ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:30 | 22/11/2019 (GMT+7)
.

Chậm di dời làng nghề gây ô nhiễm

08:32 | 14/12/2018
Mặc dù công tác bảo đảm môi trường tại các làng nghề thời gian qua được UBND TP Hà Nội đầu tư, quan tâm nhưng trên thực tế, tình trạng ô nhiễm làng nghề vẫn chưa đạt được kết quả như mục tiêu thành phố đặt ra. Báo Đại biểu Nhân dân đã có cuộc trao đổi với Trưởng Ban Đô thị HĐND thành phố NGUYỄN NGUYÊN QUÂN xung quanh vấn đề này.

Việc phân loại ô nhiễm làng nghề còn chậm

- Với vai trò Trưởng đoàn giám sát, ông đánh giá thể nào về việc chấp hành quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề trên địa bàn thành phố trong thời gian qua?

Có thể khẳng định công tác bảo vệ môi trường nói chung và bảo vệ môi trường làng nghề nói riêng trên địa bàn Thủ đô được cả hệ thống chính trị thành phố quan tâm và xác định là một nhiệm vụ hết sức quan trọng mà các cấp chính quyền cần tập trung chỉ đạo thực hiện. Theo đó, Thành ủy, HĐND và UBND thành phố đã ban hành nhiều Nghị quyết cũng như các văn bản để chỉ đạo UBND các quận, huyện, thị xã có làng nghề và các sở, ngành chức năng tập trung vào mục tiêu tăng cường công tác bảo vệ môi trường trong quản lý và phát triển làng nghề; khắc phục ô nhiễm môi trường, ngăn chặn việc phát sinh các làng nghề gây ô nhiễm môi trường mới…

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, phổ biến quy định pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề được thực hiện phong phú, đa dạng dưới nhiều hình thức; việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình thu gom, xử lý nước thải, chất thải tại các làng nghề cũng được thành phố quan tâm…

- Qua giám sát thực tế, việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường làng nghề còn những tồn tại, bất cập gì cần tháo gỡ, thưa ông?

Qua kết quả kiểm tra, đánh giá, phân loại ô nhiễm tại 65 làng nghề cho thấy có tới 54/65 làng nghề bị ô nhiễm môi trường (chiếm tỷ lệ 84,6%). Trong khi đó, tiến độ rà soát, đánh giá, phân loại mức độ ô nhiễm tại các làng nghề còn chậm, đến nay mới đánh giá, phân loại được 80/305 làng nghề. Đồng thời, việc đầu tư, nâng cấp các hạng mục công trình thu gom, xử lý nước thải tại các làng nghề còn hạn chế, chưa bảo đảm yêu cầu... Đáng chú ý, việc di dời các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư còn chậm, trong khi việc chấp hành quy định pháp luật về bảo vệ môi trường của các cơ sở sản xuất, hộ gia đình, hộ cá thể tại các làng nghề còn chưa cao.


Nguồn nước tại nhiều làng nghề trên địa bàn thành phố hiện đang bị ô nhiễm nặng - Ảnh: P.Long
Xử lý sai phạm về môi trường còn thiếu kiên quyết

- Theo ông, đâu là nguyên nhân dẫn tới việc bảo đảm môi trường tại làng nghề chưa đạt yêu cầu như thành phố đề ra?

Hiện nay, các cơ chế, chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư cho hoạt động môi trường hiện đang còn thiếu, chưa hấp dẫn thu hút nhà đầu tư nhất là đầu tư trong lĩnh vực xử lý nước thải, khí thải. Trong khi đó, công tác thanh tra, kiểm tra về bảo vệ môi trường tại các làng nghề còn chưa thường xuyên; các vi phạm về môi trường chậm được phát hiện, việc xử lý còn thiếu kiên quyết, không kịp thời. Đội ngũ cán bộ chuyên trách làm công tác môi trường từ thành phố đến quận, huyện, xã, phường còn thiếu và yếu cả về “chất” và “lượng”...

Đặc biệt, do một số văn bản quy phạm pháp luật quy định về làng nghề còn chưa thống nhất, chưa rõ ràng trong việc phân loại giữa làng nghề, làng có nghề…, do đó việc áp dụng các quy định về bảo vệ môi trường làng nghề còn gặp khó khăn, nhất là hiện chưa có quy định về việc xử lý di dời đối với những làng nghề gây ô nhiễm môi trường ra khỏi khu dân cư.

- Đoàn giám sát Ban Đô thị có những kiến nghị, giải pháp gì để Hà Nội có thể làm tốt công tác bảo đảm môi trường làng nghề trên địa bàn toàn thành phố?

Về phía UBND thành phố cần quan tâm xây dựng, bổ sung, sửa đổi và hoàn thiện các văn bản hướng dẫn thi hành các văn bản quy phạm pháp luật cũng như các cơ chế chính sách về quản lý và phát triển làng nghề gắn liền với bảo vệ môi trường. Bên cạnh đó, cần sớm hoàn thiện cơ chế thu hút đầu tư xã hội hóa, đa dạng hóa các nguồn lực để thực hiện bảo vệ môi trường làng nghề.

Đối với UBND cấp huyện, xã, cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về bảo vệ môi trường; kiểm tra, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm... Riêng với các cơ sở, hộ sản xuất kinh doanh tại làng nghề gây ô nhiễm cần thực hiện di dời, chuyển đổi ngành nghề sản xuất hoặc chấp hành các biện pháp xử lý theo quy định của pháp luật. Trường hợp xảy ra các sự cố gây ô nhiễm môi trường cần báo cáo ngay cho UBND cấp xã để chỉ đạo xử lý và khắc phục kịp thời.

PHI LONG thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:13 28/10/2019
Với tư duy cởi mở, chân thành của những người đứng đầu, tỉnh Quảng Ninh luôn đồng hành và đi đến cùng với doanh nghiệp để kiến tạo nên thành công. “Thành công của doanh nghiệp cũng chính là thành công của tỉnh” từ lâu đã trở thành phương châm phục vụ xuyên suốt trong hoạt động thu hút đầu tư, mời gọi doanh nghiệp đến với địa bàn. Chính sự chuyên nghiệp ấy đã khiến Quảng Ninh luôn hấp dẫn, thôi thúc các nhà đầu tư, các tập đoàn lớn “phải tìm hiểu, đầu tư ngay” tại vùng đất giàu tiềm năng này.
Quay trở lại đầu trang