ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 08:10 | 21/10/2019 (GMT+7)
.
Giám sát việc giải quyết khiếu nại tố cáo, kiến nghị của cử tri

Tăng cường đối thoại từ cơ sở

09:36 | 05/10/2018
Phát biểu tại buổi làm việc với UBND quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc đề nghị, các vụ việc tồn đọng liên quan đến giải quyết đơn thư, khiếu nại tố cáo (KNTC), lãnh đạo quận cần phân công, phân nhiệm rõ ràng. Nếu cần, đối thoại với nhân dân ngay từ cơ sở để tránh phức tạp thêm tình hình, đồng thời phải nêu được rõ lộ trình giải quyết và trách nhiệm của người đứng đầu.

Một số cán bộ thái độ chưa tốt khi tiếp dân

Theo Phó Chủ tịch UBND quận Hai Bà Trưng Cáp Sỹ Phong, từ đầu nhiệm kỳ đến nay, quận đã kịp thời ban hành các văn bản chỉ đạo nhằm tăng cường công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC trên địa bàn. Sự quan tâm và trực tiếp tiếp công dân của Thường trực Quận ủy, Thường trực HĐND, UBND quận đã góp phần giải quyết kịp thời các bức xúc của nhân dân, đặc biệt với những vụ khiếu nại phức tạp, tồn đọng kéo dài, không để phát sinh thành điểm nóng.

Trong tổng số 10 kiến nghị cử tri thuộc trách nhiệm của thành phố, quận đã cơ bản giải quyết xong, còn 3 kiến nghị đang trong quá trình giải quyết. Với 11 quyết định giải quyết khiếu nại đã có hiệu lực phải tổ chức thực hiện, quận đã thực hiện xong dứt điểm 9, đang tổ chức thực hiện 2 quyết định; UBND quận đang chỉ đạo Thanh tra quận đôn đốc các đơn vị thực hiện trong quý IV.2018...

Lãnh đạo quận Hai Bà Trưng cho rằng, hiện vẫn còn một số vụ việc KNTC phức tạp, kéo dài, chậm được giải quyết; việc thực hiện các quyết định giải quyết khiếu nại và thông báo kết luận tố cáo một số vụ chưa được triệt để. Nguyên nhân, do công tác thanh tra trách nhiệm về KNTC chưa đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ. Trong khi đó, một số văn bản, chính sách pháp luật còn chồng chéo, thiếu đồng bộ, một số văn bản pháp luật chưa được sửa đổi, khó triển khai trong tình hình thực tế hiện nay. “Một số cán bộ công chức làm công tác tiếp công dân, giải quyết KNTC có thái độ chưa đúng mực khi tiếp công dân, gây bức xúc cho người dân” - Phó Chủ tịch UBND quận thừa nhận.

Phát biểu tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát đánh giá cao các buổi TXCT của đại biểu HĐND và ĐBQH. Trên địa bàn quận ít có khiếu kiện, bức xúc kéo dài trong nhân dân; có những vụ việc kéo dài qua nhiều năm, nhưng đã được giải quyết một cách hiệu quả. Riêng đối với các vụ việc tồn tại chưa giải quyết xong, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND thành phố Nguyễn Ngọc Tuấn đề nghị UBND quận cần lên kế hoạch cũng như lộ trình giải quyết cụ thể, xử lý dứt điểm các vụ việc, nhất là những trường hợp quận cam kết sẽ thực hiện xong trong quý IV.2018.


Chủ tịch HĐND thành phố Nguyễn Thị Bích Ngọc phát biểu kết luận buổi làm việc  
Ảnh: P.Long

Làm rõ trách nhiệm người đứng đầu

Kết luận buổi làm việc, Chủ tịch HĐND thành phố, Trưởng đoàn giám sát khẳng định: Công tác giải quyết KNTC, trả lời kiến nghị cử tri là một nội dung công tác rất quan trọng của thành phố. Chính vì vậy, nội dung này đã được Thường trực HĐND TP đưa vào chương trình giám sát của năm 2018. Xác định công tác giải quyết đơn thư, KNTC là nội dung hết sức quan trọng, Thường trực HĐND thành phố sẽ ra một nghị quyết về vấn đề này và thực hiện giám sát hàng năm.

Liên quan đến các vụ việc trên địa bàn quận Hai Bà Trưng, Chủ tịch HĐND thành phố ghi nhận, đánh giá cao cấp ủy, chính quyền quận đã nghiêm túc làm tốt công tác giải quyết KNTC, nhất là việc giải quyết các kiến nghị của cử tri đạt 75%, cao hơn mặt bằng chung của thành phố. Tuy nhiên, Chủ tịch HĐND thành phố cho rằng trên địa bàn quận vẫn còn một số vụ việc kéo dài, giải quyết chưa dứt điểm, tạo thành vụ việc tồn đọng. “Nguyên nhân, do công tác chỉ đạo triển khai chưa triệt để, chưa theo đến cùng vụ việc; một số cán bộ chưa đáp ứng yêu cầu, thái độ chưa đúng mực” - đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc nêu rõ.

Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị quận Hai Bà Trưng cần rà soát lại các vụ việc, tập trung phân loại, chỉ đạo thực hiện để ổn định tình hình, tránh phát sinh vụ việc mới. Đặc biệt, với 15 vụ việc tồn đọng, lãnh đạo quận cần phân công, phân nhiệm rõ ràng. Nếu cần, phải đối thoại với nhân dân ngay từ cơ sở để tránh phức tạp thêm tình hình; đồng thời phải nêu được rõ lộ trình, rõ trách nhiệm người đứng đầu.

“UBND quận cần tăng cường phối hợp với các sở, ngành để giải quyết dứt điểm vụ việc ngay từ lúc mới phát sinh. Lưu ý bố trí cán bộ tiếp dân phải ân cần, nắm chắc vấn đề, nắm chắc luật, tránh gây bức xúc cho nhân dân” - Chủ tịch HĐND thành phố đề nghị.

LONG HUỲNH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:45 12/09/2019
Với định hướng phát triển ngành chăn nuôi bền vững, Đồng Nai chú trọng các hình thức liên kết như: Liên kết vùng chăn nuôi, sản xuất với thị trường; liên kết các cơ sở sản xuất thịt xuất khẩu và cả liên kết chăn nuôi với trồng trọt.
Quay trở lại đầu trang