ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 22:41 | 18/04/2019 (GMT+7)
.

Kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm vụ vỡ hồ chứa nước thải ở Lào Cai

17:22 | 14/09/2018
Ngày 14.9, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức cuộc họp với đại diện các Sở, ngành chức năng, huyện Bảo Thắng, Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) và lãnh đạo Nhà máy DAP Lào Cai để kiểm điểm sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai, xảy ra vào trưa 7.9, tại thị trấn Tằng Loỏng, huyện Bảo Thắng (Lào Cai).

Hiện trường nơi xảy ra vỡ thân đập bao hồ chứa quặng thải Nhà máy DAP số 2.

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Đặng Xuân Phong yêu cầu lãnh đạo các Sở, ngành liên quan như Sở Công Thương, Sở Tài nguyên và Môi trường, Ban quản lý khu kinh tế và Công ty cổ phần DAP Lào Cai nghiêm túc kiểm điểm, xử lý nghiêm trách nhiệm quản lý Nhà nước và trách nhiệm tuân thủ các quy định của pháp luật trong hoạt động của Nhà máy DAP tại Lào Cai.

Các đơn vị cần có cuộc họp riêng để làm rõ trách nhiệm của từng đơn vị, nhất là đối với Công ty cổ phần DAP Lào Cai trong việc chấp hành pháp luật về môi trường.

Công an tỉnh cần đẩy nhanh việc điều tra, làm rõ nguyên nhân gây sự cố vỡ hồ chứa nước thải.

Trên cơ sở kết luận của cơ quan Công an, tỉnh sẽ có biện pháp, hình thức xử lý nghiêm, công khai, đúng quy định của pháp luật đối với Nhà máy DAP Lào Cai.

Đại diện Tập đoàn Hóa chất Việt Nam (VINACHEM) cam kết thực hiện tốt, nhanh nhất chỉ đạo của UBND tỉnh Lào Cai về khắc phục sự cố môi trường và di chuyển 41 hộ dân bị ảnh hưởng từ bãi thải Gyps của Nhà máy DAP Lào Cai đến nơi an toàn.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, sự cố vỡ hồ chứa nước thải Nhà máy DAP Lào Cai đã làm 45.000 mét khối nước thải và bùn thải chảy ra ngoài môi trường, gây thiệt hại cho 35 hộ dân, ảnh hưởng xấu đến môi trường nước mặt, nước ngầm và môi trường đất tại các khu vực nước thải và bùn thải tràn ra ngoài. Đây là sự cố môi trường lớn nhất từ trước đến nay xảy ra ở địa phương.

Tỉnh Lào Cai đã phải huy động cả lực lượng Quân đội và Công an để cứu hộ, xử lý sự cố.

Lực lượng chức năng đã sử dụng hơn 700 tấn vôi bột và sữa vôi đổ xuống các dòng suối Mã Ngan, suối Hoai để trung hòa nồng độ axít cao có trong nước thải và bùn hồ chứa, hạn chế thiệt hại và ô nhiễm môi trường.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lào Cai, nguyên nhân ban đầu gây vỡ hồ chứa là do mưa lớn, kéo dài, nước hồ chứa dâng cao gây áp lực, làm thân bờ bao bằng đất kết cấu yếu lại bị thấm nước dẫn đến gây vỡ hồ chứa nước thải.

Theo TTXVN
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang