ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 15:09 | 20/06/2019 (GMT+7)
.
Nghi Xuân về đích nông thôn mới

Hành trình chứ không phải đích đến

08:49 | 07/01/2019
Sau 8 năm phấn đấu, huyện Nghi Xuân - quê hương của Đại thi hào dân tộc - Danh nhân văn hóa Nguyễn Du và danh nhân Nguyễn Công Trứ đã đạt chuẩn huyện nông thôn mới (NTM). Đây là thành quả của sự nỗ lực, quyết tâm không ngừng của Đảng bộ, chính quyền và sự đồng thuận của toàn thể nhân dân trong huyện; là bước đệm quan trọng để Nghi Xuân phấn đấu trở thành huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa và là trung tâm kinh tế văn hóa phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh.

Trù phú, đậm bản sắc

Về thôn Thành Vân (xã Xuân Thành), từ đường làng, ngõ xóm, các công trình phúc lợi đâu đâu cũng được quan tâm đầu tư xây dựng khang trang, bê tông hóa phẳng phiu. Nhiều nhà cao tầng xen lẫn những ngôi biệt thự; trên mỗi cây cột điện đường đều được gắn pano tuyên truyền rực rỡ sắc màu. Trò chuyện với chúng tôi, bà Trần Thị Lý tươi cười: Chương trình NTM đã giúp đời sống người dân được nâng cao, kinh tế phát triển, tỷ lệ hộ nghèo giảm, hộ giàu tăng, tệ nạn xã hội cũng không còn, đời sống ngày càng văn minh… Trưởng thôn Phan Thị Dung phấn khởi, trong năm 2018, thôn đã làm mới cổng làng và chỉnh trang khuôn viên nhà văn hóa thôn khang trang, sạch đẹp; đổ hơn 8km lề đường, xây dựng 2 tuyến mương thoát nước khu dân cư dài gần 500m, lắp đặt gần 3,2km hệ thống đường điện chiếu sáng làng quê. Đến nay, hệ thống kết cấu hạ hầng và các thiết chế văn hóa của thôn đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.


Chương trình chào mừng năm mới 2019 và đón bằng công nhận huyện đạt chuẩn NTM 
Ảnh: Hải Phong

Hay như với Xuân Hội, Xuân Trường khi bắt tay vào xây dựng NTM, các xã gặp rất nhiều khó khăn, đó là lực cản trong phát triển kinh tế vườn, sự ì ạch trong lối nghĩ, sự vào cuộc thiếu đồng bộ… Song, bằng nỗ lực của cả hệ thống chính trị, người dân đã lắng nghe và sẵn sàng để hiến đất, góp của xây dựng làng, xóm. Ông Nguyễn Văn Trứ - người đã hiến hơn hơn 100m2 đất để mở rộng đường bày tỏ: Đây đã là lần thứ 2 gia đình tôi hiến đất. Tôi chỉ nghĩ đơn giản rằng, xây dựng NTM là trách nhiệm của người dân, làm đường là cho chính mình và con cháu mình sau này hưởng lợi, thế nên gia đình tự nguyện hiến đất, góp công.

Không chỉ hoàn thiện cơ sở hạ tầng, Nghi Xuân còn đặc biệt quan tâm xây dựng nhiều mô hình phát triển sản xuất hiệu quả, nhằm nâng cao thu nhập cho bà con. Trong đó, đáng chú ý là mô hình Trung tâm Sản xuất giống tôm Thông Thuận; trồng rau thủy canh An tâm Farm; Dự án nông nghiệp công nghệ cao Xuân Mỹ; trại lợn giống siêu nạc phục vụ chăn nuôi Xuân Thành, Cổ Đạm… Những mô hình này đã làm “đầu kéo”, tạo “cú hích” cho phát triển sản xuất.

Bên cạnh đó, trong lộ trình xây dựng NTM, nhiều địa phương đã biết lựa chọn phát triển chuỗi sản phẩm chủ lực để nâng cao hiệu quả kinh tế. Nếu những xã vùng biển Xuân Hội, Xuân Liên, Xuân Thành… tập trung mạnh vào những mô hình đánh bắt, chế biến thủy hải sản, nuôi tôm công nghệ cao thì các xã Xuân Mỹ, Xuân Viên, Xuân Hồng lại chú trọng đến phát triển kinh tế trang trại, vườn hộ… Cùng với việc phát huy vai trò gương mẫu của bí thư, trưởng thôn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động, mỗi địa phương đều có cách triển khai phù hợp tình hình thực tiễn. Trong khi xã Xuân Hồng (về đích năm 2016) lấy việc tập trung triển khai xây dựng vườn mẫu, khu dân cư mẫu làm điểm đột phá, thì xã Xuân Phổ (hoàn thành các tiêu chí 2015) lại tập trung xây dựng các tuyến giao thông liên xã tạo đà cho phát triển kinh tế. Nhiều xã như Xuân Lĩnh, Xuân Lam, Cương Gián… chọn những thôn khó khăn làm điểm đột phá; thôn lại chọn tổ liên gia; tổ liên gia chọn hộ nghèo, hộ neo đơn tuyên truyền, vận động.

Khơi dậy nguồn lực từ sức dân

 Với tư duy mới, cách làm sáng tạo và sự cống hiến của cả một tập thể từ cấp ủy, chính quyền các cấp đến nhân dân, Nghi Xuân đã biến điều không thể thành có thể, biến khát vọng thành đam mê, biến ước mơ thành hiện thực... Đó là những đường làng ngõ xóm rộng thoáng, xanh sạch đẹp, là những mô hình chăn nuôi, trồng trọt áp dụng công nghệ cao, những sản phẩm nông nghiệp sạch, những mô hình du lịch trải nghiệm NTM, homestay, những trường học khang trang thân thiện, là những nhà văn hóa thôn đầy ắp những tiếng nói cười vui vẻ, ấm áp tình người.

Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện TRẦN BÁU HÀ

Khi những xã cuối cùng đạt chuẩn, Nghi Xuân trở thành huyện NTM đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh với 9/9 tiêu chí hoàn thành. Những điểm nhấn trong nghị quyết chuyên đề, những bước đi đúng hướng trong công tác cán bộ, cách khơi dậy nguồn lực từ sức dân… đã và đang được xem là dấu ấn trong quá trình lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy Đảng, chính quyền Nghi Xuân thời gian qua. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Báu Hà chia sẻ: Sau 8 năm triển khai thực hiện, Chương trình xây dựng NTM trên địa bàn huyện đã thu được nhiều kết quả quan trọng. Cụ thể, tổng kinh phí đầu tư cho xây dựng NTM hơn 2.600 tỷ đồng; thu nhập bình quân đầu người tăng đáng kể, từ 28,5 triệu đồng (năm 2015) lên 36,6 triệu đồng năm 2018. Đồng thời, Nghi Xuân cũng là huyện đầu tiên của tỉnh đưa máy tính có kết nối intennet về thôn xóm, xây dựng và đưa hoạt động hệ thống truyền hình hội họp từ huyện đến các xã, thị trấn…

Có thể nói, với huyện không có nhiều tiềm năng phát triển kinh tế, nhất là trong xây dựng NTM như Nghi Xuân thì đây là một kết quả đáng tự hào. Từ thực tế triển khai ở địa phương, theo ông Trần Báu Hà, để xây dựng NTM thành công, ngoài đẩy mạnh tuyên truyền, Ban Chỉ đạo huyện còn trao quyền tự chủ, tự bàn bạc, để dân quyết định từng phần việc; quá trình thực hiện đều có sự hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra, giám sát của các bộ phận chuyên môn để xử lý nếu có vướng mắc phát sinh… Bên cạnh đó, huyện đã lựa chọn các mũi đột phá trọng điểm để phát triển kinh tế; phát huy những nét riêng mang tính bản sắc văn hóa. Đó là xây dựng NTM dựa trên nền các giá trị văn hóa truyền thống, từ đó tình làng nghĩa xóm ngày càng keo sơn gắn bó, đồng thời gián tiếp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM một cách hiệu quả và bền vững.

Xác định xây dựng NTM là một hành trình chứ không phải là đích đến, thời gian tới, Nghi Xuân sẽ tập trung các giải pháp bền vững, phát huy vai trò chủ thể của người dân; tiếp tục đẩy mạnh huy động nguồn vốn đầu tư, nâng cấp, bảo dưỡng đồng bộ các tuyến đường giao thông nông thôn, phát triển các vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa tập trung liên kết chuỗi giá trị gắn với xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm chủ lực… ‘‘Với khát vọng làm giàu ngay trên quê hương của mình - một miền quê thấm đẫm các giá trị văn hóa, chúng tôi sẽ quyết tâm xây dựng Nghi Xuân trở thành huyện NTM kiểu mẫu, điển hình về văn hóa và là trung tâm kinh tế - văn hóa phía Bắc của tỉnh Hà Tĩnh’’ - Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Trần Báu Hà khẳng định.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang