ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 20:47 | 17/08/2019 (GMT+7)
.
Xây dựng Nông thôn mới ở Hà Nội

Ứng Hòa phát triển các mô hình nông nghiệp

08:22 | 04/12/2018
So với các huyện trên địa bàn thành phố, huyện Ứng Hòa chưa phải là tiêu biểu trong phát triển nông nghiệp. Tuy nhiên, nơi đây lại được mệnh danh là cái nôi của những mô hình kinh tế độc đáo, hiệu quả. Huyện đã và đang hướng đến xây dựng nền nông nghiệp hàng hóa, phát triển bền vững.

Độc đáo “sông trong ao”

Sau dồn điền đổi thửa, các xã phía Nam của huyện Ứng Hòa đã quy hoạch và hình thành các vùng nuôi trồng thủy sản theo hình thức chuyên canh, bán chuyên canh. Trong quá trình nuôi, các hộ nông dân đã từng bước đầu tư cơ sở hạ tầng và đổi mới phương thức canh tác, áp dụng các tiến bộ kỹ thuật trong quản lý, chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh. Tuy nhiên, ở các vùng nuôi vẫn còn tình trạng lạm dụng thuốc kháng sinh và hóa chất trong phòng trị bệnh và cải tạo môi trường ao nuôi, dẫn đến sự kháng thuốc đối với động vật và tồn dư thuốc trong các sản phẩm thủy sản, gây suy thoái môi trường nuôi, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.


Nuôi cá mô hình sông trong ao tại xã Trầm Lộng, huyện Ứng Hòa đang là hướng đi mới, hiệu quả 
Ảnh Đào Cảnh

Những năm gần đây, tận dụng lợi thế vùng chiêm trũng, một số hộ ở Ứng Hòa đã mạnh dạn đầu tư nguồn vốn lớn, tạo “sông trong ao” để nuôi trồng thủy sản ứng dụng công nghệ cao, bước đầu mang lại giá trị kinh tế, thu nhập cao. Chị Nguyễn Thị Chiên, Chủ tịch Hội Nông dân xã Trầm Lộng là người tiên phong chuyển đổi từ trồng lúa sang nuôi cá bằng mô hình sông trong ao. Chia sẻ về mô hình, chị Chiên cho biết, so với nuôi cá truyền thống thì mô hình này có lợi thế rất lớn về năng suất cao gấp nhiều lần so với nuôi truyền thống. Không chỉ vậy, phương pháp này giúp giảm tỷ lệ cá chết do ô nhiễm nguồn nước, nâng cao chất lượng cá thương phẩm, đặc biệt cá được nuôi thả liên tục, thường xuyên mà không cần chờ xử lý ao nuôi. Nhờ đó, với diện tích khu vực ao rộng 3.600m2, mỗi năm gia đình chị Chiên thu hoạch 10 tấn cá, thu về 400 - 500 triệu đồng. Chị Chiên cho biết: “Cũng nhờ mạnh dạn chuyển đổi theo định hướng của huyện, xã mà thu nhập của gia đình chị đến nay ngày càng được nâng cao, không còn phải lam lũ trên những cánh đồng chiêm trũng thường xuyên ngập lụt, mất mùa”.

  Trên xứ đồng Mã Bồi của thôn An Thái (xã Trầm Lộng), mô hình nuôi cá “sông trong ao” của gia đình chị Nguyễn Thị Sánh cũng được coi là tiêu biểu. Để xây dựng được mô hình này, chị Sánh đã cất công đi thao khảo cách làm và kinh nghiệm từ các tỉnh như: Hưng Yên, Hải Dương, Phú Thọ… Để rồi, nhận thấy những lợi thế, chị mạnh dạn đầu tư hơn 400 triệu đồng xây dựng 2 sông trong ao để nuôi cá. Chị Sánh chia sẻ, muốn làm mô hình này trước tiên phải có vốn và quyết tâm lớn. Bởi, với mô hình tạo sông trong ao này, nếu tiết kiệm chi phí, hay bớt các thiết bị sục, thiết bị hút chất thải đáy ao và hệ thống điện lưới hay máy phát dự phòng không đủ công suất thì độ rủi ro rất cao. Phù hợp nhất phải có diện tích tối thiểu 1ha cho mô hình này, mỗi 1ha sẽ tạo được 2 sông, sông trong ao phải được đổ bê tông đáy, xây gạch kiên cố. Chi phí xây một sông trong ao khoảng 200 triệu đồng, cao hơn 2 - 3 lần so với ao nuôi truyền thống nhưng thời gian sử dụng ao nuôi có thể lên tới hơn 20 năm. Chị Sánh chia sẻ: “Nuôi cá sông trong ao có tỷ lệ sống cao, cá lớn đồng đều tăng trưởng nhanh hơn so với nuôi bình thường, cho hiệu quả kinh tế đạt 220 - 250 triệu đồng/ha cao hơn 1,5 - 2 lần so với nuôi ao thông thường, giúp người dân nâng cao thu nhập”.

Trưởng phòng Kinh tế huyện Ứng Hòa Đặng Thị Tươi cho biết, đến nay, trên toàn huyện đã có 5 hộ nuôi cá theo mô hình “sông trong ao” tập trung tại 2 xã Liên Bạt và Trầm Lộng. Mô hình này có thể coi là một trong những giải pháp tạo ra môi trường nuôi an toàn, hiệu quả và bền vững. Trong thời gian tới, cần xây dựng thương hiệu cá sạch, an toàn sinh học gắn với hình thức nuôi cá bằng công nghệ “sông trong ao” để nâng cao giá trị sản phẩm, bảo đảm đầu ra ổn định để khuyến khích nhân rộng mô hình.

Đa dạng các mô hình nông nghiệp

 Trong kế hoạch phát triển nông nghiệp, huyện Ứng Hòa xác định: Tiếp tục thực hiện chuyển dịch cơ cấu ngành nông nghiệp từ chiều rộng sang phát triển hợp lý giữa chiều sâu và chiều rộng. Triển khai sản xuất mạnh mẽ toàn diện cả về trồng trọt, chăn nuôi, hình thành các vùng sản xuất tập trung tạo thành chuỗi sản xuất, tiêu thụ có nhãn hiệu sản phẩm, chuyển đổi các diện tích đất trồng lúa sang nuôi trồng thủy sản. Phấn đấu đến năm 2020, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp đạt 4.506 tỷ đồng, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6,8%/năm.

Cùng với “sông trong ao”, trên địa bàn huyện Ứng Hòa ngày càng xuất hiện nhiều hơn các mô hình nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, như: Mô hình ứng dụng giống lúa mới J02 có năng suất, hiệu quả vượt trội vụ xuân 2.285,3ha, vụ mùa 1.058 ha; mô hình chăn nuôi lợn bán tự động quy mô lớn sử dụng biện pháp xử lý môi trường theo cơ chế phát triển sạch tại xã Vạn Thái; mô hình rau an toàn trồng trong nhà lưới 5.000m2 tại xã Sơn Công; mô hình trồng dưa lưới trong nhà kính tại xã Phù Lưu… Trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, các trang trại từng bước ứng dụng công nghệ để điều khiển nhiệt độ, theo dõi tự động hóa, bảo đảm yêu cầu vệ sinh an toàn thực phẩm, điển hình như: Trang trại hộ ông Nguyễn Văn Thanh thôn Nội Xá, xã Vạn Thái đầu tư hiện đại với 16.000 lợn thịt, 2.500 lợn nái, 100 đực giống; mô hình nuôi 15.000 gà đẻ trứng của hộ ông Đoàn Văn Mười xã Đông Lỗ... Đã có 1 cơ sở giết mổ gia cầm tập trung của hộ ông Nguyễn Hữu Tùy xã Phương Tú được kiểm soát giết mổ.

Nông nghiệp huyện phát triển theo hướng sản xuất tập trung có quy mô lớn, dần hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ sản phẩm, xây dựng nhãn hiệu, sản xuất theo hướng công nghệ cao. Thực tế, trên địa bàn đã có rất nhiều trang trại tổng hợp đem lại thu nhập hàng trăm triệu đến tiền tỷ cho nông dân. Nhờ mạnh dạn chuyển đổi đất kém hiệu quả sang trồng bưởi Diễn, trồng nhãn kết hợp chăn nuôi lợn rừng dưới tán cây, chị Nguyễn Thị Thủy, thôn Tiền, xã Viên Nội nay là chủ sở hữu trang trại tổng hợp quy mô 1,5ha. Chị Thủy chia sẻ, nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng của huyện, cùng với sự hỗ trợ tận tâm về mặt kỹ thuật nên việc sản xuất của gia đình chị có nhiều thuận lợi. “Đến nay, mỗi năm trang trại cho thu nhập từ 500 triệu đồng trở lên, đời sống gia đình tôi ngày càng khấm khá, không còn phải xa quê hương đi làm thuê nữa” - chị Thủy phấn khởi cho biết.

Trao đổi với phóng viên, Phó Chủ tịch UBND huyện Ứng Hòa Nguyễn Chí Viễn nhận định, nền nông nghiệp huyện đang cho thấy sự phát triển, tiến bộ rất nhanh so với những năm trước. Tuy nhiên, sản xuất nông nghiệp tập trung quy mô lớn chưa được nhiều, chủ yếu vẫn là các hộ tự phát. Hàng hóa nông sản sản xuất ra hầu như chưa được chế biến, bảo quản; giá trị sản phẩm còn thấp, giá bán bấp bênh, chưa có tính cạnh tranh. Ông Viễn cho biết, thời gian tới huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo chuyển đổi cơ cấu nông nghiệp để gia tăng thu nhập trên đơn vị canh tác; tăng cường thu hút doanh nghiệp, hộ gia đình đầu tư ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp, hỗ trợ nông dân xây dựng thương hiệu hàng hóa. Bên cạnh đó, thúc đẩy việc hình thành các chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp. Đây là giải pháp trọng tâm để bảo đảm cho nông dân yên tâm sản xuất, hướng tới nền nông nghiệp hàng hóa, bền vững và hiện đại.

ĐÀO CẢNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang