ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:23 | 11/12/2018 (GMT+7)
.
Mùa cam ngọt trên đất Phù Yên

Bài cuối: Nâng tầm giá trị thương hiệu

08:16 | 02/12/2018
Với việc được công nhận nhãn hiệu tập thể, cùng với quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, cam Phù Yên ngày càng được nhiều người tiêu dùng biết đến. Diện tích trồng cam không ngừng được mở rộng, sản lượng tăng nhanh chóng. Tuy nhiên, đã đến lúc cần có các giải pháp đồng bộ và tìm đầu ra ổn định, góp phần giữ gìn và phát triển bền vững thương hiệu cam Phù Yên.

>> Bài 1: Trái vàng trên đất dốc

Nhân rộng mô hình sản xuất VietGAP

Mặc dù mới bám rễ nơi vùng đất Phù Yên chưa được 10 năm nhưng cây cam đã chứng minh sức sống mãnh liệt của mình và “trả vàng” cho người trồng quả. Những trái cam ngon ngọt mang đậm hương vị của núi rừng và công sức bền bỉ của những nông dân đã được đền đáp khi Cục Sở hữu trí tuệ đã cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Cam Phù Yên” vào tháng 12.2017. Với tấm vé “thông hành”, sản phẩm cam Phù Yên dần dần có chỗ đứng trên thị trường, chiếm được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Tuy nhiên, để duy trì và bảo vệ thương hiệu còn non trẻ trước sự cạnh tranh khốc liệt của trên dưới  20 vùng cam trên cả nước đã được bảo hộ sở hữu trí tuệ và có lịch sử lâu đời như cam Vinh (Nghệ An), cam Cao Phong (Hòa Bình), cam Hàm Yên (Tuyên Quang), cam sành (Hà Giang), Phù Yên cần phải tạo ra được những sản phẩm chất lượng cao và bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP.

Đưa chúng tôi thăm vườn cam rộng 9ha đã được cấp Giấy chứng nhậnVietGAP từ năm 2016, Giám đốc HTX trồng cây ăn quả Văn Yên Nguyễn Văn Ngân cho biết: Nhờ trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP nên sản phẩm cam của HTX khá đắt hàng. Hiện tại, cam chủ yếu bán cho các thương lái đến tận vườn thu mua hay xuất đi các siêu thị tại Hà Nội. Còn ông Nguyễn Văn Sử, Phó Giám đốc HTX Nghĩa Hưng (xã Mường Cơi, huyện Phù Yên) thì nhấn mạnh: Chúng tôi mong muốn tỉnh, huyện tăng cường hơn nữa việc quản lý chất lượng, quy trình sản xuất cam theo hướng VietGAP. Có như vậy, mới tránh được được việc sản phẩm bị giả thương hiệu, giữ vững được chất lượng cho sản phẩm cam Phù Yên.

Bên cạnh đó, ông Trần Mạnh Chiến, Giám đốc chuỗi cửa hàng Bác Tôm, Công ty TNHH Nông nghiệp Hòn Đất, có trụ sở tại TP Hà Nội cho biết: Cam Phù Yên có chất lượng tốt, thơm ngon, lại được bà con trồng theo quy trình bảo đảm nên chúng tôi đã tiến hành ký hợp đồng với các hộ, các hợp tác xã, doanh nghiệp, đưa sản phẩm cam về Hà Nội. Với các loại cam được trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, người tiêu dùng có thể yên tâm về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ, cũng như toàn bộ quy trình chăm sóc đến khi thu hoạch…

Việc trồng cam theo tiêu chuẩn VietGAP đã tạo nên những giá trị vượt trội cho sản phẩm. Để thay đổi tư duy, cách nghĩ, cách làm trong việc giữ gìn thương hiệu,  Chủ tịch UBND huyện Phù Yên Đào Văn Nguyên cho biết, huyện đã có chủ trương khuyến khích các hộ nông dân mạnh dạn áp dụng sản xuất nông nghiệp theo quy trình VietGAP. Đồng thời, mở các lớp tập huấn, đào tạo và thực hành sản xuất theo quy trình VietGAP, hỗ trợ vốn, giống cho người dân.


Chủ tịch UBND tỉnh Cầm Ngọc Minh trao đổi với nông dân về phương thức canh tác, trồng trọt tại hộ gia đình trồng cam trên địa bàn huyện Phù Yên  
Ảnh: Khánh Duy

Gắn với phát triển du lịch

 Cam Phù Yên  đã được cấp chứng nhận về sở hữu trí tuệ, đây là tài sản quý phải bảo vệ. Thời gian tới, huyện sẽ đẩy mạnh việc liên kết sản xuất, sản xuất sạch theo tiêu chuẩn VietGAP; xây dựng nhãn hiệu, thương hiệu để thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm, góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, thu nhập và đời sống nông dân. Chúng tôi sẽ đưa ra các giải pháp phù hợp, năng động trong khâu tiêu thụ để vừa bảo đảm chất lượng, vừa đáp ứng yêu cầu khắt khe của các thị trường mà không xảy ra hiện tượng “cung vượt quá cầu”….

Chủ tịch UBND huyện Phù Yên ĐÀO VĂN NGUYÊN

Bên cạnh những kết quả đạt được, trên thực tế việc phát triển cây ăn quả trên địa bàn huyện Phù Yên vẫn còn những khó khăn, do tập quán sản xuất nhỏ, tâm lý trông chờ, ỷ lại vào nguồn vốn đầu tư của nhà nước còn khá phổ biến, việc huy động nguồn lực trong dân còn hạn chế. Việc đẩy mạnh đầu tư thâm canh, áp dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, công nghệ bảo quản, sơ chế chưa được đầu tư...

Để thương hiệu cam Phù Yên phát triển bền vững, gắn với quy hoạch chung của tỉnh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Cầm Ngọc Minh cho rằng, bên cạnh xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm, xúc tiến thương mại, Phù Yên nên mạnh dạn thực hiện mô hình cây ăn quả kết hợp du lịch sinh thái. Bởi, Phù Yên có nhiều điều kiện thuận lợi phát triển du lịch. Cùng với cảnh quan tươi đẹp của cánh đồng Mường Tấc, dòng suối nóng huyền thoại và truyền thống văn hóa giàu bản sắc các dân tộc, những vườn cam tuyệt đẹp sẽ là điểm đến hấp dẫn của du khách. Đặc biệt, trong bối cảnh những tuyến đường huyết mạch của huyện kết nối với các vùng kinh tế trọng điểm của khu vực phía bắc đã được khơi thông. Tất cả sẽ tạo cho vùng đất Phù Yên một bức tranh tổng thể đầy màu sắc với những thanh âm, nhịp điệu sôi động của cuộc sống mới hôm nay…

Để làm được việc đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La Cầm Ngọc Minh cho  rằng, huyện Phù Yên cần hình thành vùng trồng cam tập trung, bảo đảm năng suất, chất lượng, an toàn thực phẩm, nâng cao hiệu quả và khả năng cạnh tranh, trên cơ sở đổi mới phương thức tiếp cận thị trường; động viên sự vươn lên của cả các cộng đồng dân cư, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. “Việc liên kết hình thành chuỗi giá trị giữa nông nghiệp và du lịch là hết sức quan trọng, đem lại nhiều giá trị tích cực, đặc biệt là vấn đề tạo sinh kế, tăng thu nhập cho nông dân, đồng thời đó là cách quảng bá thương hiệu cam Phù Yên hiệu quả nhất, ấn tượng nhất”, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh.

Mới đây, Phù Yên đã lần đầu tiên tổ chức lễ hội cam, thu hút hàng ngàn lượt khách du lịch về thăm quan và trải nghiệm. Là một trong những du khách lần đầu tiên đến với Phù Yên, nhóm sinh viên của bạn Nguyễn Ngọc Hà đến từ Thủ đô Hà Nội cho biết: Chúng em rất vui khi vừa được làm những người nông dân trồng cam, vừa được thưởng thức những trái cam ngon tại vườn nên thật sự rất thú vị…

Nói về định hướng phát triển bền vững của cây cam, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên Đào Văn Nguyên cho biết: Trong thời gian tới, huyện tiếp tục chỉ đạo mở rộng diện tích cây ăn quả có múi trên địa bàn các xã vùng Mường. Định hướng đến năm 2020, diện tích cây ăn quả trồng mới trên địa bàn huyện vào khoảng 793,7ha, trong đó cam, quýt 431,6ha. Huyện sẽ tiếp tục chỉ đạo thành lập các HTX, chi hội ngành nghề nhằm khuyến khích phát triển diện tích cây ăn quả có múi chất lượng cao. Tuân thủ nghiêm ngặt về Quy chế quản lý và sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Cam Phù Yên”, tiến tới xây dựng chỉ dẫn địa lý cho vùng trồng cam Phù Yên, biến nơi đây không chỉ là vùng trọng điểm về cây ăn quả của tỉnh mà sẽ là điểm đến của du lịch sinh thái, trải nghiệm khu vực Tây Bắc…

BÁCH HỢP
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang