ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:01 | 17/09/2019 (GMT+7)
.
HĐND huyện Đông Anh

Giảm báo cáo, tăng thảo luận

08:39 | 08/03/2019
Bám sát chủ đề của thành phố là “Năm nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị”, hoạt động của HĐND huyện Đông Anh trong năm 2018 đã có những đổi mới mạnh mẽ, tích cực, được cử tri và nhân dân trên địa bàn huyện ghi nhận và đánh giá cao. Đây cũng là cơ sở để HĐND nâng cao vị thế trong hệ thống chính trị của huyện.

Đẩy mạnh chất vấn tại các kỳ họp 

Theo Phó Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh Lê Văn Oanh: Bên cạnh hoạt động giám sát, khảo sát, tiếp công dân, tiếp xúc cử tri, trong năm 2018, việc tổ chức các kỳ họp và phiên giải trình được Thường trực HĐND huyện tổ chức thành công, phát huy được vai trò của HĐND trong hệ thống chính trị của huyện. Theo đó, các kỳ họp không ngừng được đổi mới theo hướng đi vào thực chất, phát huy dân chủ, trí tuệ của đại biểu để quyết định những vấn đề quan trọng của huyện. Tại các kỳ họp năm qua, bên cạnh việc tập trung xem xét các báo cáo, tờ trình, Thường trực HĐND huyện đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu thảo luận quyết định những giải pháp tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. “Theo yêu cầu của Thường trực HĐND huyện, các kỳ họp trong năm 2018 đều giảm thời gian trình bày báo cáo tại hội trường, tăng thời gian thảo luận, chất vấn và trả lời chất vấn về những vấn đề dân sinh bức xúc đang được đông đảo cử tri quan tâm” - Phó Chủ tịch HĐND huyện cho biết.


Trong năm qua, chất lượng các kỳ họp HĐND huyện Đông Anh không ngừng được đổi mới và nâng cao cả về “chất” và “lượng”
Ảnh: P. Long

Không chỉ đổi mới tại các kỳ họp ở cấp huyện, năm 2108 cũng là năm đánh dấu việc đổi mới mạnh trong công tác tổ chức kỳ họp tại các xã và thị trấn trên địa bàn huyện. “Các kỳ họp được tổ chức bảo đảm theo đúng luật. Nghị quyết thông qua tại kỳ họp HĐND được thực tế khẳng định đúng đắn, phù hợp và đi ngay vào cuộc sống, phát huy được vai trò của đại biểu nhân dân trong việc quyết định các vấn đề quan trọng của địa phương” - ông Lê Vũ Oanh khẳng định.

Trong năm qua, Thường trực HĐND huyện cũng tổ chức tốt các phiên giải trình liên quan đến công tác thu gom rác thải trên địa bàn huyện, công tác đảm bảo vệ sinh môi trường tại địa bàn một số xã, thị trấn như Nguyên Khê, Việt Hùng, Cổ Loa… Ngay sau phiên họp, UBND huyện đã nghiêm túc tiếp thu, triển khai, thực hiện khẩn trương, quyết liệt và hiệu quả những vấn đề được các đại biểu và Thường trực HĐND huyện đặt ra.

Tiếp xúc cử tri theo hướng gần dân

Theo Phó Chủ tịch HĐND huyện Đông Anh, ngoài việc tiếp tục tổ chức tốt các kỳ họp trong năm đảm bảo đúng luật, Thường trực HĐND huyện khẳng định trong năm 2019 sẽ tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động thảo luận, chất vấn, trả lời chất vấn tại kỳ họp; phát huy hơn nữa thẩm quyền, vai trò của đại biểu HĐND trong việc thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội. “Đặc biệt, trong thời gian giữa hai kỳ họp, Thường trực và các Ban HĐND sẽ tăng cường giao ban, chất vấn UBND, các phòng, ban, ngành huyện liên quan và cơ sở để nghe báo cáo giải trình những vấn đề còn vướng mắc, bức xúc mà cử tri và nhân dân trên địa bàn huyện quan tâm” - ông Lê Văn Oanh khẳng định.

Bên cạnh đó, HĐND huyện tiếp tục đổi mới nội dung, hình thức tiếp xúc cử tri theo hướng “gần dân, sát dân”, tăng hình thức tiếp xúc cử tri theo chuyên đề; nâng cao chất lượng ý kiến đóng góp của cử tri cũng như chất lượng báo cáo trả lời kiến nghị cử tri. Đồng thời, nâng cao hơn nữa vai trò của các Tổ đại biểu HĐND trong việc tổng hợp, theo dõi, phản ánh, đôn đốc thực hiện, giải quyết các kiến nghị của cử tri, các vấn đề dân sinh bức xúc tại đơn vị đại biểu trúng cử. Ngoài ra, HĐND huyện sẽ tập trung vào giám sát chuyên đề, hướng trọng tâm vào những vấn đề còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, HĐND huyện Đông Anh đề nghị thành phố cần tổ chức nhiều buổi giao ban kết hợp rút kinh nghiệm, hướng dẫn nghiệp vụ hoạt động cho Thường trực và các Ban của HĐND huyện nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của HĐND các cấp. “Đề nghị bổ sung chế tài đối với các đơn vị không thực hiện các kiến nghị, kết luận của Thường trực HĐND và các Ban của HĐND bởi Luật hoạt động giám sát của Quốc hội và HĐND chưa quy định nội dung này” - Thường trực HĐND huyện Đông Anh kiến nghị. 

NGUYÊN KHÔI
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang