ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.

Không để xảy ra hành vi phản cảm tại lễ hội

08:40 | 08/03/2019
Qua khảo sát công tác quản lý, chuẩn bị tổ chức lễ hội Xuân 2019 tại nhiều quận, huyện trên địa bàn thành phố, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố cho rằng so với những năm trước đây, công tác tổ chức, quản lý lễ hội của Thủ đô có nhiều chuyển biến tích cực, không để xảy ra hành vi gây phản cảm tại lễ hội như những năm trước đây.

Nhiều chuyển biến trong công tác tổ chức lễ hội Xuân

Theo Phó Ban Văn hóa - Xã hội HĐND thành phố Nguyễn Quang Thắng: Qua khảo sát cho thấy cấp uỷ, chính quyền từ quận, huyện cho tới phường, xã đều quan tâm tới công tác tổ chức lễ hội tại địa phương. Theo đó, hầu hết cá lễ hội đều thành lập Ban tổ chức; đối với những lễ hội quy mô lớn, tổ chức dài ngày đều có thành lập Ban chỉ đạo cấp quận, huyện, thị xã chỉ đạo trực tiếp việc tổ chức lễ hội và cử cán bộ có chuyên môn tham gia. Bên cạnh đó, phần lễ tại các lễ hội đều được tổ chức ngắn gọn, trang trọng, tiết kiệm, có ý nghĩa giáo dục sâu sắc; nhiều loại hình nghệ thuật truyền thống, trò chơi dân gian được quan tâm gìn giữ, đưa vào các lễ hội như hát quan họ, hát chèo, đấu vật, đánh đu, thổi cơm thi…


Theo Ban VH - XH, các lễ hội trên địa bàn thành phố hầu hết đều được tổ chức trang trọng, ngắn gọn
Ảnh: P. Long

“Đáng chú ý, các địa phương đã đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra lễ hội, qua đó phát hiện, ngăn chặn xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm, gây mất an ninh trật tự tại các điểm lễ hội… Đặc biệt, các lễ hội năm nay ở Thủ đô không để xảy ra tình trạng tranh cướp lộc gây phản cảm mà vẫn đảm bảo được đầy đủ những nghi lễ truyền thống của lễ hội” - ông Nguyễn Quang Thắng cho biết.

Tuy nhiên, qua kiểm tra thực tế tại nhiều địa phương, đoàn khảo sát Ban VH - XH cũng chỉ ra một số bất cập trong công tác quản lý và tổ chức lễ hội Xuân 2019. Cụ thể, ở một số lễ hội và điểm di tích còn tình trạng đặt nhiều hòm công đức, trong khi dịch vụ đổi tiền lẻ vẫn còn ngang nhiên và công khai, mà điển hình như tại Chùa Trấn Quốc và Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ). Ngoài ra, tại nhiều di tích vẫn thiếu bãi đỗ xe, còn tình trạng bày bán hàng trong di tích. Một số cơ sở vui chơi có thưởng lợi dụng lễ hội hoạt động vui chơi trá hình có tính chất cờ bạc. Công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại lễ hội có lúc, có nơi chưa đảm bảo, chưa kịp thời… “Do chưa có quy định cụ thể về công tác quản lý, giám sát và sử dụng tiền công đức trong lễ hội tại các điểm di tích nên việc kiểm tra, giám sát còn khó khăn” - đoàn khảo sát Ban VH-XH chỉ rõ những bất cập.

Thiếu hướng dẫn cụ thể về quản lý nguồn công đức

Để có thể khắc phục những bất cập cũng như phát huy tối đa giá trị của các danh thắng, di tích lịch sử, tránh để xảy ra những tồn tại trong các dịp lễ hội Xuân những năm tới, Ban VH - XH đề nghị UBND thành phố chỉ đạo Sở VH - TT tham mưu các văn bản quy định về công tác quản lý và tổ chức lễ hội sao cho phù hợp với tình hình cũng như những quy định mới của Chính phủ. UBND thành phố cũng cần chỉ đạo UBND cấp huyện kịp thời chấn chỉnh những phát sinh, tồn tại diễn ra trong các điểm lễ hội Xuân trên địa bàn Thủ đô, trong đó tập trung vào công tác tuyên truyền, hướng dẫn, kiểm tra thực hiện pháp luật về di sản văn hóa; bố trí bảo đảm trang thiết bị cháy nổ, bảo đảm an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm tại các lễ hội…

Đoàn khảo sát cũng đề nghị thành phố có hướng dẫn cụ thể về quản lý nguồn công đức để bảo đảm công tác quản lý thu - chi nguồn công đức được thực hiện minh bạch và hiệu quả. “UBND thành phố cần tổ chức tập huấn chuyên môn nghiệp vụ quản lý và tổ chức lễ hội cho đội ngũ cán bộ cơ sở. Trong đó cần nâng cao năng lực quản lý, tổ chức, điều hành của Ban quản lý di tích, Ban tổ chức lễ hội nhằm bảo đảm các lễ hội diễn ra theo kế hoạch và quy định hiện hành” - Ban VH-XH đề nghị.

Riêng đối với UBND các quận, huyện, thị xã, cần đặc biệt chú trong kiểm tra, xử lý nghiêm các hoạt động mê tín dị đoan, cờ bạc trá hình, “thương mại hóa” lễ hội. Đồng thời, cần bố trí không gian lễ hội hợp lý, nhất là đối với các hàng quán, tránh việc lấn át không gian trong lễ hội… Các địa phương cũng cần khuyến khích, vận động các địa phương tổ chức lễ hội gắn với việc đón nhận các danh hiệu làng văn hóa, biểu dương gia đình văn hóa, mừng thọ...

PHI LONG
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang