ĐỊA PHƯƠNG
Cập nhật 23:04 | 20/04/2019 (GMT+7)
.
Bất cập lưới điện ở Nghệ An

Bài 2: Một nguồn nhiều giá

08:20 | 13/09/2018
Theo quy định tại Điều 12, Khoản 6 Nghị định số 134 ngày 17.10.2013 của Chính phủ, chủ nhà trọ thu tiền điện cao hơn giá quy định trong trường hợp người thuê nhà mua điện để phục vụ sinh hoạt sẽ bị phạt từ 7 - 10 triệu đồng. Thế nhưng, hầu hết chủ nhà trọ trên địa bàn TP Vinh vẫn “phớt lờ” và thu sai quy định; sinh viên, công nhân lao động đang phải trả mức tiền điện sinh hoạt dao động từ 3.000 - 3.500 đồng/kWh…

>> Bài 1: Nơi sản xuất điện… thiếu điện

Tự áp giá bán điện

Gia đình chị Nguyễn Thị Thu (tỉnh Quảng Bình) thuê căn phòng trọ khá chật hẹp ở phường Cửa Nam (TP Vinh), thời tiết nắng nóng nên quạt điện và điều hòa sử dụng thường xuyên, bởi vậy tiền điện tăng gấp đôi so với trước. Chị Thu chia sẻ: Phòng trọ lợp tôn nên rất nóng. Ở khu trọ, chủ nhà tính giá 3.000 đồng/kWh, nên tiền điện mùa hè tăng đột biến. Mỗi tháng tiền điện của gia đình tăng hơn 500 nghìn đồng... Tương tự, chị Hoàng Thị Thủy (huyện Quỳnh Lưu), công nhân thuê nhà trọ phường Đông Vĩnh (TP Vinh) cho biết: Thời tiết nắng nóng, nhà có hai con nhỏ nên tôi phải sắm thêm quạt điều hòa, sử dụng quạt điện nhiều hơn nên mỗi tháng tiền điện khoảng 300.000 - 400.000 đồng. Lương của tôi được hơn 3 triệu đồng/tháng, tiền thuê nhà và điện nước đã hết khoảng 1.500.000 đồng.

Thực tế, từ tháng 5.2018, Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu Bộ Công thương, Tập đoàn Điện lực Việt Nam phối hợp cùng các địa phương tiến hành kiểm tra việc thực hiện quy định về giá điện ở nhà trọ cho công nhân thuê. Tuy nhiên, theo khảo sát tại khu trọ công nhân quanh Khu công nghiệp Bắc Vinh và các khu nhà trọ sinh viên, người lao động ở TP Vinh, hầu hết giá điện được áp cho người thuê trọ là 3.000 đồng/kWh. Trong khi đó, theo quy định của Điện lực Việt Nam, tính cả thuế VAT thì giá điện mà người thuê nhà phải đóng sẽ không cao hơn 2.300 đồng/kWh.

Theo tìm hiểu, hiện hầu hết người thuê trọ không thanh toán tiền điện trực tiếp với công ty điện lực mà theo thỏa thuận với chủ nhà trọ. Bởi vậy, nhiều chủ nhà trọ dễ dàng tự ý áp giá điện đối với người thuê trọ mà không theo giá của điện lực. Còn người thuê trọ thì hoặc chưa biết rõ quy định giá điện, hoặc vì ngại nên vẫn chấp nhận thiệt thòi. Nguyễn Văn Nam (sinh viên Trường Đại học Vinh) trọ tại phường Hưng Dũng cho biết: Chúng em thuê trọ 2 người, chỉ dùng điện thắp sáng, nấu cơm, quạt, máy tính, mỗi tháng cũng mất 150.000 - 200.000 đồng. “Hầu hết sinh viên đều không biết biểu giá điện bán lẻ theo quy định của Nhà nước, chủ nhà trọ nói bao nhiêu thì nghe bấy nhiêu. Chưa kể đến những đợt thanh toán tiền điện thì không có hóa đơn hay giấy tờ, bọn em đa phần chỉ biết đọc số điện và thanh toán tiền”, Nam chia sẻ.


Khu nhà trọ ở TP Vinh
Ảnh: Hải Phong

Giám sát gặp nhiều khó khăn

 “Hiện toàn tỉnh có 950.000 khách hàng có hợp đồng trực tiếp với Công ty Điện lực, áp dụng theo giá Nhà nước. Còn giá ở khu chung cư, tập thể, nhà trọ, nông trường... là do chủ đầu tư mua điện của Công ty Điện lực bán lại với giá cao hơn, bởi khi tính toán giá bán điện, họ tính cả chi phí vận hành, hao phí…”.

 Giám đốc công ty Điện lực Nghệ An TRỊNH PHƯƠNG TRÂM

Theo quy định tại Điều 10 Thông tư số 16 ngày 29.5.2014 của Bộ Công thương về việc hướng dẫn thực hiện giá bán điện, trường hợp chủ nhà trọ đứng tên ký hợp đồng mua bán điện sẽ được cấp định mức hoặc áp 1 giá theo mức giá bán lẻ điện sinh hoạt của  bậc 3 (nếu không xác định được số hộ). Cụ thể, cứ 4 người được tính một hộ sử dụng điện để tính số định mức áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt. Theo đó, 1 người được tính là ¼ định mức, 2 người được tính ½ định mức, 3 người được tính ¾ định mức, 4 người được tính là 1 định mức… Trường hợp không kê khai được số người thì áp dụng giá bán lẻ điện sinh hoạt của bậc 3 (từ 101 - 200kWh với giá 1.858 đồng/kWh chưa bao gồm VAT) cho toàn bộ sản lượng điện. Chủ nhà trọ có trách nhiệm thu tiền điện của người thuê nhà theo đúng giá bán lẻ điện trong hóa đơn tiền điện hàng tháng do Công ty Điện lực phát hành, cộng thêm 10% cho tổn thất điện năng, chi phí chiếu sáng và bơm nước dùng chung. Như vậy, nếu tính cả thuế VAT thì giá điện mà người thuê nhà phải đóng không cao hơn 2.300 đồng/KWh.

Thế nhưng thực tế, nhiều chủ nhà trọ đang lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người thuê nhà để kinh doanh giá điện, thu cao hơn so với giá quy định. Từ tháng 5.2918, Công ty Điện lực Nghệ An đã chỉ đạo điện lực phối hợp với các địa phương, ban quản lý  Khu công nghiệp, trường học… triển khai biện pháp tuyên truyền, niêm yết công khai biểu giá bán điện và hướng dẫn thực hiện giá bán điện cho chủ nhà trọ và quyền lợi được hưởng giá bán điện sinh hoạt cho công nhân, sinh viên thuê nhà ở… Trao đổi với chúng tôi, Trưởng phòng Kinh doanh Công ty Điện lực Nghệ An Nguyễn Văn Ánh cho biết: Điện lực địa phương đang phối hợp với các cơ quan quản lý trên địa bàn tổ chức rà soát, kiểm tra, thống nhất số lượng chủ nhà trọ, phòng, người thuê, báo cáo hàng tháng. “Tới đây, chúng tôi sẽ phối hợp với Sở Công thương kiểm tra việc áp giá điện đối với các khu vực có nhà trọ cho thuê, kịp thời phát hiện trường hợp cho thuê vi phạm chính sách giá bán điện cho người thuê nhà để báo cáo các cấp, ngành và UBND tỉnh xử lý”, ông Ánh thông tin.

Tuy nhiên, công tác giám sát việc bảo đảm cho người thuê nhà được hưởng giá bán lẻ điện sinh hoạt đúng quy định gặp rất nhiều khó khăn. Bởi qua kiểm tra, hầu hết chủ nhà trọ hoặc người cho thuê đứng ra ký hợp đồng mua bán điện. Trong hợp đồng thể hiện được có bao nhiêu hộ, từ đó tính định mức giá điện, nhưng chủ nhà trọ có áp đúng giá điện không thì chỉ có thể tìm hiểu từng nhà trọ và từng người thuê trọ. Vì vậy, rất khó có chứng cứ họ áp giá điện sai quy định. Bên cạnh đó, nhiều trường hợp chủ nhà trọ ít hợp tác để kiểm tra giá bán điện. Còn về phía người thuê nhà, hầu hết chưa rõ về quy định giá bán điện hoặc ngại va chạm nên chấp nhận thiệt thòi, đóng mức tiền điện cao hơn quyền lợi thực tế mà họ được hưởng.

DIỆP ANH
Xem tin theo ngày:
TRAO ĐỔI KINH NGHIỆM
08:09 06/04/2016
Phát triển mô hình Hợp tác xã (HTX) phù hợp với nhu cầu thực tế của nông dân, lao động nghèo, đặc biệt càng phù hợp hơn đối với những địa phương có khu vực nông thôn miền núi. Với đóng góp vào ngân sách chung của tỉnh mỗi năm khoảng 0,4%, Hòa Bình mong muốn nhân rộng và phát triển mô hình kinh tế nòng cốt này. Tuy nhiên, làm thế nào để HTX thực sự “lột xác” và phát triển bền vững là bài toán khó, phải “gỡ” nhiều “nút thắt”...
Quay trở lại đầu trang