ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 07:10 | 27/06/2019 (GMT+7)
.
Gia Lai

Dân “khát“ bên dự án nước sạch

08:22 | 08/11/2018
Được kỳ vọng là những công trình trọng điểm phục vụ nhu cầu dân sinh nhưng cả hai hệ thống cấp nước sinh hoạt trên địa bàn huyện Phú Thiện và Ia Pa (Gia Lai) vẫn chưa thể đưa vào hoạt động, dù đã được bấm nút vận hành kỹ thuật từ giữa tháng 3.2018. Mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức họp giải trình với sự tham gia của các bên liên quan; chỉ ra hàng loạt nguyên nhân chính khiến khoảng 1.000 hộ dân bị gián đoạn thụ hưởng chương trình nước sạch theo chính sách của Trung ương và UBND tỉnh Gia Lai đề ra.

Liên tục xảy ra sự cố

Dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt thị trấn Phú Thiện do UBND huyện Phú Thiện (tỉnh Gia Lai) làm chủ đầu tư có tổng kinh phí xây dựng 44 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách Trung ương, triển khai xây dựng đầu năm 2015 và hoàn thành vào tháng 9.2018. Nhà máy có công suất 4.000 m³/ngày đêm, cung cấp nước cho 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa. Đơn vị thi công là Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên. Đơn vị thiết kế là Công ty cổ phần đầu tư phát triển nước và môi trường Đại Việt. Đơn vị giám sát là Công ty TNHH Tư vấn thiết kế xây dựng Quang Anh.

Còn Dự án Hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa do Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng dân dụng và công nghiệp tỉnh Gia Lai làm chủ đầu tư, với tổng mức đầu tư 90 tỷ đồng, khởi công xây dựng tháng 4.2017, đến tháng 3.2018 cơ bản hoàn thành. Theo thiết kế, Hệ thống cấp nước sinh hoạt huyện Ia Pa được lấy từ nguồn nước sạch đã qua xử lý của dự án cấp nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và được truyền tải tự chảy qua hệ thống đường ống. Đơn vị thi công là liên danh Công ty TNHH xây dựng Thuận Nguyên và Công ty CP phát triển Đại Việt. Đơn vị giám sát là Công ty TNHH tư vấn thiết kế xây dựng Quang Anh. 

Cả hai dự án đều chung một nhà máy và lấy chung nguồn nước từ lòng hồ thủy lợi Ayun Hạ (huyện Phú Thiện). Với tổng chiều dài các tuyến ống chính và thứ cấp hơn 60km, khi đi vào hoạt động sẽ cung cấp nước sạch cho hơn 1.000 hộ dân trong khu vực. Kể từ khi 2 công trình này được bấm nút vận hành kỹ thuật giữa tháng 3.2018 vừa qua, người dân hai huyện Ia Pa và Phú Thiện vô cùng phấn khởi vì có thể chấm dứt “cơn khát” nước sạch ở địa phương. Đặc biệt, là huyện Ia Pa, từ khi thành lập huyện năm 2004 đến nay, nước luôn là câu chuyện thời sự, ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của huyện.

Tuy nhiên, niềm vui của người dân huyện Ia Pa và Phú Thiện nhanh chóng biến thành nỗi thất vọng. Theo đó, ngay khi mới vận hành, nhiều van và khớp nối mềm bị rò rỉ, phun ra khu dân cư. Nhiều tháng nay, hệ thống phao đỡ ống dẫn từ hồ lên bể chứa bị lật hoàn toàn chưa thể khắc phục. Trạm tăng áp được xây mới khang trang tại trung tâm huyện Ia Pa cũng luôn trong tình trạng khóa chặt cửa. Thực tế suốt 7 tháng vận hành, nhà máy này mới có 3 lần bơm nước lên bể chứa của huyện Ia Pa. Trong đó, chỉ duy nhất lần đầu tiên bơm đầy bể 150m3, lần thứ hai được 1/3 bể, lần cuối, nước chỉ mấp mé đáy bể. Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện Ia Pa Võ Anh Tuấn cho biết: Đây là công trình được người dân trong huyện rất trông chờ vì hơn 15 năm nay vấn đề nước sinh hoạt trên địa bàn luôn là bài toán nan giải. Thế nhưng đã hơn 7 tháng kể từ ngày thông nước kỹ thuật, nước sạch vẫn chưa đến với người dân.

Theo Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Gia Lai Đặng Toàn Thắng, từ đầu tháng 9, ngành chức năng cho chạy toàn diện thì xảy ra một số sự cố ở các mối nối mềm. “Sự cố mối nối mềm có khả năng do quá trình thi công chưa chuẩn. Tại một số mối nối, địa chất yếu, khi thi công không tính toán hết được, nên đã xây dựng những trụ đỡ chưa bảo đảm…” ông Thắng thông tin.


Công trình cấp nước sinh hoạt ở huyện Ia Pa đóng cửa im lìm  
 Ảnh: T.N

Đề nghị báo cáo năng lực nhà thầu

 Trong buổi làm việc với tập thể Ban Thường vụ Huyện ủy Ia Pa ngày 6.11 vừa qua, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Dương Văn Trang yêu cầu Ban Quản lý Đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp tỉnh Gia Lai phối hợp với đơn vị thi công tiếp tục khắc phục một số vướng mắc về kỹ thuật như đã cam kết với Thường trực HĐND tỉnh tại phiên giải trình để đưa nhà máy vào vận hành hoạt động, cung cấp nước sinh hoạt cho người dân khu trung tâm huyện Ia Pa và một số xã lân cận.

Trước các sự cố, Ban Kinh tế - Ngân sách HĐND tỉnh Gia Lai đã tiến hành khảo sát thực tế tại cả hai công trình. Kết quả cho thấy, có tổng cộng 42 nội dung tồn tại, chưa bảo đảm để đưa vào vận hành như: Ống thứ cấp tuyến 50A, 60A bị rò rỉ nước; hệ thống phao đỡ ống bơm nước từ hồ lên bể chứa bị lật hoàn toàn; máy khuấy 2 bể nước thô Lamella bị hỏng không vận hành được; đồng hồ đo lưu lượng lên bể nước thô và nước sạch đo không đúng chỉ số theo thiết kế…

Từ kết quả khảo sát trên, mới đây, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã tổ chức phiên họp giải trình về việc đầu tư, xây dựng, quản lý và vận hành hệ thống nước sinh hoạt huyện Phú Thiện và Ia Pa. Tại phiên giải trình này, Bí thư Huyện ủy Ia Pa Võ Anh Tuấn đã ra hàng loạt câu hỏi với Chủ đầu tư như: Tại sao các sự cố lại xảy ra liên tục như thế? Liệu rằng sắp đến, khi đưa vào vận hành chính thức thì có còn xảy ra sự cố nữa không? Trong khi đó, Bí thư Huyện ủy Phú Thiện Đỗ Ngọc Thành thì bức xúc yêu cầu: “Các đơn vị liên quan phải trả lời cho cử tri biết khi nào thì người dân trên địa bàn 2 huyện sẽ có nước sạch để sử dụng?”.

Trong văn bản kết luận phiên giải trình, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, việc đầu tư hệ thống cấp nước sinh hoạt tại 2 huyện Ia Pa và Phú Thiện là chủ trương đúng. Tuy nhiên, quá trình vận hành, hệ thống xảy ra các sự cố, làm chậm tiến độ. Để sớm xử lý các sự cố, đưa nước sạch đến người dân, Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đề nghị, Sở KH - ĐT có báo cáo cụ thể về năng lực thực hiện các công trình của các đơn vị liên quan đến 2 công trình như: Đơn vị tư vấn thiết kế, tư vấn thẩm tra, giám sát xây dựng, thi công xây dựng. Đồng thời, đề xuất thời gian tới có giao cho các đơn vị này xây dựng công trình nước hay không? Thường trực HĐND tỉnh cũng đề nghị Sở Xây dựng khi kiểm tra công tác nghiệm thu cần làm kỹ, bảo đảm sau khi nghiệm thu bàn giao công trình đưa vào hoạt động tốt.

TUẤN NGUYÊN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang