống dịch bệnh có hiệu quả ngay từ giai đoạn đầu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lò Minh Hùng cho biết, tỉnh đã chỉ đạo các sở ngành, UBND các huyện, thành phố và các đơn vị liên quan thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Đồng thời, đã ban hành Chỉ thị số 06/CT-UBND về việc triển khai các biện pháp cấp bách khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi. Bên cạnh đó, cùng với việc duy trì Trạm kiểm dịch động vật ở Lóng Luông (huyện Vân Hồ) nằm ở cửa ngõ Quốc lộ 6 từ Hòa Bình vào Sơn La, tỉnh đã chỉ đạo thành lập thêm 2 chốt kiểm dịch liên ngành tạm thời ở bản Nghĩa Hưng, xã Mường Cơi và bản Bãi Đu, xã Tân Lang (huyện Phù Yên), cử cán bộ trực 24/24 giờ để kiểm tra, kiểm soát vận chuyển gia súc. Việc thành lập 2 chốt kiểm dịch này rất quan trọng, vì đây là 2 điểm nằm ở cửa ngõ Quốc lộ 37 và Quốc lộ 32 từ tỉnh Phú Thọ đi vào tỉnh Sơn La với rất nhiều xe ô tô chở hàng hóa qua lại, trong đó có việc vận chuyển gia súc, gia cầm vào địa bàn.

Cùng với đó, ngành chức năng tổ chức giám sát chặt chẽ tại cửa khẩu, đường mòn, lối mở khu vực biên giới đối với người và phương tiện vận nhập cảnh vào tỉnh. Thành lập các đoàn công tác kiểm tra, đôn đốc việc thực hiện các biện pháp ngăn chặn bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm. Thành lập Ban chỉ đạo phòng chống bệnh dịch tả lợn châu Phi để chỉ đạo triển khai các biện pháp cấp bách phòng chống Bệnh dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào tỉnh. Chỉ đạo các ngành chức năng liên quan tổ chức hướng dẫn người chăn nuôi, thú y cơ sở tăng cường theo dõi đàn lợn, áp dụng các biện pháp an toàn sinh học trong chăn nuôi, vệ sinh tiêu độc khử trùng trên người, phương tiện ra vào khu vực chăn nuôi; định kỳ phun hóa chất tiêu độc khử trùng toàn bộ khu vực. Giám sát chặt chẽ nơi buôn bán, giết mổ, trung chuyển lợn và chủ động các biện pháp xử lý khi phát hiện có vi rút dịch tả.

Thực hiện chỉ đạo của tỉnh, các địa phương, trong đó có huyện Vân Hồ đã nhanh chóng thành lập các tổ công tác xuống cơ sở để kiểm tra, đôn đốc công tác phòng, chống DTLCP tại các xã, bản, tiểu khu. Chủ động kiểm soát dịch tại các phiên chợ, vận chuyển, mua bán qua đường sông đối với 5 xã dọc sông (Quang Minh, Mường Tè, Song Khủa, Liên Hòa, Suối Bàng). Còn tại TP Sơn La - nơi có đàn lợn trên 24.000 con, các ngành chức năng đã huy động tối đa nhân lực để kiểm soát tình hình. Thành phố đã chỉ đạo các ngành liên quan phân công cán bộ phụ trách thường xuyên xuống địa bàn nắm bắt tình hình cũng như hướng dẫn các hộ chăn nuôi cách phòng ngừa bệnh dịch tả. Tăng cường kiểm tra giám sát, đôn đốc các cơ sở chăn nuôi sử dụng các biện pháp an toàn sinh học đối với trang trại, cơ sở giết mổ, đồng thời tăng cường năng lực chẩn đoán lâm sàng để kịp thời ứng phó; thường xuyên tổ chức tổng vệ sinh, khử trùng tiêu độc tại khu vực chăn nuôi, giết mổ gia súc…

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang