ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:10 | 27/06/2019 (GMT+7)
.

Hà Nội: Khuyến khích mô hình nông nghiệp công nghệ cao

23:23 | 20/10/2018
BCĐ Chương trình 02 của Thành ủy Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới (NTM), nâng cao đời sống nông dân giai đoạn 2016 - 2020” đã tổ chức hội nghị kiểm tra tiến độ thực hiện chương trình tại huyện Mê Linh.

Báo cáo của huyện cho thấy, toàn huyện hiện nay có 12/16 xã được công nhận đạt chuẩn NTM. Năm 2018, huyện phấn đấu có thêm 2 xã hoàn thành xây dựng NTM. Tuy vậy, quá trình hực hiện Chương trình 02 trên địa bàn huyện vẫn còn một số khó khăn, đặc biệt là nguồn vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng. Hiện, Mê Linh mới có 46/75 trường học đạt chuẩn, đạt 61,3%; việc chi trả đất dịch vụ cho người dân chậm và gặp nhiều vướng mắc; khoảng 1.000ha đất bãi ven sông chưa được khai thác hiệu quả... Theo đó, huyện đề nghị thành phố tiếp tục đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất nông nghiệp; hỗ trợ kêu gọi doanh nghiệp vào đầu tư xây dựng chợ đầu mối tại các xã Thanh Lâm, Kim Hoa; đồng thời, điều chỉnh, bổ sung quy hoạch và chấp thuận chủ trương cho phép huyện xây dựng chợ thương mại tại xã Tiền Phong để phục vụ sản xuất, kinh doanh của người dân.

Tại Hội nghị, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Ngô Thị Thanh Hằng ghi nhận và biểu dương cấp ủy, chính quyền huyện Mê Linh đã triển khai, đạt kết quả cao trong phát triển kinh KT - XH. Đặc biệt, sau 10 năm hợp nhất về Thủ đô, đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt. Huyện đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, phát triển nông nghiệp theo hướng sản xuất hàng hóa, chuyên canh tập trung, giá trị cao, an toàn vệ sinh thực phẩm. Trên địa bàn huyện đã hình thành một số vùng chuyên sản xuất chuyên canh tập trung mang lại giá trị kinh tế lớn.

Phó Bí thư Thường trực cũng khẳng định, hàng năm, Thành phố đều dành nguồn lực đáng kể cho các đề tài nghiên cứu khoa học kỹ thuật. Đây là cơ hội để các địa phương tranh thủ, đăng ký với Thành phố đẩy mạnh ứng dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất. Do đó, huyện Mê Linh cần tiếp tục quan tâm tạo điều kiện phát huy lĩnh vực nông nghiệp, vận động, khuyến khích người dân, doanh nghiệp xây dựng các mô hình nông nghiệp công nghệ cao để nâng cao giá trị sản xuất và thu nhập cho người dân. Bên cạnh đó, huyện cũng cần đầu tư có trọng điểm để các xã còn lại hoàn thành xây dựng NTM theo quy định. Thành phố cũng sẽ tiếp tục vận động các quận nội thành dành nguồn lực hỗ trợ huyện Mê Linh cũng như các huyện khác để đẩy nhanh tiến độ về đích NTM cho các địa phương đã đăng ký.

Cùng ngày, Đoàn công tác đã khảo sát, kiểm tra 2 mô hình: Trồng rau an toàn tại xã Tráng Việt và trồng hoa hồng thế tại xã Mê Linh, huyện Mê Linh. 

Tin và ảnh: ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang