ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:13 | 25/06/2019 (GMT+7)
.

Dân là chủ thể trong thực hiện

07:47 | 11/12/2018
Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó Giám đốc Sở NN - PTNT tỉnh Vĩnh Phúc ĐINH GIA THÀNH khẳng định: Trong Chương trình xây dựng NTM tại Vĩnh Phúc, việc thực hiện quy chế dân chủ được phát huy. Đặc biệt, để có được những kết quả đáng khích lệ phải kể đến vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, để từng hộ gia đình, từng người tự giác, chủ động thực hiện quyền làm chủ của mình. Qua đó, nâng cao nhận thức, tích cực đóng góp công sức, tiền của, vật liệu xây dựng, hiến đất để xây dựng NTM.

Phát huy vai trò chủ thể của người dân

- Trong những năm qua, tỉnh Vĩnh Phúc đã tập trung thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM. Xin ông chia sẻ những kết quả đạt được đến thời điểm hiện tại?

- Sau hơn 8 năm thực hiện, chương trình xây dựng NTM trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Bộ mặt nông thôn đã có nhiều đổi mới theo hướng khang trang hiện đại, nhiều công trình hạ tầng nông thôn đã được xây mới, nâng cấp bảo đảm đạt chuẩn; đời sống văn hóa, tinh thần của người dân không ngừng được nâng lên, môi trường có nhiều chuyển biến tích cực, an ninh trật tự xã hội được giữ vững. Đến nay, toàn tỉnh có 2 huyện Yên Lạc và Bình Xuyên đạt chuẩn NTM; TP Vĩnh Yên cơ bản hoàn thành chương trình xây dựng NTM; TP Phúc Yên đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị Bộ NN - PTNT thẩm định.


Đáng chú ý, trong xây dựng NTM, việc thực hiện quy chế dân chủ được phát huy. Đặc biệt, để có được những kết quả trên phải kể đến vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM, để từng hộ gia đình, từng người tự giác, chủ động thực hiện quyền làm chủ của mình, qua đó nâng cao nhận thức, tích cực đóng góp công sức, tiền của, vật liệu xây dựng, hiến đất để xây dựng NTM. Mỗi năm, toàn tỉnh có hàng nghìn tập thể, cá nhân được các cấp, các ngành khen thưởng, biểu dương vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng NTM…

- Xây dựng NTM là cuộc cách mạng về kinh tế - xã hội, song cũng như nhiều tỉnh, thành phố khác, Vĩnh Phúc gặp không ít khó khăn, thách thức. Là cơ quan tham mưu cho UBND tỉnh, Sở đã có chương trình, hành động cụ thể nào để mang lại hiệu quả thiết thực nhất?

- Thời gian qua, Sở NN - PTNT tỉnh Vĩnh Phúc đã tham mưu xây dựng được hệ thống chính sách sát thực nhất, gắn thực hiện từng chỉ tiêu để thực hiện 19 tiêu chí xây dựng NTM. Chính sách xây dựng NTM được hướng dẫn, hỗ trợ công khai minh bạch rõ ràng. Trên cơ sở đó, Vĩnh Phúc từng bước nâng cao nhận thức, kỹ năng lãnh đạo cho đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp, kể cả cán bộ chuyên môn, nhất là đội ngũ cán bộ lãnh đạo cơ sở ở xã, thôn. Bên cạnh đó, Vĩnh Phúc cũng đã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động chặt chẽ, đầy đủ, sâu rộng, thường xuyên tới đội ngũ cán bộ lãnh đạo các cấp và người dân về mục tiêu xây dựng NTM. Nhờ đó, nhận thức của cán bộ, đảng viên từ lúng túng đến nhận ra được để truyền đạt cho nhân dân hiểu hơn về ý nghĩa của việc tham gia xây dựng NTM.


Hệ thống giao thông được nâng cấp giúp phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho người nông dân  
Ảnh: Hải Phong

Phấn đấu 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn

- Dồn điền đổi thửa không chỉ là khâu đột phá trong xây dựng NTM, mà còn là yêu cầu tất yếu để thực hiện thành công việc tái cơ cấu trong nông nghiệp. Xin ông chia sẻ đôi điều về nội dung này?

- Đúng vậy. Dồn điền đổi thửa là yêu cầu tất yếu để thực hiện thành công tái cơ cấu trong nông nghiệp. Theo tôi, điều đó được thể hiện qua một số nội dung cụ thể như: Thứ nhất, dồn điền đổi thửa tạo ra các cánh đồng lớn, bằng phẳng, đồng nhất sẽ tạo điều kiện để thực hiện tốt hơn công tác quy hoạch lại đồng ruộng, quy hoạch đồng bộ lại hệ thống cơ sở hạ tầng phục vụ cho sản xuất, như: Thủy lợi, giao thông nội đồng; là cơ sở để bố trí đất hình thành các khu sản xuất chăn nuôi tập trung xa khu dân cư, vừa bảo đảm yêu cầu phát triển kinh tế đồng thời bảo đảm yêu cầu về vệ sinh môi trường.

Thứ hai, dồn điền đổi thửa tạo điều kiện để áp dụng đồng bộ cơ giới hóa và các biện pháp KHKT tiên tiến trong sản xuất nông nghiệp, giúp giải phóng sức lao động, giảm chi phí sản xuất, tăng giá trị sản xuất và thu nhập cho người dân trên một đơn vị diện tích sản xuất; góp phần chuyển dịch cơ cấu lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang các lĩnh vực khác như xây dựng, công nghiệp, dịch vụ…

Thứ ba, dồn điền đổi thửa sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn thông qua việc tích tụ ruộng đất hoặc liên kết với các hộ nông dân, thúc đẩy hình thành các vùng sản xuất hàng hóa tập trung với quy mô lớn; hình thành các mô hình liên kết sản xuất theo chuỗi, từ đó góp phần đẩy nhanh quá trình tái cơ cấu ngành Nông nghiệp.

- Trong thời gian tới, những nhiệm vụ nào là trọng tâm để Vĩnh Phúc sớm trở thành tỉnh NTM, thưa ông?

- Vĩnh Phúc đặt mục tiêu đến hết năm 2019 có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM; đến hết năm 2020 có 100% đơn vị cấp huyện đạt chuẩn, hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM. Theo đó, để đạt được mục tiêu trên, tỉnh sẽ tập trung thực hiện tốt “Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp gắn với chuyển đổi cơ cấu lao động nông thôn đến năm 2020 và định hướng đến 2030”; đồng thời, thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm. Tập trung giải quyết các vấn đề về môi trường nông thôn như: Cấp nước sạch; thu gom, xử lý rác thải sinh hoạt, xử lý môi trường trong sản xuất và xây dựng cảnh quan môi trường xanh - sạch - đẹp.

Bên cạnh đó, sẽ tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền vận động, xây dựng các phong trào văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao; phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với cuộc vận động “Toàn dân xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư và thực hiện Chương trình xây dựng NTM”. Tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả các tiêu chí NTM đối với các xã, huyện đã được công nhận đạt chuẩn; thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao, thôn dân cư NTM kiểu mẫu, xã NTM kiểu mẫu.

- Xin cảm ơn ông!

HẢI PHONG thực hiện
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang